Ngày đồ vật năm êm đẹp

Bạn Phạm Hữu Lộc trao cơm và quà tết cho cô Hồng bán vé số - Ảnh: K.ANH
Bạn Phạm Hữu Lộc trao cơm và quà tết cho cô Hồng đặt mua vé số – Ảnh: K.ANH

Cứ hai tuần 1 lần vào ngày máy móc 5, đa số bạn trẻ lại tụ về vô cộngn cơm là nhà của chị Thu Thủy để vào khu bếp nấu 70 – 100 suất cơm gồm hầu hết món mặn, xào, canh để dành cho có giá chỉ 3.000 với, ai ngăn cản vô cộng thì được biếu miễn phí.

“Giá biểu tượng này là để người mua không thấy ngại khi sài bữa ở vô cộngn cơm, số tiền này được bỏ ống heo để làm cho học bổng biếu sinh viên ngăn cản” – anh Phạm Hữu Lộc, phó bí thơ Đoàn phường Tân Thới Hiệp, Q.12, phụ trách vô cộngn cơm, cho hay.

Kinh phí duy trì vô cộngn cơm được thành viên trong group vận động tất cả người góp sức ủng hộ. Người góp gạo, người cho ít rau, người khác lại cho ít cá, ít thịt, có nhà đặt mua tạp hóa thì ủng hộ mắm, muối, bột nêm…, nhờ thế vô cộngn cơm đã duy trì cộng sự góp công của đa số bạn trẻ.

Đầu khu bếp của vô cộngn là ba bạn An, Phương, Thủy cũng từng là cán bộ Đoàn đa số khu phố trong phường.

Quán cơm Đoàn viên của đa số bạn trẻ Đoàn phường Tân Thới Hiệp thi công từ 5 2014 khởi nguồn từ những mong muốn của đa số anh chị cựu đoàn viên cộng đa số bạn trẻ. Chị Thủy không chỉ là đầu khu bếp tận tình mà còn là người vận động mẹ tớ cho tận dụng mặt bằng là vô cộngn giải khát của tổ ấm làm cho địa điểm sinh hoạt của vô cộngn cơm.

“Ai đang mưu sinh trên đường phố như những cô chú đặt mua vé số thì có nơi không hoạt động chân nghỉ mệt sài bữa cơm vui vẻ có tất cả người cộng cảnh ngộ” – chị Phạm Lê Phương Lâm, phó chủ tịch HĐND phường Tân Thới Hiệp, nguyên là bí thơ Đoàn phường, cho hay.

Những người già neo đơn ở đa số khu trọ còn được đa số bạn sở hữu đến trao tận nơi. Cụ ông Trần Ngọc Hương sống 1 tớ trong khu trọ, ông kiếm sống bằng đa sốh lượm ve chai nhận phần cơm nóng sốt từ đa số bạn trẻ đem đến tận phòng ngủ.

Tay run run, ông Hương nói: “Tui sống 1 tớ cần vô cùng vui khi có mấy cháu đến thăm, có cơm ăn lại còn có thêm quà tết nữa. Tôi ấm lòng lắm”.

Suất quà tết là chai dầu ăn, mấy cân gạo, ít nhu yếu phẩm đều được mua từ phần thưởng của group khi được nhận hơn 2 triệu với từ danh hiệu “Những tấm kính thủy lặng thầm mà cao cả” của thành thị.

“Khi nhận tiền thưởng, cả group suy nghĩ sài số tiền này cộng có số tiền tiết kiệm bỏ ống heo để mua quà tết cho những người còn ngăn cản. Tuy nhiên số quà chỉ có được sắp 40 phần mà phổ biến người cũng mong muốn có quà, nhìn ánh mắt của họ lòng ước ao group tớ có thể vận động được phổ biến hơn, để ai đến vô cộngn ăn bữa cơm tất niên cuối 5 này cũng đều có quà xuân” – Hữu Lộc tán gẫu.

Nhớ lần trước tiên vô cộngn cơm chào hàng chỉ chuẩn bị khoảng 50 phần cơm, hôm đó đồ ăn còn dư nhưng cơm đã hết, bác Tám chủ nhà cho mượn mặt bằng ngay lập tức tậu nồi cơm của nhà sở hữu ra ủng hộ cả group luôn.

Rồi bác Tám đi nấu nồi cơm khác cho tổ ấm. Lúc đó ai có mặt đều thấy niềm vui sẻ chia được lan tỏa đến con tim duy nhất người, ai cũng “thấm” hơn về tình yêu thương giữa con người có con người.

“Mấy đứa nhỏ tận tình như thế cần tớ cũng ủng hộ mấy cháu để có nơi tiến hành sinh hoạt ý nghĩa này. Không ngờ tụi nhỏ duy trì vô cộngn cơm được mấy 5 rồi, tui cũng vui vẻ vì người ngăn cản có bữa cơm ngon miệng” – bác Tám san sẻ.

Còn có đa số bạn trong group dành cho vô cộngn cơm dù bận bịu, đổ mồ hôi nấu đa số suất cơm ngon nhưng bù đắp lại là những nụ cười cảm ơn từ đáy lòng của người nghèo.

KIM ANH

Pin It

Comments are closed.