Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, hút cigar trở thành thú ăn ckhá thời thượng ở các khu phức hợp lớn. Hầu như đến các thượng đế, doanh nghiệp sang trọng nào khi Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thời chấm này cũng thấy người này, người kia vê vê trên tay điếu cigar trông có vẻ siêu sành điệu. Nhưng kì thực, không phải ai cũng phân biệt cigar thật, cigar nhái, am tường về văn hoá hút cigar.

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Huyền thoại cigar chuyên cơ

Trong các câu chuyện triền miên về cigar bên bàn tiệc, chuyện buồn cười nhất vẫn luôn là về đa số hộp thuốc cigar được mua về từ 1 số doanh nhân, nhà báo được đi cộng các chuyến bay đi công cán của lãnh đạo tới 1 số nước, đặc trưng là Cuba.

Người viết bài này cũng từng chứng kiến trực tiếp 1 câu chuyện thật như vậy. Đại khái, có 1 anh bạn được đi cộng chuyến chuyên cơ sang Cuba trước đây. Hầu như ai trong đoàn cũng mua cigar, người thì vài hộp, người thì vài chục hộp, đến nỗi, có người nhắc đùa: “Chuyến bay lệch cánh vì chở cigar về Hà Nội”. Cả hội tụ tập ở 1 vô cùngn rượu vang chờ anh bạn mang cigar chuyên cơ về cho anh em thưởng thức.

Vừa khò cháy đỏ đầu điếu cigar sự uy tín Behike huyền thoại, anh bạn rít khá, điếu cháy sắp hết 1/4, khói bốc um cả phòng khách, còn vô cùng cả thuốc lá điếu Vinataba. Cả bọn cười sặc sụa: cigar chuyên cơ kiểu gì thế này và nhất trí sài dao, phẫu thuật quả Behike trứ danh: Chