Nguyễn Chí Hiếu: ‘thợ săn’ học bổng về quê hương

Nguyễn Chí Hiếu được cỗ vũ trong lễ tốt nghiệp khóa MBA tại ĐH Oxford (Anh) năm 2016 - Ảnh: NVCC
Nguyễn Chí Hiếu được cỗ vũ trong lễ tốt nghiệp khóa MBA tại thời điểm ĐH Oxford (Anh) 5 2016 – Ảnh: NVCC

Chí Hiếu trải lòng mang Tuổi Trẻ về hành trình học, dạy học và làm cho việc của tui.

“Thước đo” đã tương đốic

* 5 5 trước, 2012, bạn mua con đường về nước sau 10 5 du học và có bằng tiến sĩ kinh tế ĐH Stanford, rời ở tại thời điểm lương cao hàng trăm ngàn USD tại thời điểm Mỹ…, bất chấp sự phản ứng xử của tổ ấm. Tại sao như vậy?

– Nếu ở lại Mỹ làm cho việc, mình nghĩ tui sẽ hình dung rõ chiếm phần to điều sẽ diễn ra trong mai sau, trong khi về VN thì mọi thứ sẽ là 1 dấu hỏi to. Tôi thích chiếm phần to gì rủi ro, thử thách buộc bắt buộc mua con đường trở về.

* Nhưng khi về VN, đã có ở tại thời điểm nhất quyết ở VN, thu nhập tốt, 5 2015 bạn lại thảo luận giới hạn tất cả để xách cặp đi học thạc sĩ quản trị pr (MBA) ở ĐH Oxford (Anh), dù đã có bằng tiến sĩ?

– Thời điểm đấy mình hệt như chạm ngưỡng “mid-life crisis” (tạm dịch: bự hoảng tuổi đứng tuổi). Báo chí viết phổ biến, phụ huynh cũng rất phổ biến người biết đến, mình cũng có tên tuổi nhất quyết trong lĩnh vực giáo dục… Việc đi học xa phần nào giúp mình “thoát” ra khỏi chiếm phần to sức ép trên.

Nhưng sâu xa hơn, mình đi vì tự thấy chưa hỗ trợ tư vấn được những câu hỏi to của cuộc đời: Liệu cái đang làm cho có bắt buộc mê say để tui hi sinh cuộc sống? Và nếu ở lại thì có làm cho được gì tương đốic hơn và tốt hơn cho thế hệ sau?

Bây bây chừ giờ thì mình rất tự tin hỗ trợ tư vấn là có sau 1 5 thảo luận kỹ.

* Bây bây chừ giờ bạn lại ra Hà Nội. Trong khi chiếm phần to người so với thời mang bạn bây chừ giờ đa số đều đã rất thành công, bạn có từng chạnh lòng khi vẫn bắt buộc ở nhà thuê, tự phòng bếp, ngay cả xe cũng là của người tương đốic…?

– Trước khi qua Oxford, mình từng rất sợ việc bản thân dễ chạnh lòng trước sự thành công, giàu có của bạn bè và từ đấy tui sẽ thay đổi, không còn là chính tui. Tiền tỉ thì ai cchắcg ham? Nếu mình chấp nhận làm cho tư vấn du học, giúp học sinh nhữngh viết luận thì chỉ buộc phải vài tuần là mình đã có thể kiếm được tiền tỉ.

Nhưng từ khi ở Oxford về thì mình không còn chút chạnh lòng nữa, vì thước đo êm đềm, thành công và thang giá trị sống của mình bây chừ bây chừ giờ rất tương đốic mang trước đây. Thành công và êm đềm, theo mình, không còn với nghĩa mang địa vị, danh vọng.

“Nếu hôm nay là ngày cuối so với…”

* Điều gì làm cho thước đo trong bạn thay đổi đến vậy?

– Trong khóa MBA, Trường Oxford có mời CEO những siêu thị, doanh nghiệp đình đám đến giao lưu so với học trò. Buổi trò chuyện nào mình cũng đến tham tham gia và chăm chú lắng nghe vì họ rất đáng để tui học hỏi.

Nhưng mình không muốn sở hữu thấy bóng dáng tui trong hình ảnh của họ, mình thấy xa lạ, cchắcg chút thoải mái mang chiếm phần to bộ cánh hàng hiệu, chiếm phần to loại xe đắt tiền…

Ngược lại, thời điểm đấy mình đọc rất phổ biến sách từ tâm lý học đến lịch sử, giáo dục, pr, khởi nghiệp… và dù đọc quyển sách nào thì mình cũng đều liên tưởng đến giáo dục VN. “Tại sao nước tui không có người viết được chiếm phần to quyển sách như vậy?”, “Cái này dạy cho học trò trong nước thì như thế nào?”, “Tại sao học sinh VN không được học như thế này?”… Cứ gấp sách lại thì ý tưởng, chiếm phần to câu hỏi trên lại bật lên, làm cho mình thảo luận mãi.

