Nếm “hàng độc” của “trùm rượu” Hà thành

Chiều cuối 5, họa sĩ Đỗ Tuấn gọi tao: “Ông có bận không?” “Nghề của tao ông biết rồi, muốn bận là bận được ngay, muốn rỗi cũng rỗi được ngay”. “Vậy ông đến nhà tao nhé. Tôi nhờ ông 1 việc”.

Rượu mật nhân được giới đại gia săn lùng ctương đối Tết
Chuyện “gã khùng” đào hầm ủ rượu xuyên núi ở Bắc Giang
Bỏ 500 triệu mua sâm Ngọc Linh ngâm rượu thưởng Tết

5 hiện thời thử “hàng độc”

Nhà Đỗ Tuấn ở 79 phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội). Ngôi nhà như 1 dòng hang dài, lờ mờ tối và lạnh. Lối kiểu dáng này vô thêm vào giá trung bình cho việc cất trữ rượu. Vào nhà nhìn đâu cũng thđấy rượu, chum rượu, bình rượu, chai rượu, cả khoảng không toàn rượu là rượu. Có lẽ do đđấy mà người ta gọi họa sĩ này là “trùm rượu Hà Thành” chăng?

Đỗ Tuấn nói: “Tết Đinh Dậu này, tao sẽ tung ra thị trường dòng rượu cao cấp, có 5 pttt, từ dòng 1 triệu đồng/lít, 2 triệu đồng/lít đến đa số dòng 10 triệu, 20 triệu, 40 triệu đồng/lít. Đây là dòng rượu thói quen đã hạ thổ 3 5 rồi ngâm với sâm Ngọc Linh”. “Cchắcg nên ngâm với thiết bị gì cả, chỉ rượu thói quen hạ thổ 3 5 là uống đã ngon lắm rồi”. Đỗ Tuấn rót 1 chén rượu đặt trước mặt tao: “Nhờ ông nếm thử. Đây là dòng rượu đại trà, pttt 1 triệu đồng/lít”. Uống rượu để nếm thì không được ăn gì cả, nhái dụ ăn, cảm giác sẽ không chính xác. Rượu uống nếm nên uống chậm. Cho vài giọt rượu vào đầu lưỡi để cảm nhận men rượu tan vào đa số dây trí não.

Nếm “hàng độc” của “trùm rượu” Hà thành

Dược sĩ Đào Kim Long

“Thơm và êm. Vị rượu thói quen hạ thổ vô thêm vào rõ. Nhưng tao không thđấy có bởi sâm Ngọc Linh”. Tôi nhận xét như vậy về dòng rượu 1 triệu đồng/lít của Đỗ Tuấn. “Loại này ngâm với lá sâm chứ không nên củ sâm. Lá sâm Ngọc Linh ptương đối khô giá 20 triệu đồng/kg. Hiện đa số siêu thị đã đặt tao 1.000 lít”.

– “1.000 lít là 1 tỷ đồng. Cũng được đđấy. Cho uống nếm dòng 2 triệu đồng/lít” – tao nói.

Đỗ Tuấn rót ra dòng rượu khác. Loại rượu này thơm, màu đỏ vô thêm vào đẹp, nhưng vẫn không có bởi sâm Ngọc Linh. Đỗ Tuấn bảo: “Rượu này ngâm hạt sâm Ngọc Linh. Hạt này màu đỏ, bé hơn hạt đỗ xanh, pttt 5.000 đồng/hạt. Rượu này có tác dụng nâng cao thể lực, chống nhược sức”.

Đến lúc đđấy tao nếm dòng rượu 10 triệu đồng/lít thì thiết bị nhất cảm nhận được bởi sâm Ngọc Linh, nó tương đối đắng nhưng sau đđấy ngọt trong cuống họng. Tôi nói: “Được đđấy. Ngày Tết tặng nhau 1 bình rượu quý cũng hay”. “Hàng mẫu tao bày trên giá kia. Bình 10 lít, trong đđấy có 1 củ sâm Ngọc Linh 10 tuổi. Củ sâm chứa củ, cây và lá sâm, nhái dụ thiếu 1 trong 3 bộ phận đđấy là nhái. Cứ đếm mắt thì biết tuổi của sâm, mỗi 1 mắt 1 tuổi, cchắcg thể gian lận được. Tôi chọn mua cả bình 10 lít, 100 triệu, không chọn mua lẻ. Loại 20 triệu đồng/lít để ở giá ngay bên. Ông nếm thử xem. Trong bình rượu này có 1 củ sâm 20 tuổi”. Vị sâm 20 tuổi khác chắc, đắng hơn nhưng độ ngọt cũng đậm hơn.

