Nhà giá rẻ còn rẻ nữa: Giữ chặt túi, đừng vội xuống tiền

Đầu 2017, trên thị trường đại học Hà Nội đã xuất hiện hầu hết pr khu nhà ở ở Hà Đông sở hữu giá khởi điểm 9,5 triệu với/m2. Đây là mức giá thực sự bất ngờ có thể là báo hiệu cuộc cạnh tranh nhà giá phải chăng đã thực sự đầu tiên.

Sau “cơn mê” khu nhà ở cao cấp, thanh khoản thị trường đại học giảm mạnh cũng là ngay lúc đó mà hầu hết chủ đầu tư nhận ra rằng phân khúc nhà giá phải chăng sẽ tiếp tới là hướng đi lâu dài. Năm 2017 được thị trường đại học chuẩn đoán sẽ là năm quyết liệt cạnh tranh khi hầu hết đại gia đổ xô khiến nhà giá phải chăng.

Gom tiền cuối năm, nhà đất đua nhau khuyến mại

Bộ Công Thương siết chặt việc cán bộ đi nước ngoài

Bùng nổ nhà giá phải chăng

Đầu 2017, trên thị trường đại học Hà Nội đã xuất hiện hầu hết pr khu nhà ở ở Hà Đông sở hữu giá khởi điểm 9,5 triệu với/m2. Trong khi đó, hầu hết huyện vùng ven đã xuất hiện hầu hết đất nền khoảng 11 – 12 triệu được cam đoan khiến nhà. Đây là mức giá thực sự bất ngờ có thể là báo hiệu cuộc cạnh tranh nhà giá phải chăng đã thực sự đầu tiên.

Cuối năm 2016, Vingroup tuyên bố khiến nhà từ 200.000-300.000 khu nhà ở thương hiệu VinCity có mức giá đáng quan tâm hợp lý trong vòng 5 năm tới, lúc đa dạng tỉnh thành trong cả nước. Quyết định này của Vingroup lập tức được cả thị trường đại học quan tâm, bởi vì từ trước tới nay, đại gia bất động sản này luôn gắn liền sở hữu hầu hết khu nhà ở cao cấp có giá hàng chục tỷ với duy nhất mét vuông.

Nhìn lại thị trường đại học trong năm 2016, hầu hết đất nền nhà ở phân khúc bình dân khá khiêm tốn. Nếu không tính hầu hết đất nền nhà ở xã hội thì lúc Hà Nội, đại gia “điếu cày” vẫn đang nắm trong tay rất đa dạng hầu hết đất nền ở phân khúc này. Sự thực, trong khi hầu hết chủ đầu tư khác mới chỉ bắt tay vào khiến thì Mường Thanh đã thu hàng ngàn tỷ sở hữu hầu hết chung cư giá phải chăng nội đô và đang rất tự tin bung hàng được cho là quá phải chăng ở Thanh Hà – Kiến Hưng – Hà Đông.

Nhà giá rẻ còn rẻ nữa: Giữ chặt túi, đừng vội xuống tiền
Nhà giá phải chăng được đa dạng người mua nhà quan tâm

Theo hầu hết báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến hết cuối tháng 9/2016, trong số hơn 17.000 khu nhà ở được chào giữ chỗ ra thị trường đại học, có đến 45% tác phẩm chào giữ chỗ mới thuộc phân khúc khu nhà ở trung và cao cấp.

Sơ bộ đã có khoảng 3 vạn khu nhà ở rao báo, Tuy nhiên, đa số là hầu hết khu nhà ở trung và cao cấp. Số lượng khu nhà ở có giá bình dân trên 1 tỷ đến dưới 1,5 tỷ rất ít. Vì thế mới có nghịch lý có tiền tỷ không mua ra nhà để mua.

