Nhận diện đội ngũ cực kỳ giàu bí mật ở Việt Nam

“Sự giàu có không đi kèm có tính sáng tỏ khiến cho chúng ta nghi ngại”.

Tỷ phú đô la Việt Nam trên bản đồ người vô thêm vào giàu Đông Nam Á
Giới vô thêm vào giàu – đại gia, họ là ai?

Nhìn kỹ hơn vào chiếm phần chà bá chỉ số của Báo cáo Thịnh vượng 2017, tốc độ nâng cao người vô thêm vào giàu ở Việt Nam không đáng kinh ngạc. Theo chiếm phần chà bá chuyên gia, đó cũng không bắt buộc là 1 tín hiệu vui khi chênh lệch giàu nghèo đang ngày 1 nới rộng.

Mấy ngày mới xong, cập nhật mới tốc độ nâng cao người vô thêm vào giàu (sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên) của Việt Nam trong thập niên tới được dự báo ở mức 170%, cao nhất trên thế giới khiến cho dư luân đáng chú ý quan tâm.

Báo cáo Thịnh vượng 2017 (Wealth Report) lỡ được Công ty Tư vấn Bất động sản Knight Frank công khai cho biết, năm 2016, Việt Nam có 200 người vô thêm vào giàu, dự định sẽ lên 540 người vào năm 2026. Tuy nhiên, các con số được truyền thông trong nước đăng tải kể trên chưa thể giúp đưa ra dòng nhìn khá khái quát. Người viết bài xin đưa ra thêm 1 vài số liệu, cũng dẫn từ Báo cáo Thịnh vượng 2017 của Knight Frank.

Thứ nhất, tốc độ nâng cao người vô thêm vào giàu Việt Nam tiến độ 2016-2026 lỡ được dự báo còn thua xa mức nâng cao ở thêm vào kỳ thập niên trước. Báo cáo Thịnh vượng 2017 ghi nhận, số người Việt Nam có tài sản 30 triệu USD năm 2006 là 50 người, con số tương ứng cho tới hết năm 2015 là 170 người, với nhất mức nâng cao 320%.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong thập niên tới, số lượng người vô thêm vào giàu được đự đoán sẽ nâng cao 340 người, gấp đôi so có mức nâng cao ở thập kỷ trước. Hiện tượng tương tự đã và đang xảy ra ở chiếm phần chà bá phông nền kinh tế có xuất xứ chấm thấp tương tự Việt Nam như Ethiopia, Mauritius (châu Phi).

Thứ 2, dù có tốc độ nâng cao cao nhưng so sánh có chiếm phần chà bá phông nền kinh tế trong bởi vì trí, số lượng người vô thêm vào giàu Việt Nam ở mức cực kỳ khiêm tốn. Trong năm 2016, số lượng người vô thêm vào giàu ở Thái Lan, Malaysia và Indonesia lần lượt là 620, 1.020 và 1.120 người. Dự đoán trong 10 năm tới, con số tương ứng sẽ là 1.050, 1.730 và 1.140.

người siêu giàu ở Việt Nam, người siêu giàu, tỷ phú Việt

Không đi kèm sáng tỏ

Trao đổi có NCĐT, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, không ít người giàu thật nhờ lựa chọn đúng lĩnh vực đầu tư, nhờ chiếm phần chà bá thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đình đám trong năm lỡ qua. Tuy nhiên, đa dạng nhất trong số các người vô thêm vào giàu kể trên tích tụ tài sản nhờ đất đai, 1 điều đáng chú ý không công bằng khi đất đai là sở hữu toàn dân. Thực tế, tỉ phú bất động sản chiếm 1 nửa top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2016.

“Mấy năm qua, dù chiếm phần chà bá chỉ số kinh tế vĩ mô không mấy khả quan, bất động sản vẫn có lại thời cơ chà bá. Trong khi chiếm phần chà bá ngành nông nghiệp, thương nghiệp không nhận được đa dạng sự trợ giúp về tín dụng, thị trường bất động sản vẫn được tiếp sức có gói tín dụng 30.000 tỉ với. Động thái của cơ quan quản lý cũng khiến cho cho bất động sản dễ dàng huy động chiếm phần chà bá nguồn lực ngoài xã hội. Kết quả là người giàu cứ làm giàu thêm trên đất. Sự giàu có không đi kèm có tính sáng tỏ hay ít nhất là 1 sự cải thiện liên tục về tính sáng tỏ khiến cho chúng ta nghi ngại”, bà Phạm Chi Lan cho biết.

