Nhà tao thì sạch, rác thì vứt bừa ra đường

Học sinh tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) trong lần trải nghiệm một đêm làm công nhân vệ sinh để thay đổi nhận thức, bỏ rác đúng nơi quy định - Ảnh: Ngọc Hiển
Học sinh ngay khi đó quận Bình Thạnh (TP.HCM) trong lần trải nghiệm 1 đêm làm cho kĩ sư làm cho sạch để thay thế nhận vật dụngc, bỏ rác đúng nơi quy định – Ảnh: Ngọc Hiển

Câu chuyện làm cho tao nhớ mãi khi đi du lịch đến Thái Lan. Lúc đang nghe thuyết minh ở hoàng cung, anh bạn trong đoàn vứt tàn thuốc lá dưới lối đi ngay tắp lự bị nhắc nhở và được hướng dẫn bỏ đúng nơi quy định là thùng rác.

Thói quen nhặt rác

Trên đường phố và nơi công cộng ở Thái Lan luôn sạch sẽ. Tôi thắc mắc, nữ hướng dẫn viên du lịch giải thích: “Ở đây, xả rác bị phạt nặng lắm, bị xem là thiếu ý vật dụngc. Ai xả rác dễ bị người khác xem thường và tậu hành động đó làm cho thước đo văn hóa, văn minh. Khi thđấy rác trên đường, ai cũng buộc phải có bổn phận dọn dẹp”.

Nghe vậy, tao thấm thía: “Hóa ra bao nhiêu triệu người dân là bđấy nhiêu đôi bàn tay thêm vào dọn dẹp, hèn chi ít thđấy rác trên đường phố”.

Tôi đến Singapore cũng không thđấy xả rác ở chiếm phần lớn khu du lịch, nơi công cộng. Chị hướng dẫn viên du lịch người bản địa đã nói trước với đoàn chúng tao ở Singapore sẽ phạt cực kỳ nặng một vài mẫu giáo hợp bị phát hiện xả rác, khạc nhổ bừa bãi, hút thuốc lá nơi công cộng…

Ở nước ta thì khác, xả rác có lẽ là 1 trong chiếm phần lớn thói quen của rộng rãi người, nhất là ở nơi công cộng, khu du lịch, trong dịp lễ hội. Chúng ta cũng có chiếm phần lớn quy định nhưng chẳng thđấy ai bị phạt khi vi phạm, lâu dần thành thói quen khó bỏ ở rộng rãi người.

Không ít người, có cả người trẻ, chỉ biết trông nom cho nhà tui thật sạch, còn rác và chiếm phần lớn vật dụng không dùng đến đem vứt ra đường.

Là người làm cho công trình làm cho nhà cầu đường, rộng rãi khi tao thđấy bức xúc khi chứng kiến người chọn mua quán ăn, quán nhậu, kể cả siêu thị, đổ trực tiếp vật dụngc ăn còn thừa xuống hố ga thoát nước. Khi tui tới vận động thì bị cho là rộng rãi chuyện và có khi buộc phải đón nhận mẫu nhìn không thân mật.

Không biết người xả rác có nghĩ rằng hành vi của tui làm cho ảnh hưởng mõm mẫu giáo và làm cho bít cống thoát nước cũng là tác nhân gây ngập?

Trong khi đó chiếm phần lớn người lao công vất vả buộc phải đi quét dọn và lượm từng bịch rác trên đường, anh kĩ sư buộc phải xuống hố ga thoát nước và có khi chui trong lòng cống để nạo vét rác, cặn bã.

Thử làm cho kĩ sư làm cho sạch

Ở VN, người dân thường để rác trên vỉa hè, chiếm phần lớn bịch nilông rác lăn ra đường bị xe cán nát gây hôi thối, mất mỹ quan thành thị. Thiết nghĩ chính quyền địa phương hoặc đơn vị có bổn phận phải đặt chiếm phần lớn thùng chứa rác đúng chính xác trên đường phố, mẫu giáo đại học, nơi công cộng để người dân bỏ rác đúng chỗ.

Hay chuyện sài túi nilông hằng ngày trong giao thiệp buôn chọn mua, trao đổi, mua chọn mua hàng hóa cũng gây tác hại không nhỏ đến mõm mẫu giáo. Nhiều người chứa rác trong túi nilông rồi quăng ra đường, gây phao phí cực kỳ lớn vì túi nilông chỉ sài thời gian ngắn rồi bỏ, rộng rãi khi chỉ 1 lần là thành rác.