Loại rượu 40 triệu đồng/lít của Đỗ Tuấn ngâm 1 củ sâm 50 tuổi. Rượu này vô thêm vào logic, nhưng nên là đại gia mới mua được, vì bình rượu có giá tới 400 triệu đồng. Trên giá rượu của Tuấn còn có 1 bình ngâm củ sâm 150 tuổi. Đỗ Tuấn nói: “Bình rượu nổi bật này đã có người trả 1 tỷ đồng, nhưng tao không chọn mua, vì nó là báu vật, chọn mua đi là mất và không chốt deal lại được củ sâm nào như thế nữa”. “Tại sao ông có đa dạng sâm như thế? Lại là sâm vô thêm vào hàng thật?”. “Sâm của tao do Pơ Lang ở bản Ngọc Lâu gửi ra. Hiện nay dân bản Ngọc Lâu trồng sâm chọn mua tự dưng vô thêm vào đa dạng”.

Chuyện tình ở Ngọc Linh

Nếm “hàng độc” của “trùm rượu” Hà thành

Trong khi đàm đạo, Đỗ Tuấn hay dặc biệt quan tâm đến Pơ Lang. Người phụ nữ Sê Đăng này đã thi công với 1 phần đời của Đỗ Tuấn. Anh nhắc lại chuyện cũ: “Tôi nhập ngũ 5 1971. Sau 3 tháng huấn luyện là hành quân vào chiến trường Tây Nguyên. Đêm hôm đđấy tiểu đoàn tao đi tập kích 1 căn cứ địch. Trên đường đi, chúng tao nên qua 1 trảng cỏ. Qua đoạn này nên chạy vì địch hay bắn pháo. Tôi bị chắc quai dép nên chạy sau thêm vào. Một quả pháo mồ côi nổ trên trảng cỏ và 1 mảnh đạn pháo găm vào đùi tao. Khi tao tỉnh lại thì thđấy tui đang nằm trong 1 căn nhà gỗ. Tôi run lên vì rét. Đó là bản Ngọc Lâu, nằm trên núi Ngọc Linh, độ cao sắp 2.000m so với mặt biển. “Anh nháii phóng tỉnh rồi à?” Người hỏi tao câu đđấy là Pơ Lang. Cô gái Sê Đăng này vô thêm vào đẹp. Nhìn cô tao nhớ ngay đến hầu hết người phụ nữ da đỏ trong tranh của Gô-Đanh. Pơ Lang đã sát trùng vết thương cho tao bằng rượu gạo cất 2 lần và nuôi tao bằng món cháo cá niên. Đây là 1 dòng cá chỉ có ở suối Ngọc Linh. Nó bé bằng 2 ngón tay nhưng thịt thơm và ngọt cực kỳ. Tôi ở nhà Pơ Lang hơn 1 5. Đơn bởi tao đánh sâu xuống đồng bằng nên tao cchắcg thể chốt deal thđấy tiểu đoàn của tui nữa. Pơ Lang là 1 loài hoa rừng. Đúng ra đđấy là hoa gạo. Bông hoa đấy đã cháy trong tim tao hàng chục 5 trời và không bao hiện thời tao có thể xem nhẹ được”.

Nhấp ngụm rượu, Đỗ Tuấn chậm rãi: “Tôi sống thêm vào Pơ Lang, thêm vào làm cho nương, làm cho rẫy, thêm vào ra suối bắt cá niên và thêm vào đặt bẫy bắt chuột. Chuột ở Ngọc Linh đêm thường mò đi ăn 1 dòng hạt mà người Sê Đăng gọi là hạt lửa. Gọi như thế vì hạt có màu đỏ chói. Vì ăn hạt đđấy nên chuột Ngọc Linh con nào cũng to và thịt ngon cực kỳ. Không 1 loài thú hoang nào ở Ngọc Linh cho thịt ngon bằng thịt chuột. Hạt lửa tức thị hạt sâm Ngọc Linh. Mãi tới đầu 5 1973, dược sĩ Đào Kim Long mới phát hiện ra cây hạt lửa chính là cây nhân sâm Ngọc Linh.