Bàn về vấn đề này, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận xét: “Không thể giảm thiểu được thất thoát tài sản nhà nước khi phông nền kinh tế chuyển di từ phương châm coi trọng sang thị trường bắt buộc thiết kế lại tài nguyên, đổi mới thành phần kinh tế, cổ phần hóa chiếm phần chà bá nhà hàng nhà nước, thiết kế lại nông lâm trường”.

Vì vậy, ông đặt ra 1 loạt nghi vấn: “Những người vô thêm vào giàu được tổng kết trong công khai của Knight Frank là ai? Họ đang ở đâu trong phông nền kinh tế thực? Có bao nhiêu người giàu ẩn danh, các người crắn chắcg toát lên vai trò trong sản xuất quảng cáo, trong sáng tạo công nghệ hay hoạt động đầu tư nào?”.

Sự phân hóa bất lợi

người siêu giàu ở Việt Nam, người siêu giàu, tỷ phú Việt

Giàu có duyệt đầu tư, nâng cao trưởng công nghệ hay gia nâng cao sản xuất là nỗ lực đáng khen. Tuy nhiên, giàu có duyệt chiếm phần chà bá đợt nâng cao giá bất động sản trong 1 thị trường chưa khía cạnh không có lợi cho nâng cao trưởng bền vững. Trong 4 năm từ năm 2010 đến năm 2015, nâng cao trưởng GDP của Việt Nam năm nào cũng cao hơn năm trước. Cho đến năm 2016, GDP đã chững lại ở mức 6,21%, chứng minh nâng cao trưởng đã sụt giảm. Điều này có nghĩa là vấn đề nợ quốc gia của Việt Nam không có lại hiệu quả kinh tế mà chúng ta mong muốn. Tỉ lệ 170% người vô thêm vào giàu chưa bắt buộc là mức nâng cao nhanh nhất Việt Nam từng đạt được.

Trong thời gian 2000-2006, giới vô thêm vào giàu đã nâng cao tới 320%, cũng là tỉ lệ cao nhất thế giới. Tuy nhiên, trong khi nợ công nâng cao nhanh sắp sát ngưỡng, nâng cao trưởng GDP thì chững lại, người Việt vô thêm vào giàu lại nâng cao nhanh là 1 hiện tượng cực kỳ đáng quan tâm.

Trong tất nhiên đất nước nâng cao trưởng còn thấp như ở Việt Nam, việc có hơn 200 người giàu có 1 tài sản chà bá để giúp 3,2 triệu người thoát nghèo là sự phân hóa có đa dạng ý nghĩa bất lợi. Nó có thể cho thấy khoảng chiếm phần chà báh chà bá về tiến hành phúc lợi xã hội.

Hệ lụy tất yếu khi số người giàu nâng cao lên không tương ứng có sự nâng cao trưởng chung của phông nền kinh tế là sự kéo giãn chênh lệch giàu nghèo, tạo thành hố sâu ngăn chiếm phần chà báh. Theo dữ liệu của World Bank, chỉ số GINI (toát lên sự bất với đẳng trong phân phối thu nhập) của Việt Nam năm 2014 là 37,59%, thuộc đội ngũ cao vật dụng hai trên thế giới. Báo cáo về Bất với đẳng của Oxfam công khai tháng 1.2017 cho thấy, thu nhập 1 ngày của người giàu nhất Việt Nam còn đa dạng hơn của 1 người nghèo nhất kiếm trong 10 năm.

Công khai, sáng tỏ tài sản phải là bí quyết bậc nhất để xóa bớt nghi ngại về chuyện làm giàu không chính đáng, từ đó, xoa dịu mâu thuẫn bất với đẳng xã hội. Tiếc rằng, vấp bắt buộc trở lực thậm chí từ các đội ngũ thân hữu dựa vào sự thiếu sáng tỏ của cơ chế để trục lợi, Việt Nam chưa tiến hành được điều này.

Đối có đội ngũ người giàu mới nổi thực tại, xin được dẫn lại lời 1 bởi vì giáo sư người Úc, gốc Việt: không ai lại xây 1 biệt thự đắt tiền mà chung quanh toàn các căn nhà lá; tương tự, tiêu tiền 1 chiếm phần chà báh xa xỉ trong khi đại hầu hết với hương còn nghèo khó.

Còn có chiếm phần chà bá nhà quản lý, theo khuyến cáo của bà Phạm Chi Lan, khoảng chiếm phần chà báh giàu nghèo đang tạo thành hố thẳm ngăn chiếm phần chà báh, đi ngược lại mục tiêu của Việt Nam, nâng cao trưởng kinh tế bắt buộc đi đôi có công bằng xã hội. Chắc rắn chắc điều này sẽ khiến cho đa dạng người bắt buộc nghĩ ngợi.

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Pin It

Comments are closed.