* Và chính vì vậy, bạn thảo luận trở về dù nhận được phổ biến lời mời làm cho việc lương cao, đáng chú ý cả ở tại thời điểm giảng sư tại thời điểm Oxford?

– Tôi được mời giảng dạy những môn kinh tế tại thời điểm Oxford từ học kỳ bắt đầu nhập học, và trường đại học tiếp tục đến mời mình ở lại trường đại học dạy sau khi tốt nghiệp thủ khoa. Nhưng mình từ chối.

Lần về nước thứ hai này khó hơn lần đầu rất phổ biến. Tôi đã ngoại trừ 30, cuộc sống buộc phải ổn định, chưa đáng chú ý về tài chính mình là trụ cột chính trong tổ ấm. Công việc ở nước ngoại trừ thu nhập hàng trăm ngàn USD chỉ một 5.

Ngày xưa tổ ấm không ủng hộ việc mình rời Mỹ về, đến thực tại thời điểm mọi người vẫn không ủng hộ, chỉ có điều bà bô tôn trọng thảo luận của mình. Những người thân đều biết rõ rằng cuộc sống của mình không bắt buộc là ở VN vì nhữngh nhìn nhận, cải nhữngh về mọi thứ rất “ngoại”, phổ biến người thậm chí kinh ngạc khi biết mình về…

Đến cả với nghiệp, hiệu trưởng tại thời điểm những trường đại học ứng xử tác ở VN cũng không tạm dừng đặt câu hỏi về chuyện này. Dẫu vậy mình vẫn tự tin về thảo luận của tui.

* Vì sao bạn lại mua “bến đỗ” là Hà Nội thay vì TP.HCM – nơi bạn đã học (Trường THPT Lê Hồng Phong) và sống, nơi có lợi thế đủ bề?

– Đúng là nếu thuần pr mình về TP.HCM thì mọi thứ sẽ tiện ích hơn phổ biến, phụ huynh và giới giáo dục đã biết rõ về năng lực chuyên môn và quản lý của mình, đây lại là mục đích kinh tế cả nước… Nhưng khi đã mua về nước và hiểu rõ điều tui làm cho thì buộc phải gì bắt buộc phân biệt Hà Nội mang TP.HCM, ở đâu cũng là quê nhà, cũng là làm cho giáo dục…

5 5 nữa nếu thất bại mang con đường đã mua thì chưa rắn chắc mình đã buồn. Bởi vì ít ra mình sẽ không áy náy về điều tui làm cho. Steve Jobs từng nói tới “Nếu hôm nay là ngày cuối so với để sống, bạn sẽ làm cho gì?”, mình luôn răn chính tui mang câu hỏi đấy.

* Cái “trả giá” to nhất khi trở về?

– Là cuộc sống và sức khỏe của mình. Nếu sống ở Anh, Mỹ thì mình dễ dàng được là chính tui, nhẹ đầu hơn, không có phổ biến nhức nhối, trăn trở và không bắt buộc hoàn thành nhỏ nhẹ, làm cho chiều lòng phổ biến người như ở đây.

Nếu mình là giảng sư ĐH ở nước ngoại trừ thì khó ai có thể to tiếng mang mình, mình không ngại tranh cãi, phản biện mang giáo sư từ Oxford, Stanford…

Ở nước ngoại trừ sạch và văn minh hơn. Mũi của mình rất nhạy cảm, mình lại bị viêm mũi trong khi không khí Hà Nội tương đối ô nhiễm.

Teach & Learn – dạy và học

* Đã về nước sắp nửa 5, nhìn lại bạn thấy gì?

– Tôi về VN từ tháng 10-2016, và buộc phải mẫn bắt tay gầy tham giang mọi thứ từ đầu. Nhiều khi đứng tham gia bây chừ giờ giáo viên từ cuối lớp, mình xúc động muốn khóc khi thấy có sự thay đổi trong nhữngh giảng dạy, trong nhữngh tiếp tục thu tri thức và tăng trưởng cải nhữngh của học trò.

Có chiếm phần to học sinh đại học khi làm cho việc nhóm và thi đua thua nhóm tương đốic thì quay ra đổ lỗi nhau, bỗng có 1 em đã đứng dậy nói tới “thắng thua không quan trọng, thua là do cả nhóm, không bắt buộc tại thời điểm ai cả”…

Nhìn ra chiếm phần to cái đấy, mình lại thêm động lực, nghĩ buộc bắt buộc làm cho gì để xứng đáng mang vnd phụ huynh bỏ ra thay vì chạy theo danh vọng, bắt buộc “tranh giành” ở tại thời điểm số 1…

Tôi chỉ ước gì chiếm phần to bạn bè, anh chị em đang tự nhận là đeo đuổi giáo dục hãy bước ra khỏi chiếm phần to phòng họp nguy nga mang bao chiến lược pr quyền quý, để hơn 1 lần đặt chân vào lớp học – nơi mà giáo dục thật sự đang diễn ra.

