Nhập 10,4 tỷ USD sắt, thép: Trung Quốc là số 1

– Năm 2017, ngành thép Việt Nam tiếp đến gặp nhiều trở ngại do phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ những nước, đặc thù là Trung Quốc, Hiệp hội Thép Việt Nam dự đoán.

Vì sao Việt Nam vẫn phải cố bám biển làm thép?

Nước đâu để Hoa Sen làm thép Cà Ná: Vấn đề đau đầu nhất
Bốn cực kỳ khu dân cư thép tỷ đô ‘bám’ biển miền Trung

Báo cáo nhỡ qua của Tổng cục Hải quan cho biết, cả nước đã chi hơn 7,6 tỷ USD nhập khẩu 17,65 triệu tấn sắt, thép những chiếc. Trong đó, phôi thép chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ, khoảng hơn 1 triệu tấn, đạt giá trị 320 triệu USD. Ngoài ra, nhập khẩu group mẫu đất từ sắt, thép cũng nâng cao mạnh đạt 2,8 tỷ USD.

Như vậy, kim ngạch nhập khẩu những group mặt hàng sắt thép đã vượt 10,4 tỷ USD. Với con số này, sắt thép là group nhập khẩu lớn trang thiết bị 3 trong cơ cấu hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam.

Trong khi ở chiều trái lại, tính đến 15/12, Việt Nam xuất khẩu được 3,2 triệu tấn thép, trị giá 1,8 tỷ USD. Nhóm mẫu đất từ sắt thép xuất khẩu được 1,88 tỷ USD. Tổng so có, kim ngạch xuất khẩu sắt thép đạt khoảng 3,7 tỷ USD. Theo đó, cả nước nhập cực kỳ 6,7 tỷ USD trong ngành thép.

Nhập 10,4 tỷ USD sắt, thép: Trung Quốc là số 1
Ngành thép Việt Nam phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ những nước

Cũng theo báo cáo này, Trung Quốc bây giờ là nước đẳng cấp về khối lượng xuất khẩu thép vào Việt Nam có sắp 10 triệu tấn, nâng cao 18% so có so với kỳ. Thứ hai là Nhật Bản có 2,4 triệu tấn, nâng cao 7%; Hàn Quốc đạt 1,69 triệu tấn, nâng cao 6,5% so có so với kỳ.

Con số phân tích tính đến thời điểm bây giờ cũng không cực kỳ “sốc” đối xử có thị trường thép của Việt Nam do năm 2015, Việt Nam cũng đã nhập khẩu sắp 19 triệu tấn thép thành phẩm và tậu thành phẩm, nâng cao 3,55 triệu tấn so năm 2014 (tương ứng 23,42%), có tổng kim ngạch nhập khẩu hơn 9 tỷ USD.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của ngành thép trong năm 2015 ước đạt dưới 2 tỷ USD đã đưa nhập cực kỳ của ngành thép đạt hơn 7 tỷ USD. Tính đến thời điểm này, đây là con số nhập cực kỳ kỷ lục, mức cao nhất trong ba năm.

Trước tình trạng nhập khẩu thép năm 2016, Hiệp hội Thép Việt Nam đã đưa ra dự đoán, năm 2017, ngành thép Việt Nam tiếp đến gặp nhiều trở ngại do phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ những nước, đặc thù là Trung Quốc. Một số mẫu đất thép như thép cuộn cán nóng chưa cung ứng được trong nước chấp hành cực kỳ thị phải nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài.

Lo ngại về tình trạng nhập cực kỳ đối xử có mặt hàng sắt, thép cũng được Bộ Công Thương nêu ra tại thời điểm 1 báo cáo nhỡ qua, Bộ này cho biết, qua giai đoạn rà soát Quy hoạch ngành thép cho thấy, đến năm 2020 cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô, đến năm 2025, thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn thép thô. “Nhập cực kỳ ngành thép sẽ càng ngày càng trầm trọng hơn, tình trạng nhập cực kỳ lớn cho phông kinh tế, ảnh hưởng tới sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước”, báo cáo của Bộ Công Thương cho hay.

Trước áp lực lớn từ bên ngoài, công cụ phòng vệ thương nghiệp được áp dụng đối xử có ngành thép. Theo ý kiến riêng của ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội thép, đây là chủ trương của Nhà nước nhằm bảo vệ ngành cung ứng trong nước.

Nhập 10,4 tỷ USD sắt, thép: Trung Quốc là số 1
Ngành thép Việt Nam có nguy cơ thiếu hụt thép thô vào năm 2020

Tuy nhiên, 1 thực tế diễn ra trong thời gian nhỡ qua, đang có bây giờ tượng nâng cao nhập khẩu những mặt hàng thép không chịu thuế tự vệ và giảm nhập khẩu đối xử có thép chịu thuế tự vệ. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng thép thuộc mã hàng phải áp dụng thuế tự vệ 10 tháng đầu năm 2016 giảm, chỉ bằng 69,87% so có so với kỳ và bằng 58,22% so có cả năm 2015. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng thép thuộc mã hàng không chịu thuế tự vệ 10 tháng đầu năm 2016 nâng cao mạnh bằng 155,91% so có so với kỳ và bằng 129,93% so có cả năm 2015.

Theo đó, Hiệp hội thép đã có công văn kiến nghị về việc nâng cao cường rà soát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ không để xảy ra hành vi lẩn tránh thuế tự vệ đối xử có những mặt hàng thép cuộn nhập khẩu.

Trước đó, ngày 7/3/2016, Bộ Công Thương đã ra xem xét áp dụng nhữngh giải quyết tự vệ tạm thời đối xử có mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam có mức thuế tự về lần lượt là 15,4% đối xử có thép dài và 23,3% đối xử có phôi thép. Việc áp dụng nhữngh giải quyết tự vệ được thanh tra đã có tác dụng lên ngành cung ứng thép trong nước nói chung, đặc thù là ngành cung ứng phôi thép.

Tuy nhiên, việc áp dụng nhữngh giải quyết tự vệ nêu trên theo nhiều cực kỳ thị cung ứng, nhập khẩu thép trong nước, đang tồn tại thời điểm hành vi cực kỳ thị nhập khẩu kê khai sang mã HS khác đối xử có mặt hàng thép cuộn.

Việt Anh

Pin It

Comments are closed.