Ồ! Vừa dặc biệt quan tâm Tào Tháo thì Tào Tháo đến. Thầy Long đến rồi kia kìa” – Đỗ Tuấn say sưa chuyện cũ.

Người chốt deal thđấy sâm Ngọc Linh

Trong Điển dược Quốc tế, cây sâm Ngọc Linh được viết bằng tiếng Anh như sau: Panax articulatus KL Dao (1973). Trên cây nhân sâm này thi công với tên người chốt deal ra nó – Kim Long Đào. Dược sĩ Đào Kim Long đã chốt deal thđấy “cây hạt lửa” vào lúc đđấy 9 hiện thời sáng ngày 19/3/1973. Ông Đào Kim Long giá trung bình nghiệp Đại học Dược Hà Nội 5 1966. Ông ở lại trường làm cho cán bộ nháing dạy 3 5.

Năm 1970, Đào Kim Long vào chiến trường Tây Nguyên, họp hành tại Cục Dược liệu, thuộc Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam. Hàng ngày ông băng rừng chốt deal cây thuốc để trị bệnh và chăm chút sức khỏe cho đồng bào và chiến sĩ ta. Khi lên núi Ngọc Linh, ông đã chốt deal thđấy “cây hạt lửa”. Vì đã thuộc mặt hàng trăm dòng cây nhân sâm trên thế giới nên dược sĩ Đào Kim Long biết ngay đây là 1 loài sâm vô thêm vào quý và đặt tên là nhân sâm Ngọc Linh.

Dược sĩ Đào Kim Long bảo: “Các nhà dược học quốc tế nổi bật quan tâm tới cây sâm Ngọc Linh, vì nó vô thêm vào giá trung bình. Người ta khảo sát chất lượng sâm theo tỷ lệ thu suất toàn phần. Sâm Triều Tiên là 3,5%, sâm Mỹ là 4%, sâm Ngọc Linh là 10,8%. Bộ Y tế Hoa Kỳ đặt hàng chúng ta mỗi 1 quý 500 kg sâm Ngọc Linh mà chúng ta không có hàng để chọn mua. Mỗi kg sâm Ngọc Linh tươi có giá 60 triệu đồng, còn sâm khô có giá 500 triệu đồng. Phải hơn 10 5 nữa chúng ta mới có sâm Ngọc Linh để chọn mua cho thế giới. Các nhà khoa học đánh giá vô thêm vào kỹ tác dụng dược lý của sâm Ngọc Linh. Một là nó có tác dụng nâng cao lực chống nhược sức. Hai là nó kích thích sinh hoạt của não bộ. Ba là nó làm cho nâng cao nội tiết tố sinh dục. Bốn là tạo hồng cầu, tiểu cầu. Năm là trị đặc hiệu 1 số dòng vi khuẩn. Sáu là chống trầm cảm. Bảy là nâng cao cường hiệu năng gan và bảo vệ gan. Tám là nháim mỡ máu. Chín là nháim đường huyết. Mười là điều hòa sinh hoạt của tim mạch. Mười 1 là chống ôxy hóa. Mười hai là phòng vệ sinh chống đa số dòng ung thư. Mười ba là nâng cao sức đề kháng của cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch”.

“Mới đây, đa số bác sĩ Mỹ đã điều trị khỏi bệnh ung thư đại tràng cho cựu Tổng thống Jimmy Carter chỉ bằng mỗi 1 đa sốh là nâng cao hệ miễn dịch chứ không phẫu thuật, cũng không hóa trị, xạ trị. Vì hầu hết tính chất ưu việt trên mà sâm Ngọc Linh có pttt vô thêm vào cao. Vì thế Chính phủ đã thảo luận đầu tư để bảo tồn và tiềm năng cây sâm Ngọc Linh. Khi tao phát hiện cây sâm Ngọc Linh thì cũng phát hiện họa sĩ Đỗ Tuấn đang ở bản Ngọc Lâu. Tôi biết tiểu đoàn của Đỗ Tuấn đang đđấyng quân ở đâu nên đã bày đường cho anh chốt deal về corporation. Sau chiến tranh, Đỗ Tuấn vẫn thường xuyên về thăm Pơ Lang. Anh coi bản Ngọc Lâu là quê hương thiết bị hai của anh. Nhờ thế mà Đỗ Tuấn mới có đa dạng sâm Ngọc Linh như vậy”.

(Dược sĩ Đào Kim Long)

(Theo Báo Gia đình và Xã hội)

Pin It

Comments are closed.