Nhà đất Sài Gòn: Nhiều sai phạm, rủi ro cho người mua

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (tức HoREA) nhỡ phát đi báo cáo tình hình thị trường bất động sản 5 2016 và dự báo cho 5 2017. Nhiều thanh tra cho thấy, thị trường khi TP.HCM có nhiều… bất ổn, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Rủi ro… bủa vây người mua nhà khu dân cư

Trong báo cáo trên, HoREA chỉ ra 1 số nhà hàng chưa được sở Xây dựng chứng nhận đủ điều kiện nhưng đã đặt cọc nhà hình thành trong mai sau cho người tận dụng, đã tiềm ẩn chiếm phần to rủi ro cho người mua nhà.

Theo tìm hiểu, tình trạng trên tương đối đa dạng. Thực tế chủ đầu tư, tổ chức đặt cọc hàng “chơi chiêu trò” khi núp bóng dưới dạng hợp sở hữu đặt chỗ.

Nhà đất Sài Gòn: Nhiều sai phạm, rủi ro cho khách hàng
Dự án Hà Đô Centrosa Garden ở Q.10, được rao đặt cọc rầm rộ

Dự án Hà Đô Centrosa Garden do nhà hàng CP Hà Đô – 756 Sài Gòn, là thành viên của đơn vì Hà Đô, khiến chủ đầu tư triển khai khi đường 3/2, Q.10, từng bị phản ánh vấn đề trên. Mới đây, Sở Xây dựng công khai sắp 70 khu dân cư đủ điều kiện đặt cọc, thì không có tên Hà Đô, và khu dân cư đang trong hình thành xây biệt thự, giải phòng khách mặt bằng nhưng chung cư Hà Đô Centrosa Garden được rao đặt cọc rầm rộ. Nhân viên đặt cọc hàng ghi nhận, người mua nên ấyng 50 – 100 triệu sở hữu đặt mua, thanh lý…

HoREA khuyến cáo, có tình trạng chiếm phần to khu dân cư chưa đủ điều kiện tận dụng, chưa có hệ thống PCCC, chưa đảm bảo an toàn nhưng đã bàn giao cho người mua nhà; nhiều ví như người mua nhà nhiều 5 vẫn chưa được chủ đầu tư khiến “sổ đỏ”; hoặc có ví như chủ đầu tư đem thế chấp chung cư đã đặt cọc. Đây là vấn đề gây ảnh hưởng trực diện đến quyền lợi của người tận dụng, HoREA có quan điểm buộc nên khiến, cơ quan quản lý Nhà nước nên nên có giải pháp xử lý những chủ đầu tư đã vi phạm…

Bà Nguyễn Thị Phượng Hồng – mua chung cư 1.14 chung cư Flora Anh Đào, đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, nhỡ khởi kiện chủ đầu tư khu dân cư, là nhà hàng TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Nguyên Phúc thuộc tâp đoàn Nam Long, buộc nên khiến bồi thường 100% giá trị chung cư, tức hơn 1,1 tỷ sở hữu. Nguyên cớ bà Hồng khởi kiện thì bà cho rằng, chủ dầu tư bàn giao chung cư cho bà khi chưa đủ điều kiện tận dụng, nhỡ dọn ở thì bị hư hại, tường nứt dọc ngang, trần bong tróc…

Hay như chuyện giữa 5 qua, hàng loạt cư dân tòa nhà The Harmona, Q.Tân Bình đã… phản ứng, khi 1 acb phát đi thông tin thu hồi tài sản là khu dân cư, khi mà chủ đầu tư, là Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) đã thế chấp để vay vốn. Từ chuyện đụng đến quyền lợi rất đông người dân như trên, UBND TP.HCM đã nên can thiệp, trấn an cư dân, buộc nên khiến những bên nên ngồi lại giải quyết nhanh, dứt điểm.

Khách hàng giám sát khu dân cư là thiết yếu

Nhiều nội dung kiến nghị của HoREA đưa ra được cho là nỗ lực tạo ra 1 môi trường tăng trưởng thị trường bất động sản ổn định, sáng tỏ. Tuy nhiên trong 1 nội dung mà HoREA kiến nghị sửa điều 58 luật Kinh doanh bất động sản có nhiều chuyện đáng bàn, khi dính đến quyền lợi hầu hết người mua nhà.