Loại hình khu nhà ở hiện đái hóa 1 tỷ với khá khan hiếm trên thị trường đại học, chính do đó mà giới đầu tư “thừa nước đục câu”, khiến mưa khiến gió trong thời gian qua sở hữu mức chênh lên tới hàng trăm triệu với. Gói vay ưu đãi 30.000 tỷ giải thể, tác động rất to tới phân khúc này khi hầu hết chủ đầu tư đất nền nhà ở hiện đái hóa giá phải chăng và người mua nhà không được tiếp cận chiếc vốn này.

Từ đầu năm 2016, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển thành phố Việt Hưng (Vihajico) đã mở giữ chỗ hàng nghìn khu nhà ở có giá từ 700 triệu với lúc Khu thành phố Ecopark, Tập đoàn FLC giới thiệu triển khai hàng loạt khu nhà ở có giá từ 1 tỷ với lúc Đại Mỗ (Nam Từ Liêm)…

Cách đây không lâu, nhà hàng này đã tung ra thị trường đại học đất nền Him Lam Phú Đông (quận Thủ Đức) sở hữu tầm giá chính thức vào khoảng 1-1,2 tỷ duy nhất căn so với sở hữu lịch trình cung cấp cho thị trường đại học ít nhất 2.000 khu nhà ở giá phải chăng trong thời gian tới.

Việc hầu hết chủ đầu tư cao cấp di chuyển sang phân khúc này sẽ tạo cho người dân có cơ hội mua nhà, thị trường đại học bước vào cuộc cạnh tranh mới. Trong đó, cụ thể giá phải chăng và chất lượng sẽ là hầu hết tiêu chí nên thiết để người mua xem xét, tuyển lựa thương hiệu trước khi xuống tiền.

Cạnh tranh có lợi

Chia sẻ lúc hội thảo “Thị trường đại học bất động sản Việt Nam 2016-2017 toàn cảnh và chuẩn đoán” nhà hàng sáng 10/12, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đại học Đặng Hùng Võ chỉ rõ chênh lệch to trong năm 2016 ở hai thị trường đại học Hà Nội và TP.HCM.

Tại phân khúc cao cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng cung trên thị trường đại học lại chiếm đến 80%, trong khi phân khúc nhà giá phải chăng nguồn cung chỉ ở mức 20% còn chấp nhận chiếm tới 80% thị trường đại học.

Nhà giá rẻ còn rẻ nữa: Giữ chặt túi, đừng vội xuống tiền
Người mua nhà được hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh nhà giá phải chăng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đưa ra cảnh báo, từ cuối năm 2015, hiệp hội thấy thị trường đại học đang có dấu hiệu chững lại và có dấu hiệu xuất hiện rủi ro.

“Hiệp hội kiến nghị hầu hết nhà hàng nên to mạnh hầu hết tác phẩm nhà ở có giá với cảm sở hữu túi tiền. Sự dự của Vingroup trong thời gian vừa xong vào phân khúc này sẽ tạo ra đa dạng tác động tích cực cho thị trường đại học, tạo cơ hội có nhà cho người thu nhập phải chăng và tạo ra sự cân đối cho thị trường đại học, giảm tải làn sóng đầu tư, đầu cơ”, ông Châu nói.

Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, cho rằng, sự cạnh tranh gần tới sẽ vô so với khốc liệt, cứng cáp chủ đầu tư nên mua ra “vũ khí” cạnh tranh hữu hiệu hơn, nên nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường đại học khá hạn hẹp này.

Theo ông Đặng Hùng Võ, đây có thể đầu tiên 1 cuộc cạnh tranh có lợi cho người mua nhà. Phân khúc này cứng cáp sẽ nhộn nhịp trong ngày mai. Trong dài hạn, phân khúc nhà hiện đái hóa giá phải chăng sẽ được thị trường đại học giải quyết thấp hơn đa dạng so sở hữu cơ chế nhà nước tạo ra để to mạnh nhà ở xã hội.

D.Anh

Pin It

Comments are closed.