Người ‘truyền lửa’ về Hoàng Sa

*** Error ***
Chị Hiền thuyết minh cho hành khách tại thời điểm nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải – Ảnh: L.TRUNG

Bảy 5 làm thuyết minh viên ở nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi), mang chị Hiền, đấy là thời gian đầy ít nghĩa.

Chúng tui gặp chị trong 1 lần tình cờ đến thăm nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Giọng thuyết minh của người con gái sinh ra trên mảnh đất nơi đảo thiêng của Tổ quốc mang rộng rãi cảm xúc, lôi cuốn hầu hết ánh nhìn của hành khách.

Chị Hiền đáng chú ý tới bảy 5 trước sau khi tốt nghiệp ngành nghiệp vụ du lịch ở Sài Gòn, về quê gặp lúc nhà trưng bày mới khánh thành, tuyển nhân viên buộc nên chị nộp hồ sơ và trúng tuyển. Chị làm nhân viên Phòng văn hóa tin đính kèm huyện có nhiệm vụ bảo quản hầu hết tư liệu nhỡ là thuyết minh viên cho hành khách khi tham quan nhà trưng bày.

“Mới đầu còn bỡ ngỡ vày chưa biết thuyết minh sao cho hành khách dễ nghe, dễ hiểu nhưng dần dà rồi quen. Lúc mới làm tui biên soạn thành bản thuyết trình, tập dượt cho thuộc. Rồi chọn hiểu thêm tư liệu để đáng chú ý tới cho hành khách nghe hầu hết câu chuyện hào hùng về biển đảo, về hải đội Hoàng Sa” – chị Hiền đáng chú ý tới.

Hằng ngày đến nhà trưng bày, chị sắp xếp hầu hết tư liệu sách, báo về biển đảo cho gọn gàng và bảo quản kỹ càng. Mỗi ngày hàng chục đoàn khách tham quan nhà trưng bày. Cứ đoàn nào đến là chị đấyn tiếp và công khai, thuyết minh. Phần thuyết minh của chị luôn đi vào lòng người vày chất giọng lúc nhẹ nhàng, lúc cứng rắn, cương quyết.

“Ở đây ngoại trừ thuyết minh về biển đảo, tui còn đáng chú ý tới cho hành khách nghe về tiến độ vận động của đội hùng binh Hoàng Sa. Bên cạnh đấy là những tư liệu như sách, bản đồ trong và ngoại trừ nước được trưng bày nơi đây về chủ quyền của hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Và những câu chuyện về lịch sử, xuất phát hình thành đảo Lý Sơn và tiến độ bảo vệ biển đảo của cha ông” – chị Hiền giãi tỏ.

Gần bảy 5 làm thuyết minh tại thời điểm nhà trưng bày, chị như 1 người “truyền lửa”, nhất là cho hầu hết bạn trẻ về chủ quyền biển đảo. Hàng nghìn tư liệu, câu chuyện chị đều thuộc trong lòng bàn tay. Rảnh rỗi chị lại chọn thêm hầu hết bài hát ru về biển đảo, đội hùng binh Hoàng Sa lồng ghép vào bài thuyết minh để hành khách dễ cảm nhận. Càng làm công việc thuyết minh này chị càng thấy yêu hơn biển đảo và thấy tui có bổn phận hơn mang hầu hết hi sinh của cha ông để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Được đứng giữa hầu hết người để thuyết minh về chủ quyền biển đảo Tổ quốc tui siêu tự hào. Nói thật duy nhất ngày mà không có đoàn khách nào tới thì cảm giác như thiếu cái gì đấy” – chị giãi tỏ.

“Nhờ cô thuyết minh viên nhiệt tình, vui tính này mà tui và bạn bè càng hiểu thêm về chủ quyền biển đảo, biết rộng rãi tư liệu quý về đội hùng binh Hoàng Sa để yêu thêm biển đảo thiêng liêng Tổ quốc” – anh Nguyễn Văn Sơn, hành khách, đáng chú ý.

Gần đây hành khách đến Lý Sơn tham quan ngày 1 rộng rãi. Những ngày nghỉ cuối tuần chị cũng nên lên nhà trưng bày để thuyết minh cho hành khách. Không có thời gian coi sóc con cái nhưng mái ấm siêu thông cảm cho công việc của chị. Chị luôn phá sản bài thuyết minh của tui bằng hầu hết câu thơ về đội hùng binh Hoàng Sa làm rộng rãi người xúc động:

“Hoàng Sa trời nước mênh mông

Người đi thì có mà không thấy về

Hoàng Sa mây nước 4 bề

Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa”.

Và ít ai biết rằng chị Hiền là hậu duệ đời máy móc 15 của đà công Đặng Văn Siểm, người lái tàu đã so với mang hầu hết hùng binh hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải can trường canh giữ, bảo vệ Hoàng Sa vào thời Chúa Nguyễn thế kỷ 17.

LÊ TRUNG

Pin It

Comments are closed.