Người hikikomori: sống ích kỷ hay tự bảo vệ tôi?

Hai khách mời Ogawa Takehiro, Hashimoto Masaya – đa số hikikimori đang sinh hoạt tại thời điểm New Start và chị Oguri Ayako (từ trái qua) tâm sự với sinh viên Trường trường đại học mẫu giáo KHXH & NV Hà Nội – Ảnh: Đức Triết

Maica – 1 nghệ sĩ nhiếp ảnh tự do có sáu tháng ở Nhật Bản để nghiên cứu đề tài hikikomori – đề cập với những sinh viên Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội câu chuyện trải nghiệm đầy ngăn cản khi cô tiếp cận với hikikomori – hiện tượng đa số người tự giam tao trong căn phòng bếp duy nhất lẻ, từ chối tham tham gia vào môi trường đại học sống xã hội và tổ ấm trong thời gian dài hơn sáu tháng trở lên.

Cô bảo điều đáng tiếc nhất là khi tiếp cận được người hikikomori rồi thì lại hết hạn của thời gian học bổng phải về nước.

Thế nhưng, Maica hưởng thụ vô cùng vui mừng vì bước đầu có được 1 số hình ảnh, 1 số câu chuyện về hikikomori. Đấy là đa số bạn trẻ mới không tính đôi mươi hoặc như đa số người đã ở không tính tuổi 30, 40 có đến vài 5, thậm chí là hơn 10 5 trở thành hikikomori.

Những nhân vật ấy có muôn vàn lý do ghi chú nhưng tựu trung lại là do sự thất vọng về đề nghị người tiêu dùng, bản thân phải chịu phổ biến sức ép từ tổ ấm, so với cùng, mối liên kết tổ ấm bị đứt gãy… khiến họ không muốn giao tế mà chỉ giam tao trong phòng bếp đọc sách, chơi game, lướt web…

“Các bạn có bao giờ tự hưởng thụ tao là người lười biếng, ích kỷ hay không?”- Maica sửng sốt đặt câu hỏi cho hai khách mời là đa số hikikomori – Hashimoto Masaya và Ogawa Takehiro.

Không có gì phải giấu giếm, cả hai khách mời đều nhắc rằng những bạn ấy thấy đa số 5 tao trở thành hikikomori là khoảng thời gian sống vô cùng tốt để tự bảo vệ bản thân và những bạn không ngoại trừ giả dụ điều ấy vẫn tái diễn.

“Quả tình thời gian đầu tui từng muốn chết vì dằn vặt với đa số ý nghĩ ấy. Nhưng sau ấy tui thấy rõ đây là khoảng thời gian rèn luyện tự bảo vệ tao vượt qua hoàn cảnh khi ấy – hoàn cảnh tui bị rơi vào sự thất vọng của bản thân khi phải chịu đựng sự giằng co “người thắng và kẻ thua” khi còn là học sinh; đa số thất vọng của 1 người trẻ được đi vòng quanh thế giới trong chương trình “Thuyền hòa bình”.

Tôi không sống ích kỷ mà tui chỉ muốn được sống êm đềm trong đa số điều hữu dụng, duy nhất thuần mà tao muốn chứ không phải cứ cố gắng sống đuổi theo 1 đám đông nào ấy” – Hashimoto Masaya nhắc.

Không riêng gì Hashimoto Masaya, chị Oguri Ayako, nhân viên của Tổ chức phi lợi nhuận New Start ở Nhật Bản, cũng chia sẻ:

“Chúng tui không nhìn đa số hikikomori là 1 việc xấu. Cuộc sống nhữngh tân thì ồ ạt, gấp gáp, ai cũng muốn toát lên tao là trung tâm trong khi đa số người hikikomori thích sống nhẹ nhàng, thư giãn, nghệ thuật và làm cho việc gì ấy cho so với cùng.

Thế cần khi gặp đa số sức ép, vòng xoay ấy, họ dễ dẫn đến trí thông minh thất vọng, khép kín, không hòa nhập. Tất nhiên, tại thời điểm New Start tui cũng gặp 1 số người vô cùng nặng nề với ý nghĩ gánh nặng cho tổ ấm. Nhưng, chúng tui giúp họ hiểu được rằng họ cứ sống thư giãn để hoàn toàn có thể tái hòa nhập xã hội và học tập để bù lại đa số khoản kinh phí ấy.”

Một sinh viên (xin được giấu tên) tham tham gia buổi trò chuyện đã dũng cảm nhắc rằng bạn từng hai lần rơi vào trạng thái gì như đa số hikikomori vì thất vọng không thi đậu du học và sau ấy ông già ép đi học ở 1 trường đại học trường đại học mẫu giáo không thích.

Bạn sinh viên này phải bảo lưu thành tựu thi trường đại học mẫu giáo hai kỳ ngay tắp lự và ấyng cửa ngồi trong phòng bếp đọc sách, lướt web.

“Theo em, tình trạng này không chỉ ở Nhật Bản mà có ở phổ biến nước trên thế giới, trong ấy có Việt Nam” – bạn sinh viên nhắc.

ĐỨC TRIẾT

Pin It

Comments are closed.