Người sĩ quan biên phòng nuôi con với đội

Anh Danh Trường Danh kiểm tra tập vở của con cụ ông K.C. – Ảnh: MY LĂNG

Thiếu tá Danh Trường Danh là trạm phó trạm kiểm soát đồn biên phòng vệ sinh Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Lời hứa sở hữu với đội

Người sĩ quan biên phòng vệ sinh ở nơi cuối đất cộng trời của Tổ quốc là người Khmer, quê Kiên Giang. Anh có vẻ không tính thô mộc, gương mặt phúc hậu, bí quyết tán gẫu thật thà, chân chất kiểu miền Tây. “Nhà tui có ba đứa con: đứa chà bá là D.Q.B., đứa vật dụng hai là D.K.C., bé út là Danh Bích Ngọc. Hai đứa con cụ ông rất hạp tánh nhau, cứ quấn quýt tậu nhau, làm gì cũng có nhau. Con Út không sợ chút nào dù biết chị Ba nó bị nhiễm” – thiếu tá Danh Trường Danh đề cập.

Ở dòng tuổi tóc đã sắp muối tiêu, thiếu tá Danh đề cập tài sản của vợ chồng anh chính là ba đứa con. Cậu chà bá Q.B. cao, mảnh khảnh. Cô bé vật dụng hai K.C. cũng mảnh khảnh, chân dài sọc, da trắng, rất hiền và ít đề cập. Cô út thì bụ bẫm, xinh xắn, khi nào cũng quấn quýt sở hữu chị Ba K.C.. Ba đứa con nhưng hai đứa chà bá sở hữu họ Dương.

“Hai đứa chà bá là con của vợ chồng người với đội trong đơn vị đã mất từ phổ biến 5 trước. Ba nó bị nhiễm HIV rồi lây qua vợ khi đang sở hữu thai bé C.. Lên 3 tuổi, con nhỏ bị phát hiện nhiễm từ mẹ. Năm 2004, ba tụi nhỏ chết. Hai 5 sau má tụi nhỏ cũng mất. Trước khi mất, ba tụi nhỏ gửi gắm tui nuôi hai đứa ăn học do vậy người. Bên nội chẳng ai ngó ngàng gì cũng không dám nhận con cháu. Hồi má tụi nhỏ mất, đưa đi chôn xong, vợ tui ẵm 1 đứa, tui ẵm 1 đứa sở hữu về nhà nuôi. Con cụ ông tui chết khi 12 tuổi cần vợ chồng tui coi hai đứa như con tao” – thiếu tá Danh Trường Danh nhớ lại.

Tháng 11-2004, hai anh em Q.B. và K.C. được đem về nuôi thì khoảng ba tháng sau, khắp người bé em đầu tiên bị lở loét, mủ máu loang lổ khắp cơ thể. “Mỗi lần khóc nó la: ba ơi, con đau quá, nghe xót lòng. Vợ chồng tui mấy tháng đầu không ngủ được” – anh Danh đề cập.

Nắng nóng, vợ chồng người bộ đội biên phòng vệ sinh không dám xài quạt điện, chỉ cảm nhận quạt tay, nhường quạt điện cho cô con cụ ông nuôi. Buổi sáng vợ chồng anh dậy sớm nấu nước trụng quần áo của con, ngâm sở hữu nước tẩy, xà bông, xả phổ biến lần rồi lại trụng nước sôi, giặt phơi. Mỗi ngày không chỉ tắm rửa cho con, vợ chồng anh còn đều đặn thay bông gòn, ngấm mủ từ hai đằng tai con. Tiền lương bộ đội của anh khi đó chỉ 2.500.000 với/tháng, phổ biến tháng không đủ chi tiêu, có khi gạo bắt buộc mua chịu. Mỗi tháng, đồn hỗ trợ nửa bao gạo nuôi hai đứa trẻ.

