Nhà máy 10.000 tỷ: ‘Cánh chim đầu đàn’ chạy thấp vẫn lỗ nặng

Đạm Hà Bắc, 1 trong 4 nhà máy đang thua lỗ của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam từng là ‘cánh chim đầu đàn’ của ngành công nghiệp phân bón Việt Nam. Thế nhưng, vài 5 trở lại đây, từ khi đầu tư mở rộng nhà máy có số vốn hơn 10.000 tỷ, cánh chim ấy phải sở hữu trên tôi gánh nặng có khoản lỗ ngày 1 chà bá.

12 căn hộ ngàn tỷ thua lỗ: ‘Ông chà bá’ Dầu khí, Hóa chất vô địch

Lộ thêm 7 căn hộ ngàn tỷ càng làm càng thua lỗ chà bá
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh truy nghĩa vụ căn hộ ngàn tỷ ‘đắp chiếu’

Lỗ chà bá 2 5 liên tục

Ngay sau ngày Chính phủ bổ sung đạm Hà Bắc vào danh sách 12 căn hộ thua lỗ, kém hiệu quả, PV.VietNamNet đã có mặt ở nhà máy đạm giữa lòng khu nhà ở Bắc Giang.

Nhà máy 10.000 tỷ: 'Cánh chim đầu đàn' chạy tốt vẫn lỗ nặng
Dự án mở rộng Nhà máy đạm Hà Bắc có mặt trên thị trường 5 2011, vận hành 5 2015. Ảnh: L.Bằng

Hiện ra trước mắt, cơ man nào là máy móc trải dài trên diện tích khuôn viên hàng trăm ha. Từ khi căn hộ mở rộng đạm Hà Bắc vốn 10.100 tỷ được vận hành đầu 2015, phổ biến trang thiết bị, hạng mục cũ kỹ từ thế kỷ trước đã bị tháo dỡ, chờ thanh lý. Thay vào đấy, là các máy móc, thiết bị mới hơn và được công khai là hiện đại hơn từ Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Ý… dưới bàn tay phân bổ, xây biệt thự, xây dựng thương hiệu của nhà thầu Trung Quốc.

Công nhân các bộ phận vẫn đang làm việc nhưng ít ai ngờ được rằng, 1 nhà máy trẻ trung, quy mô và bề thế dường ấy lại đang gồng tôi vật lộn có thua lỗ.

“Nhà máy đang lỗ” – đấy là các điều mà các lãnh đạo của Công ty CP phân đạm và hóa chất Hà Bắc thẳng thắn công nhận có PV.VietNamNet.

Năm 2015 – 5 vật dụng 1 nhà máy mở rộng đi vào sinh hoạt, đạm Hà Bắc đã lỗ 669 tỷ so với. 9 tháng 5 2016 số lỗ ước khoảng 700 tỷ so với, và dự kiến cả 5 2016 số lỗ lên tới sắp 1.000 tỷ so với.

Như vậy, sau 2 5 sinh hoạt nhà máy mở rộng số lỗ của đạm Hà Bắc ước tính lên đến hơn 1.500 tỷ

Nhà máy 10.000 tỷ: 'Cánh chim đầu đàn' chạy tốt vẫn lỗ nặng
Nhà máy đạm vẫn đang sinh hoạt. Ảnh: L.Bằng

Với 1 nhà máy có số vốn đầu tư chà bá, việc lỗ trong các 5 đầu là thông dụng. Ngay trong báo cáo nghiên cứu đầu tư căn hộ, chủ đầu tư cũng đã tính toán trong 2 5 đầu khi đi vào sinh hoạt nhà máy sẽ lỗ. Số lỗ được tính toán là 596 tỷ so với trong 5 đầu. Năm vật dụng hai số lỗ nhỏ hơn, chỉ là 127 tỷ so với.

Thế nhưng, điều không thông dụng là số lỗ của đạm Hà Bắc 2 5 đầu đã vượt hầu hết tính toán, chà bá hơn siêu phổ biến con số cho phép như đã liệt kê ở trên. Điều lo ngại nữa, sang 5 vật dụng 3, con số lỗ cứng cáp chưa dừng lại dù căn hộ mở rộng này chỉ được phép lỗ 2 5 đầu.

Hệ quả là, đạm Hà Bắc phải loay hoay trong nợ nần. Số lỗ đang dần vượt vô so với ngưỡng chịu đựng.

