Nhà đất 2017: Ba kịch bản và 5 chấm nghẽn

Theo những chuyên gia, 5 2017 sẽ là 1 5 phiền toái sở hữu thị trường BĐS. Các chủ đầu tư nên chuẩn bị sớm chiến lược chuyển hướng sang phân khúc thị trường đang còn thiếu một vài trường hợp không sẽ không còn đủ sức khó khăn.

Hàng chục triệu tiền mặt bay tơi bộc lộ khắp phố, dân rủ nhau gom
Những làm mới về lương người lao động nên biết trong 5 2017

Lệch pha cung cầu

Nhìn nhận thẩm định thị trường 5 2016, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhận định, trong 5 2016, cả hai tỉnh thành Hà Nội và TP.HCM có khoảng 27.565 giao du gặt hái thành công, chỉ bằng 80% của cộng kỳ 5 trước. Thị trường xác nhận phân khúc BĐS cao cấp khi có sự nâng cao cung mạnh mẽ. Số lượng căn hộ cao cấp, hạng sang và chiếc mẫu căn nhà du lịch, nghỉ dưỡng đã vượt siêu buộc nên làm thực tại.

Ngược lại, ông Hà cho rằng thị trường vẫn thiếu nhà cho người thu nhập giá trung bình.

Lãnh đạo VNREA cũng cho rằng, do cung cầu thiếu cân đối xử nên thị trường xác nhận sự gia nâng cao mạnh mẽ của giới đầu cơ, đầu tư thứ cấp. Nếu 5 2015, khuynh hướng đầu tư dài hạn để cho thuê chiếm những thì thực tại, đông đảo nhà đầu tư mua đi đặt cọc lại để kiếm lời, nhất là trong thời chấm phân khúc BĐS cao cấp nở rộ.

Nhà đất 2017: Ba kịch bản và 5 điểm nghẽn

BĐS đang tiềm năng lệch pha

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ghi nhận, thị trường BĐS đang tồn tại 5 chấm nghẽn nên giải quyết. Theo ông Châu, “nghẽn” bự nhất ngày nay là giải phóng mặt bằng dẫn đến tình trạng căn hộ “da beo” (chỗ đã đền bù, chỗ đang tranh chấp), chẳng thể triển khai được, chôn vốn của nhà hàng trong thời gian dài. Thứ hai là tiền sử dụng đất đang là gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế “xin -cho”.

Bên cạnh ấy là thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn cất bất lợi, nhũng nhiễu trong những bước chuẩn y, bắt đầu căn hộ đầu tư. Thứ tư là chính sách tín dụng chưa thích hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản.

Điểm “nghẽn” cuối bài xin được là quy định hạn chế chuyển nhượng căn hộ bất động sản nên chưa giải quyết được tình trạng khoảng 500 căn hộ trên địa bàn TP đang bị chấm dứt triển khai và đây cũng là phần chìm của bộc lộng băng hàng tồn kho.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhân tố tác động đến bất động sản 5 2017 là tác động của hệ thống luật nhà nước (trước hết là luật nhà nước về đất đai, tạm cư, pr bất động sản, xây biệt thự, đầu tư, đấu thầu, tín dụng, tiền tệ, thuế,… ) đang và sẽ tiếp tục được hoàn thành và sẽ tác động siêu bự đến phông kinh tế, trong ấy có thị trường bất động sản trong 5 2017 đang tới.

Bên cạnh ấy, rõ ràng bất định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ có khả năng chưa (hoặc không) phê chuẩn cũng sẽ tác động tới sự chuyển dịch chiếc vốn đầu tư và cũng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Kế hoạch tiềm năng hệ thống hạ tầng tỉnh thành mới kết tiếp chuyện ngày 1 hòa hợp hơn, trước hết là đường liên lạc, metro, xe buýt nhanh, sẽ tạo ra dịp siêu bự cho những nhà hàng “ăn theo” để đầu tư, tiềm năng thị trường bất động sản, cả trong trung hạn và dài hạn.

Nhân tố bất lợi về mặt chủ quan, ấy là tình trạng lệch pha cung – cầu về phía phân khúc bất động sản cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng); tình trạng 1 số corporation bất động sản quy mô siêu bự đang được nhận nguồn vốn tín dụng siêu bự, và huy động siêu phổ biến nguồn vốn xã hội (trong ấy có phổ biến người sử dụng và nhà đầu tư thứ cấp) cũng là những nhân tố có tiềm ẩn rõ ràng rủi ro, tác động đến thị trường bất động sản trong những 5 tới đây.

Ba kịch bản 2017

Đưa ra nhận định về thị trường trong 5 2017, TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiêu cứu quản lý kinh tế TƯ, đã đưa ra ba kịch bản của thị trường bất động sản 5 2017. Cụ thể, thị trường nâng cao trưởng giá trung bình hơn 5 2016. Đây là kịch bản siêu phổ biến người mong muốn nhưng điều này khả năng sẽ không xảy ra.

Nhà đất 2017: Ba kịch bản và 5 điểm nghẽn
Nhiều rõ ràng tác động tới thị trường trong 5 2017

Kịch bản thứ hai được ông Chung đưa ra là thị trường đi ngang, 1 số phân khúc điều chỉnh giảm, 1 số nâng cao. Đây là kịch bản phổ biến khả năng xảy ra nhất, tuy nhiên cơ cấu thị trường làm mới.

Còn kịch bản thứ ba, theo ông Chung, là thị trường suy giảm, trầm lắng. Ít người mong muốn kịch bản này nhất nhưng vẫn có thể xảy ra một vài trường hợp có những bất ổn quan hệ, kinh tế thế giới, trong khu vực.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam, cho rằng, diễn biến thị trường BĐS 2017 sẽ tiếp tục như 5 2016 và chưa có phổ biến dấu hiệu khởi sắc. Nhưng, hình thành này sẽ có sự đột phá về phân khúc tạm cư thương nghiệp giá giá trung bình và tạm cư xã hội bởi vì nhà nước dự định sẽ dành nguồn lực để hỗ trợ cho vay lãi suất giá trung bình đối xử sở hữu buộc nên làm mua tạm cư giá 15 triệu đồng/m2 và diện tích cây xanh khoảng 70m2/căn.

Ngoài ra, theo ông Nam, phân khúc cao cấp, những chiếc hình mẫu căn nhà du lịch, nghỉ dưỡng sẽ nên điều chỉnh giảm. Khi cơ cấu mẫu căn nhà trên thị trường được ổn định và cân đối xử hơn thì ấy là tín hiệu vui mừng để tin rằng, thị trường BĐS sẽ dần ổn định chắc chắn.

Duy Anh

Pin It

Comments are closed.