Làm phước thì được hưởng phước

Mấy tháng sau khi được ba mẹ nuôi coi ngó, chữa trị, hầu hết vết lở loét trên cơ thể cô bé lành dần, khô lại. Khi K.C. lên 7 tuổi, anh Danh xin cho con đi học nhưng không mẫu giáo nào dám nhận. Giáo viên cũng sợ con em họ bị lây nhiễm! Sau gặp được 1 cán bộ của mục đích phòng vệ sinh chống HIV xã đảo Gành Dầu hỗ trợ, K.C. mới được đi học. Con đi học bị bạn bè trêu chọc, xa lánh, về khóc. Anh chị thay nhau đưa đón con đi học.

“Nó ham học lắm. Lẽ ra con bé đã lớp 9, lớp 10 nhưng do bệnh, bắt buộc học muộn hơn người ta. Tui hay kiểm tra bài vở, tập viết. Con bé học thấp nhất môn toán. Thằng B. thì học không vô. Vợ chồng tui, chiếm phần lớn chú không tính đồn khích lệ hoài mà nó kêu hổng học nổi nữa. Tui khóc vì nó hoài. Tui đang định cho nó đi học sửa xe ở Gành Dầu” – thiếu tá Danh Trường Danh đề cập.

Chị Bích, vợ anh Danh, cho biết: “Sức khỏe bé C. yếu, vợ chồng tao không cho con làm gì hết. Giờ 1 5 xét nghiệm 1 lần. Hồi nhỏ con bé bị lở loét vậy chớ uống vài tháng là lành. Lúc đầu hai vợ chồng tui nhăc tới, sau nó tự động uống rất đúng giờ. Ngày xưa ai cũng sợ, cũng chê. Giờ ngợi khen con nhỏ đẹp gái, cao ráo, trắng trẻo. Con bé rất ngoan, ăn đề cập nhỏ nhẹ. Từ khi học lớp 5, bé đã biết tự giặt quần áo, tự uống thuốc, quét dọn nhà cửa rồi học”.

Để toàn tâm toàn ý coi ngó hai người con của với đội, nhất là bé K.C., bắt buộc hai 5 sau đó vợ chồng anh Danh mới sinh bé Bích Ngọc (5 2006).

“Nhà này dòng gì cũng chia ba. Bé út ăn gì, hai đứa chà bá cũng ăn đó. Một buổi sáng duy nhất đứa 1 suất cơm sườn 20.000 với như nhau. Vợ chồng anh dạy chiếm phần lớn cháu như con ruột. Con nhỏ ý vật dụngc lắm. Nó rất thích em nhưng hồi nhỏ không dám ôm. Con Ngọc tới nó bỏ chạy. Nó sợ lây cho em. Nó cưng em lắm nhưng không dám đùa giỡn sợ trầy xước em. Muốn ẵm em bé là rửa tay sạch sẽ. Còn bé Ngọc thì rất thương chị. Đi ăn gì cũng mua về cho chị Ba, anh Hai. Nhìn tụi nhỏ ríu rít quấn quýt nhau vậy nếu không đề cập ra chẳng ai biết không bắt buộc là chị em ruột” – thiếu tá Danh đề cập.

Anh mỉm cười bảo: “Làm phước thì được hưởng phước. Cái phước hiện nay là có ba đứa con. Hơn 10 5 rồi, tụi nhỏ giờ khôn chà bá hết, ngoan ngoãn, chăm làm việc nhà, thương ba mẹ. Bé C. tình cảm lắm. Nó hay nặn mụn, nhổ tóc bạc cho ba. Vợ chồng tui có thêm 1 đứa con cụ ông thiệt ngoan, hiền lành và tui có được dòng thanh thản sở hữu với đội tao”.

“Người không tính nhìn vào đống quần áo bầy nhầy máu mủ tanh nồng còn thấy sợ huống chi là rờ vô. Bởi vậy mới nể anh Danh. Giờ con bé chà bá nhồng, cao, da dẻ hồng hào, học hành được mẫu giáo ngợi khen, siêng 5

Đại úy DƯƠNG THANH HOÀNG (chính trị viên phó đồn biên phòng vệ sinh Gành Dầu)

MY LĂNG

Pin It

Comments are closed.