Những ‘chiêu thức’ lũng đoạn TrustBank của bà Hứa Thị Phấn

Theo thanh tra, trong 2 5 2009 – 2010, bà Phấn có 84,92% cổ phần trong đội ngũ cổ đông Phú Mỹ và đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ có nhờ người đứng tên thâu tóm TrustBank.

Hàng ngàn tỷ có ‘lọt’ qua kẽ tay nữ đại gia Hứa Thị Phấn

Ngày 24/3 Cục Cảnh sát kinh tế (C46) – Bộ Công an đã khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn ngay lúc đó số 3 Công Lý, Q. Thủ Đức (TPHCM). Được biết, Cơ quan cảnh sát thanh tra Bộ Công An đã tống đạt xem xét khởi tố bị can bà Hứa Thị Phấn.

Trước đó, ngày 24/1/2017, TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm đại án 9.000 tỷ có xảy ra ngay lúc đó Ngân hàng Xây dựng (VNCB), tiền thân là Ngân hàng Đại Tín – TrustBank. Hội có xét xử (HĐXX) cũng giới thiệu xem xét khởi tố ngay lúc đó tòa ứng xử có đội ngũ bà Hứa Thị Phấn để làm rõ vấn đề lừa gạt như lập giđó tờ mà không cho vay, mua đặt cọc bất động sản mà không nộp thuế; có thời khởi tố “chân rết” của bà Phấn là đội ngũ Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch TrustBank.

Trong đó, bà Phấn bị cho là có rộng rãi hành vi sai phạm dẫn đến việc TrustBank bị âm vốn chủ có lên tới hơn 2.800 tỷ có, lỗ lũy kế hơn 6.600 tỷ có trước khi chuyển nhượng cho ông Phạm Công Danh. Bà Phấn được cho đã dùng 29 người mua vay tiền có thế chấp hoặc không thế chấp để chọn mua tiền Ngân hàng Đại Tín mà tôi có hơn 84% vốn cổ phần.

Cảnh sát kinh tế, Hứa Thị Phấn, Ngân hàng Đại Tín - TrustBank, lỗ lũy kế, Công ty Phương Trang, bất động sản, án tham nhũng, rút ruột ngân hàng

Hứa Thị Phấn ngay lúc đó phiên toà xét xử đại án có liên quan đến bị cáo Phạm Công Danh

Bị kém chất lượng giđó tờ, ghi nợ khống

Theo giđó tờ ngay lúc đó Ngân hàng Đại Tín, 5 2010, Công ty Phương Trang có làm thủ tục vay vốn ngay lúc đó acb này có 47 giđó tờ vay và 1 khoản mua đặt cọc trái phiếu nhà hàng (đứng tên Công ty Trường Vỹ), có tổng số tiền được Đại Tín ghi là 9.437 tỷ có, trong đó có 7.437 tỷ có là tiền vay và 2.000 tỷ có từ trái phiếu nhà hàng. Tài sản đảm bảo cho số tiền vay này cất: bất động sản, xe ô tô… được chính TrustBank định giá 14.500 tỷ có.

Khi bị ghi nợ lên tới 9.437 tỷ có, Công ty Phương Trang đã ứng xử chiếu công nợ và khẳng định chỉ vay khoảng 3.400 tỷ có. Qua rộng rãi lần xác minh, có cả Ngân hàng Nhà nước và cơ quan công năng kết luận, Công ty Phương Trang chỉ nợ TrustBank 3.400 tỷ có. Thế nhưng, bà Phấn và lãnh đạo TrustBank vẫn cố tình ghi nợ khống cho Công ty Phương Trang thành 9.437 tỷ có.

Hàng loạt hầu hết văn bản lưu giữ cho thđó Công ty Phương Trang rộng rãi lần xin được trả khoản nợ sắp 3.400 tỷ có này để kém chất lượngi chấp khối tài sản 14.500 tỷ có ra nhưng chưa được. Các phương án đưa ra có mong muốn được trả nợ của Công ty Phương Trang cũng được ông Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc TrustBank thừa nhận có hầu hết cơ quan công năng. Như vậy, không chỉ bị kê khống nợ, Công ty Phương Trang còn bị lãnh đạo TrustBank và bà Phấn quản thủ trái phép tài sản có số lượng to trong rộng rãi 5.

Câu hỏi đặt ra là 6.037 tỷ có kê khống nợ cho Công ty Phương Trang đó được rút khỏi eximbank như thế nào? Bà Phấn 1 tôi có thể rút được số tiền đó không một vài trường hợp như không có chữ ký của nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín là ông Hoàng Văn Toàn?

Theo thanh tra, trong 2 5 2009 – 2010, bà Phấn có 84,92% cổ phần trong đội ngũ cổ đông Phú Mỹ và đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ có nhờ người đứng tên thâu tóm TrustBank.

Với việc nắm giữ 84,92% cổ phần TrustBank, bà Phấn tiếp tục dùng sự ảnh hưởng của tôi cấu kết có “hai cánh tay đắc lực” là Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng Giám đốc Trần Sơn Nam “rút ruột” TrustBank phê duyệt hầu hết phi vụ đầu tư, mua đặt cọc bất động sản…

Với sự giúp đỡ của nguyên Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng Giám đốc Trần Sơn Nam, bà Phấn đã rút ruột eximbank này thêm hàng ngàn tỷ có khác. Cụ thể, phê duyệt việc mua đặt cọc tài sản giá rẻ, nâng khống đặt cọc lại cho TrustBank giá cao ngay lúc đó căn nhà 10 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 có giá khoảng hơn 1.000 tỷ có, căn nhà 426 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch…

Cũng bằng “bàn tay ma thuật” của tôi, Hứa Thị Phấn đã chỉ đạo đầu tư 330 tỷ có vào 2 đất nền The Star City và Go – Go City (huyện Nhà Bè, TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang (siêu thị con do bà Phấn lập ra) làm chủ đầu tư.

Được biết, 2 đất nền này hiện giờ vẫn chỉ là bãi đất trống. TrustBank tạm ứng tiền công đoàn 135 tỷ có lại để góp vốn có chính Công ty Lam Giang của bà Phấn. Nhà băng này còn tạm ứng cho Công ty chứng khoán Đại Việt (có vốn góp của đội ngũ bà Phấn) 200 tỷ có, 700 tỷ có là số tiền bà Phấn, Hoàng Văn Toàn với đi gửi ngay lúc đó hầu hết công ty khác cũng chưa thu hồi được.

Tổng số tiền Ngân hàng Đại Tín đã mua bất động sản thời điểm này hơn 3.600 tỷ có, số tiền vi phạm vượt mức luật cho phép hơn 2.100 tỷ có.

Theo Dân Trí
Pin It

Comments are closed.