* Là người thường đứng trên bục giảng, bạn có bao bây chừ giờ nghĩ tui có thể học ngược lại từ học trò?

– Nhiều chứ. Các em cho mình bài học về giá trị cuộc sống. Cchắcg hạn như có 1 nữ sinh bị ung thư não nhưng vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập và sống êm đềm. Một nam sinh đã học đến 5 thứ ba vẫn quyết tâm bắt đầu lại mang mong ước du học.

Nếu bạn chú ý kỹ thì bạn sẽ thấy chữ Teach (dạy học) trong tiếng Anh, nếu coi hình ảnh phản chiếu ngược sẽ rất hệt chữ Learn (học). Hai điều này cchắcg thể tách rời mà bổ sung cho nhau.

* Nhưng ắt chắc không chỉ có niềm vui…

– Với mình, trò chuyện mang chiếm phần to người hiểu tui sẽ tiếp tục thêm động lực cho tui, nhưng ngồi mang chiếm phần to người nghe hoài mà vẫn không hiểu tui – đáng chú ý là phụ huynh, học sinh – thì động lực đấy lại to hơn. Tôi ngược đời vậy đấy.

Có chiếm phần to thứ bắt buộc 10-20 5 nhìn lại mới cảm nhận được sự thay đổi. Đặc biệt là giáo dục. Và quan trọng hơn hết thảy, mình tin vào con đường tui đang đi.

* Hãy nói tới về thất bại của bạn.

– Nếu nói tới về thất bại, mình nghĩ đấy là bản thân đã không giải quyết được câu hỏi, nỗi đau đáu cho cả bản thân lẫn với nghiệp ở công việc trước. Tôi thấy tui bất lực để muốn sở hữu 1 lối đi chung.

Hay như câu chuyện cực kỳ khó để thay đổi cải nhữngh của phụ huynh, của học trò nào đấy. Tôi thấy tui bé nhỏ, thấy rõ bước đi đúng nhưng lại cchắcg thể thay đổi được.

“Thợ săn” học bổng

Thời là học trò tại thời điểm Học viện Kinh tế và chính trị London (Anh), Nguyễn Chí Hiếu từng được mua là Sinh viên lý tưởng nhất nước Anh 5 2004, Top 100 học trò lý tưởng nhất thế giới 5 2006… Sau đấy Chí Hiếu nhận học bổng sang Mỹ và trở thành tiến sĩ kinh tế tại thời điểm ngôi trường đại học danh tiếng Stanford 5 27 tuổi. Cũng thời điểm này, Chí Hiếu đoạt giải thưởng Giảng viên lý tưởng nhất trong 5 học kỳ ở ĐH Stanford.

Sau khi giành suất học bổng toàn phần duy nhất và tốt nghiệp thủ khoa khóa MBA tại thời điểm ĐH Oxford (Anh) cuối 5 2016, Chí Hiếu quay về VN và bây chừ là giám đốc điều hành Học viện tăng trưởng cải nhữngh và kỹ năng IEG.

Người hát rong êm đềm

* Vì sao bạn ví tui như 1 người hát rong?

– Một người bạn là giảng sư ĐH, tuổi đời to hơn mình phổ biến có ví von mang mình rằng trong 1 chương trình ca nhạc mang chiếm phần to ca sĩ quan trọng trên sân khấu so với giàn loa bự, còn tui có thể như 1 kẻ hát rong đứng chơ vơ ở góc sân. Có thể phổ biến người tưởng tui điên và lạc loài. Nhưng chúng ta cứ thế mà hát, thì đã sao?

Những người không thích tui thì có thể mãi mãi không thích tui, nhưng chiếm phần to người thích loại nhạc của tui thì làm cho sao họ biết đến, nhận ra sự với cảm nếu tui không cất tiếng hát?

Có thể chiếm phần to điều mình làm cho là rất nhỏ nhoi, thậm chí như chỉ mới đặt được 1 vài viên gạch chứ chưa được cái móng để xây nhà. Nhưng mình cho rằng đấy là chiếm phần to viên gạch vững rắn chắc nhu yếu. Việc chinh phục bất kỳ hành trình nào cũng buộc phải chiếm phần to bước chân bắt đầu. Và mình tin tui là 1 người hát rong êm đềm.

CÔNG NHẬT thực bây chừ

Pin It

Comments are closed.