Trong thanh tra kiến nghị, HoREA cho rằng, điều 58 đề cập trên đã trao quyền cho người dùng rất to, rất mức thiết yếu. Điều này còn có nội dung cho phép người dùng có quyền kiểm tra việc tận dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế khiến nhà khi công trình mà thực tế luật Xây dựng thì cho rằng, đặt khi khiến nhà công trình là đặt khi nguy hiểm, tránh người không có nhiệm vụ ra vào.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM còn nhận định, chiếu theo điều 58 luật Kinh doanh bất động sản có thể dẫn đến việc người dùng có quyền buộc nên khiến thường xuyên kiểm tra từng chứng từ, từng hóa đơn ngân sách, kiểm tra từng công đoạn khiến nhà; buộc chủ đầu tư nên có bổn phận giải trình. Mà hiệp hội nhận định, trong khi ấy chủ đầu tư nên tập trung hầu hết nguồn lực để triển khai thực hiện khu dân cư, đảm bảo an toàn cho khiến nhà, và đã có những nhà thầu khiến nhà, những tổ chức tư vấn giám sát khiến nhà, giám sát quyền tác giả, có sự giám sát của cơ quan thanh tra xây biệt thự, cơ quan thuế, tổ chức kiểm toán, chưa nói đến sinh hoạt giám sát nội bộ của nhà hàng.

Nhà đất Sài Gòn: Nhiều sai phạm, rủi ro cho khách hàng
Người dân kiểm tra thực tế công trình, khu dân cư đang đặt tiền để mua sẽ góp phần nào tránh được chiếm phần to rủi ro

Trên cơ sở ấy HoREA nhìn nhận, quyền của người dùng và bổn phận của chủ đầu tư nên được quy định hợp lý hơn. Đơn vì này có kiến nghị sửa đổi điều 58 Luật Kinh doanh bất động sản “theo hướng trao quyền cho người dùng được biết rõ thông tin về hình thành đầu tư xây biệt thự, được quyền tham quan công trình của khu dân cư, và chủ đầu tư có bổn phận tạo điều kiện cho người dùng thực hiện những quyền này thì hợp lý hơn”.

Các chuyên gia thì cho rằng, sở hữu đại đa số người dân để có tiền tỷ mua nhà, chung cư thì được xem là gia tài 1 đời. Do ấy những nhà khiến luật quy định khi điều 58 luật Kinh doanh bất động sản là “bên mua, bên thuê mua có quyền buộc nên khiến bên đặt cọc, bên cho thuê mua cung cấp thông tin về hình thành đầu tư xây biệt thự, việc tận dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế khi công trình”, là hoàn toàn hợp lý, nhằm đảm bảo người dân biết được usd của tớ đặt có đúng chỗ, đảm bảo được giao nhà, chung cư đúng như hợp sở hữu ký kết; và việc giám sát như thế nếu có rủi ro xảy ra thì người dùng kịp thời nắm thông tin để nhanh chóng xử lý, tránh… lún sâu.

Các chuyên gia, chuyện người dùng muốn kiểm tra thực tế công trình cũng dễ hiểu và hoàn toàn bình thường, nếu được người của tổ chức có nhiệm vụ khi công trình thiết kế, chỉ dẫn, tránh đặt khi nguy hiểm…

Thực tế nhiều khu dân cư giao nhà không đúng hạn hay có tranh chấp tương đốic, người mua vẫn chịu thiệt, còn chủ đầu tư nắm… tiền tài người mua, tức là đã nắm… cán dao. Dù luật quy định thế, nhưng không nên người dùng mua nhà, chung cư này cũng tận dụng những quyền hợp pháp ấy và những chủ đầu tư, nhà sản xuất có nhiều chiêu trò để đối phó, lách luật.

Đã có nhiều vụ việc khía cạnh xảy ra, dân ấyng tiền nhiều 5 khu dân cư vẫn là bãi đất trống hay những khu dân cư muộn giao nhà, chất lượng công trình…. tệ hại. Khi ấy dân chỉ biết kêu trời, thưa kiện thì thủ tục rườm rà, phức tạp, kéo dài, thiệt hại càng ngày càng trầm trọng.

Anh Sinh

Pin It

Comments are closed.