Hay như trên đường phố, nút liên lạc, ngã tư thường xuất hiện cảnh phát tờ rơi buôn chọn mua… Nhiều người sau khi đọc qua lại vứt vung vãi ra đường phố.

Nhà nước cũng đã khuyến khích người tiêu dùng, tổ chức nghiên cứu làm cho ra tác phẩm thích hợp hoặc có hình dạng và nhân thể lợi hơn túi nilông với thiết bị dễ phân hủy, xử lý, tái chế. Người đi đường một vài mẫu giáo hợp không có buộc buộc phải làm cho thì không nhận tờ rơi buôn chọn mua. Có như vậy mới góp phần đáng kể trong bảo đảm mỹ quan thành thị.

Tôi nghĩ rằng khi thđấy người khác xả rác, 1 người lên tiếng rồi sẽ có rộng rãi người hưởng ứng, sẽ dần dần loại bỏ thói quen xấu này. Chính quyền địa phương hãy vật dụng nhất từ tổ dân phố, tích cực tuyên truyền, vận động và nhắc nhở người dân bảo vệ mõm mẫu giáo.

Khi có phương nhân thể bỏ rác kèm chiếm phần lớn quy định đầy đủ yếu tố, có thêm chiếm phần lớn chiếm phần lớn kĩ thuật để khiến cho người tiêu dùng xả rác biết tui thiếu tự giác và mặc cảm vày hành vi đáng phê phán, dần dần sẽ xóa được thói quen này.

Căn cơ có lẽ chúng ta buộc phải rộng rãi hơn cảm giác “xấu hổ” và biết hành xử như “người kĩ sư làm cho sạch” mới mong đường phố sạch sẽ, mõm mẫu giáo trong lành, góp phần tăng chất lượng sống, quanh đó quy định xử phạt thật nặng.

Không xả rác bừa bãi trước hết là bổn phận và lòng tự trọng ở mỗi một người dân. Nếu chẳng thể ngăn chặn được nạn xả rác, làm cho nhà được văn minh thành thị chỉ là mơ ước viển vông, không tưởng.

Phụ huynh buộc phải làm cho gương soi

Tôi thường dạy con mình ý thức bảo vệ mõm trường ngay khi các cháu còn nhỏ, không chỉ trong khuôn khổ nhà tui mà tất cả những nơi mình đến. Và tao đã “gặt hái” được những trái ngọt đầu tiên.

Một hôm chở con đi học, đến cổng mẫu giáo mầm non, bé lớn (lúc đó mới 4 tuổi) xuống xe và bước qua bên kia đường. Tôi vô thêm vào sửng sốt khi thđấy con bước tới bao rác của 1 nhà dân. Tôi ngay tắp lự hỏi: “Con qua đó làm cho gì thế?”. Bé trả lời rằng để bỏ vỏ hộp sữa vào bao rác. Hành động của con khiến cho tao vui và hãnh diện.

Mỗi lần dừng đèn đỏ, khi nhận tờ rơi, tao thường bỏ vào túi. Thđấy vậy, con thắc mắc. Tôi nói với con, ở ngã tư người ta thường phát tờ rơi, xem xong có người vứt ngay khi đó chỗ, có người thì vo tròn, đi 1 đoạn đường rồi vứt.

Tôi không vứt như người ta mà với rác về nhà. Tôi dạy con rằng phát tờ rơi ở chiếm phần lớn ngã tư góp phần dẫn đến thói quen vứt rác bừa bãi. Tuy nhiên con cũng buộc phải nghĩ đến điều này: vật dụng nhất, việc phát tờ rơi ít rộng rãi cũng giúp học trò, người nghèo có thêm vnd mưu sinh; vật dụng hai, một vài mẫu giáo hợp toàn bộ người nhận tờ rơi mà không xả rác thì đường phố đâu có rác. Điều chú trọng là chiếm phần lớnh tui hành động phải tao thường đưa rác về nhà là vì vậy.

Thiết nghĩ người lớn hãy là những tấm gương soi cho thế hệ trẻ. Nếu không nhận tờ rơi thì thôi, khi đã nhận thì phải bỏ rác đúng chỗ. Chẳng nặng nề gì khi làm cho việc đấy. Nặng hay nhẹ chính là hành động đẹp hay xấu của mỗi con người. Mong phụ huynh đừng xả rác!

THÁI HOÀNG (giáo viên Trường THPT Thành Nhân, Q.Tân Phú, TP.HCM)

TRẦN VĂN TƯỜNG (kỹ sư cầu đường, Q.9, TP.HCM)

Pin It

Comments are closed.