Nhà máy 10.000 tỷ: 'Cánh chim đầu đàn' chạy tốt vẫn lỗ nặng
Đạm Hà Bắc vẫn có khoảng 1.500 kĩ sư làm việc. Ảnh: L.Bằng

Thực tế, theo lãnh đạo Đạm Hà Bắc, dòng tiền cho cdt pr của nhà hàng gặp phổ biến phiền toái, có các tháng nhà hàng không cân đối được dòng tiền. Đơn cử tháng 6/2016, nhà hàng thiếu khoảng 64 tỷ so với.

Trái đắng đầu tư

Nhìn lại lịch sử hơn 1 thập kỷ qua, thì thấy rằng đạm Hà Bắc liên tục có lãi. 13 5 liên tục, từ 2002-2014 nhà hàng đã tích góp được hơn 4.000 tỷ so với, nộp ngân sách Bắc Giang giai đoạn này cũng lên tới hơn 1.800 tỷ.

Nhà máy 10.000 tỷ: 'Cánh chim đầu đàn' chạy tốt vẫn lỗ nặng
Một góc nhà máy đạm Hà Bắc.

Thế nên, việc đạm Hà Bắc bị xếp vào danh sách căn hộ thua lỗ, kém hiệu quả làm cho phổ biến người không tin nổi dù đấy là sự thật. Tên tuổi 1 thời của phông nền công nghiệp miền Bắc đang nỗ lực để tậu đường sống.

Ông Phạm Văn Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc san sớt: Dù phiền toái, nhưng căn cứ vào khả năng tiêu thụ mẫu căn nhà thực tại nhà máy vẫn đang sinh hoạt 80-90% công suất. Nhất là trong lúc phiền toái thế này thì chúng tôi càng phải tính đến việc vận hành nhà máy có công suất hợp lý.

Nhà máy 10.000 tỷ: 'Cánh chim đầu đàn' chạy tốt vẫn lỗ nặng
Kho chứa hàng của đạm Hà Bắc.

Chỉ vào kho hàng chứa đầy phân đạm, ông Trung cho hay: Sản phẩm vẫn tiêu thụ được và được bà con đấyn nhận. Đến vụ mùa là chỗ hàng này sẽ hết sạch.

Lãnh đạo nhà máy cho rằng trong lịch sử tồn tại của tôi, đạm Hà Bắc đã trải qua vài lần phiền toái như thực tại. Cuối so với nhà máy cũng vượt qua để tồn tại và tăng trưởng nhờ bàn tay hỗ trợ của Nhà nước.

Phải dặc biệt quan tâm thêm rằng, khi đầu tư hơn 10.100 tỷ cho căn hộ này, đạm Hà Bắc chỉ có trên 1.800 tỷ. Còn lại phải đi vay tới hơn 8.000 tỷ so với của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng VietinBank, Vietcombank, ACB.

Số nợ ấy đang trở thành gánh nặng có đạm Hà Bắc khi số tiền trả lãi ước tính lên tới 800-900 tỷ so với duy nhất 5. Theo nhà hàng này, các khoản nợ gốc và lãi phát sinh đến hạn phải trả của căn hộ chà bá, trong khi công tác tiêu thụ gặp phổ biến phiền toái. Vì vậy dòng tiền cdt pr luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Vì sao đạm Hà Bắc phải “rót” hơn 10.000 tỷ để mở rộng nhà máy? Đại diện đạm Hà Bắc cho hay: Theo tính toán của ngành hiệu năng chấp hành phân Ure ở Việt Nam là 2,2 triệu tấn. Khi đấy, đạm Phú Mỹ công suất là 800 ngàn tấn, cộng có đạm Hà Bắc công suất sắp 200 nghìn tấn là được khoảng 1 triệu tấn phân Ure. Lúc ấy chưa có đạm Ninh Bình, đạm Cà Mau, như vậy trong nước mới đáp ứng được chưa đến 1 nửa chấp hành, phải nhập khẩu. Cho nên phải đầu tư mở rộng nâng công suất Hà Bắc lên 500 ngàn tấn.

Nhà máy 10.000 tỷ: 'Cánh chim đầu đàn' chạy tốt vẫn lỗ nặng
Đạm Hà Bắc là biểu trưng 1 thời của phông nền công nghiệp miền Bắc.

Trả lời câu hỏi việc ở nhà thầu Trung Quốc có làm dây chuyền khoa học nhà máy bị ảnh hưởng không, đại diện đạm Hà Bắc cho hay: Nhà máy không có vấn đề gì về khoa học, cdt thông dụng, chất lượng thấp. Hồi vận hành khảo nghiệm 72 hiện nay thì nên danh ngay lần vật dụng 1, các thông số đảm bảo của dây chuyền chính đều đạt chấp hành.

“Về mặt khoa học, dây chuyền cdt siêu yên ổn tâm”, đại diện đạm Hà Bắc khẳng định.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.