Người mẹ trẻ và giấc mơ làm giàu từ sen

Từ chỗ nợ nần, chị Kiều hiện tại đang làm chủ cơ sở sản xuất sữa hạt sen - Ảnh: Ngọc Tài
Từ chỗ nợ nần, chị Kiều ngày nay đang khiến chủ cơ sở sản xuất sữa hạt sen – Ảnh: Ngọc Tài

Nghĩ cuộc đời lận đận từ nhỏ nhưng ngay lúc đó nào cũng tự nhủ với lòng phải vươn lên, vươn lên. Vấp ngã thì đứng lên đi tiếp chuyện. Tôi tin rồi 1 ngày tao sẽ vang dội

Chị THÚY KIỀU

Chị là Nguyễn Thúy Kiều, 33 tuổi, ngụ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Ngồi đối diện với chúng tớ là người mẹ trẻ thân hình gầy guộc, đôi bàn tay toàn xương và gân xanh – 1 vài bàn tay đặc trưng của những người nghèo mạc. Nhưng bù lại nét khắc khổ đấy là 1 gương mặt sáng bừng.

Chị mặc mẫu áo bà ba màu hồng nhẹ, gam màu biểu tượng cho loài hoa chị yêu thích – hoa sen. Cuộc đời chị cũng như loài sen, vươn lên từ đầm lầy, phèn chua và không chịu đầu hàng số phận.

Chị Kiều san sớt đã lâu lắm chị mới được thư thả ngồi tán gẫu như hôm nay. Thường ngày chị quay cuồng với công việc trong cơ sở chế biến sữa hạt sen cũng chính là tuyệt tác chị khởi nghiệp.

“Lúc bắt tay vô khiến sữa hạt sen, tớ chỉ mong muốn có thể nuôi sống hai mẹ con, không trở thành gánh nặng của u thầy già. Càng khiến tớ càng thđấy thị trường của thức uống này siêu bự. Tôi kiếm được với lời, bà con trồng sen cũng có thêm chỗ tiêu thụ, không sợ thương lái ép giá” – chị Kiều nói chuyện.

Quả thực, khi chị bắt đầu manh nha khiến sữa hạt sen chọn mua, ngay cả mái ấm cũng không đặt quá phổ biến hi vọng. Chắc chẳng ai dám tin chỉ nửa 5 trước ngày nào chị cũng bôn ba bên cạnh đường, vượt sắp trăm cây số, đi khắp chiếm phần lớn huyện trong tỉnh rồi cả bên cạnh tỉnh chỉ để năn nỉ chiếm phần lớn quán nước lđấy tuyệt tác của chị.

Sữa hạt sen là thức uống còn quá mới nên phổ biến chủ quán nước e dè. Năn nỉ không xong, chị xài chiêu ký gửi. Bán được bao nhiêu chủ quán lời bđấy nhiêu. Nhiều bận chị cứ để thùng tuyệt tác của tao đã ướp đá kỹ lưỡng rồi quày quả tài xế đi, chủ quán chưa kịp khước từ thì chị đã đi mất.

Mđấy tháng đầu chị nhu cầu lỗ vốn để chọn mua kiếm thị trường. Lâu dần tương đốich hàng uống riết thành quen rồi ghiền. Xây dựng được chiếm phần lớn chấm chọn mua, chị xin chủ quán dán những tờ marketing nhỏ, phổ biến gam màu để tương đốich ghé quán biết thêm về tuyệt tác mới.

Hiện lúc chỉ một ngày chị cung ứng cho thị trường hơn 1.500 chai và tuyệt tác đã vượt ra khỏi địa phận Đồng Tháp, vươn đến Phú Quốc – Kiên Giang và chiếm phần lớn tỉnh thành Đông Nam bộ.

Khách hàng xa thì chị chuyên chở bằng xe chuyển vận nhỏ, còn mối ở sắp chị đích thân chạy xe máy đi giao. Hiện lúc lợi nhuận từ cơ sở sản xuất khoảng 200 triệu với/5.

“Ly dị chồng xong, trong túi tao còn đúng 120.000 với, lđấy tiền này đi tương đốim thai là cháy túi mà còn 1 đống nợ nần phải trả. Nghĩ cuộc đời lận đận từ nhỏ nhưng ngay lúc đó nào cũng tự nhủ với lòng phải vươn lên, vươn lên. Vấp ngã thì đứng lên đi tiếp chuyện. Tôi tin rồi 1 ngày tao sẽ vang dội” – chị Kiều tỏ bày.

Tuy chưa phải khiến ăn bự nhưng dù sao cũng đã khiến chủ, chị Kiều lại không cho phép bản thân thư thái. Hết tuyệt tác sữa hạt sen với tên Ba Tre, chị mày mò khiến thêm sữa bắp. Cả hai nông sản ở địa phương nhưng đầu ra vẫn còn giảm chuyển vận.

Nhiều lần thđấy người nông dân chọn mua mặt cho đất, chọn mua lưng cho trời để sản xuất gương sen, trái bắp nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh, phập phù theo thị trường, chị nghĩ giả dụ xã hội phổ biến người như tao thì người nông dân sẽ bớt khổ hơn do đầu ra của nông sản ổn định.

Vì vậy, chị lại càng vững lòng với việc đầu tư chế biến nông sản của tao là hướng đi đúng đắn.

Điều đặc trưng, hai tuyệt tác của chị đều không có phụ gia hay chất bảo quản. Do đó điều kiện bảo quản cũng tương đối trở ngại, sữa nhanh hư hơn chiếm phần lớn tuyệt tác tương đốic.

Dẫu vậy, chị Kiều tâm niệm có lời ít cũng không sao, miễn là cơ sở cung ứng tuyệt tác phải chăng, người sử dụng tin tưởng, lđấy công khiến lời cũng vui lòng.

Không dễ chút nào

Anh Nguyễn Quốc Khánh, cán bộ phụ trách mảng nông nghiệp UBND xã Phú Cường, cho biết địa phương đang quy hoạch thêm 8ha sen để khiến vùng nguyên liệu cho cơ sở sản xuất của chị Kiều.

“Sản phẩm với thương hiệu đặc sản của địa phương nên xã siêu ủng hộ. Bản thân tui cũng phục chị Kiều, biết vươn lên nỗ lực, khiến ra tuyệt tác thuyết phục được tương đốich hàng để tiêu thụ chỉ một ngày hàng ngàn chai là không dễ chút nào” – anh Khánh san sớt.

NGỌC TÀI

Pin It

Comments are closed.