Nghiên cứu xử lý asen từ ghế giảng đường

*** Error ***
Nhóm tác giả đoạt giải vàng cuộc thi “Nước và cuộc sống” – Ảnh: NAM TRẦN

Công trình do ba sinh viên Nguyễn Thị Sen, Vũ Đình Kiên, Lê Thu Huyền (Đại học Mỏ – địa chất) nghiên cứu dưới sự chỉ dẫn của TS Nguyễn Hoàng Nam.

Cuộc thi “Nước và cuộc sống” do Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) liên kết sở hữu Trung ương Đoàn và Công ty Coca – Cola VN đơn vị đã trao giải vàng cho công trình nghiên cứu về nhà thầu chính thiết bị tổ hợp xử lý nước thầm ô nhiễm asen dặc biệt quan tâm trên.

Tái tạo nguồn nước chết

“Nước thầm là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, tuy nhiên khi bị ô nhiễm asen, nước thầm sẽ trở thành nguồn nước chết, và chọn mua trường hợp đem ở sẽ gây thảm họa cho con người” – trưởng hàng ngũ nghiên cứu Nguyễn Thị Sen dặc biệt quan tâm.

Theo hàng ngũ nghiên cứu, asen được coi là chất có độc tính bảng A, không chỉ do tính độc hại khủng mà còn do khả năng tích lũy cao trong cơ thể, trong ấy uống nước bị nhiễm là con đường chính để asen thâm nhập vào cơ thể.

“Ở VN có vô cùng đa dạng vùng bị nhiễm asen, thậm chí đa dạng hộ gia đình đang bắt buộc ở nguồn nước cất asen độc hại, có nơi nồng độ gấp 20 lần so sở hữu quy định. Vì vậy, hàng ngũ đã thi công ý tưởng nghiên cứu xử lý nước thầm ô nhiễm asen để đem đến nguồn nước sạch cho cùng với”- Sen cho biết.

Theo bạn Vũ Đình Kiên, có vô cùng đa dạng bí quyết để gỡ bỏ asen như: giải pháp vật lý, giải pháp hóa học, giải pháp sinh học hay chiếm phần lớn giải pháp cùng quan điểm hóa học, vật lý và sinh học, nano.

“Các giải pháp xử lý thông thường bằng kỹ thuật nano vô cùng được lưu tâm, tuy nhiên qua nghiên cứu thấy rằng đá ong là dòng thiết bị sẵn có, rẻ tiền lúc đó VN, có bề mặt khủng và cũng có khả năng hấp phụ asen vô cùng tốt.

Vì vậy, hàng ngũ hướng tới nghiên cứu tạo ra 1 thiết bị thiết thực, hiệu quả về kinh tế, có thể áp dụng cho cả 1 vùng ô nhiễm để tái tạo nguồn nước chết” – Kiên chia sẻ.

Chế tạo thiết bị tổ hợp xử lý asen

Theo trưởng hàng ngũ Nguyễn Thị Sen, để tạo ra được thiết bị riêng rẽ xử lý asen đã có đa dạng nghiên cứu chỉ ra, tuy nhiên nghiên cứu về 1 thiết bị tổ hợp xử lý asen còn là điều tươi mới.

“Nhóm đã cùng quan điểm cả hai dòng thiết bị ôxit sắt và titan điôxit thành 1 thiết bị, sau ấy phủ lên bề mặt của đá ong. Việc cùng quan điểm cả hai thiết bị nêu trên tạo ra thiết bị tổ hợp, qua ấy khai phá triệt để khả năng hấp phụ asen vô cùng tốt của ôxit sắt nano và khả năng cho điện tử của nano titan điôxit khi có ánh sáng. Ion asen sau khi được hấp phụ trên nano ôxit sắt sẽ nhận trực tiếp điện tử từ titan điôxit tạo thành asen kim dòng và được gỡ bỏ” – Sen thẩm định.

Lê Thu Huyền – thành viên của hàng ngũ – cho biết công đoạn nghiên cứu từ khi có ý tưởng đến khi bắt buộc danh trong phòng thí nghiệm, mô hình mất tới 14 tháng. “Đầu tiên bắt buộc tạo ra chiếm phần lớn thiết bị nano sắt, nano titan.

Tiếp nữa là điều chế ra thiết bị tổ hợp, phủ lên đá ong. Đây là công đoạn mất đa dạng thời gian nhất. Ngoài ra, hàng ngũ bắt buộc tự điều chế ra nước có asen qua bí quyết tận hưởng hóa chất để pha ra nước có asen và thí nghiệm trên thiết bị tổ hợp.

Sau có một lần thực thử nghiệm đều bắt buộc chọn mua dòng nước sau xử lý asen đưa đi thẩm định, vì bắt buộc gửi chiếm phần lớn viện nghiên cứu thẩm định kết quả bắt buộc khá tốn kém” – Huyền cho hay.

“Tính tư duy của nghiên cứu là nhà thầu chính được thiết bị nano tổ hợp phủ lên đá ong bằng kỹ thuật thanh thoát. Khi phủ thiết bị lên chất sở hữu đá ong lỡ tiết kiệm được thiết bị nano, với thời có thể tách được asen vô cùng dễ dàng mà không bắt buộc bắt buộc ở đến từ tính hay ly tâm để gỡ bỏ chúng, giúp hạn chế thanh toán cho công đoạn xử lý” – Kiên khẳng định.

Nói về kết quả nghiên cứu, trưởng hàng ngũ Nguyễn Thị Sen khẳng định bước đầu hàng ngũ đã nhà thầu chính bắt buộc danh thiết bị tổ hợp nano ôxit sắt titan sở hữu tỉ lệ số mol là 1:1 phủ trên đá ong để gỡ bỏ asen khỏi nước, đạt chỉ tiêu của nước uống.

“Điều này mở ra 1 hướng đi mới cho kỹ thuật xử lý asen, vì vậy hàng ngũ tiếp tới nghiên cứu và lấy kèm theo tối ưu cho công đoạn xử lý nước ô nhiễm asen, sau ấy vận hành xử lý nước thầm bị ô nhiễm asen ở tỉnh Hà Nam” – Sen dặc biệt quan tâm.

“Giải vàng của cuộc thi là công trình nghiên cứu có chất lượng. Bản thân hàng ngũ nghiên cứu cũng có hai kiến thức cơ bản vô cùng tốt. Tuy nhiên không tính giải thưởng, chúng tôi sẽ tiếp tới hỗ trợ học bổng để chiếm phần lớn bạn tiếp tới tăng trưởng ý tưởng, nghiên cứu chuyên sâu hơn, sau ấy thi công thành đề án áp dụng vào thực tiễn” – ông Nguyễn Việt Dũng, giám đốc Trung tâm Đào tạo và truyền thông môi trường.

Năm giải bạc được trao cho tuyệt tác “Chế tạo nước tẩy rửa sinh học từ 1 số nguyên liệu thiên nhiên”, “Bình lọc nước mini thân quen sở hữu môi trường tận hưởng cho hộ gia đình nông thôn”, “Hệ thống thu gom rác cùng quan điểm sở hữu thuyền ngư dân”, “Mô hình thảm sinh thái nổi tích hợp xử lý ô nhiễm nguồn nước”, “Ứng dụng kỹ thuật tự động hóa cho hệ thống xử lý nước bằng thiết bị keo tụ PG21Ca”.

XUÂN LONG

Pin It

Comments are closed.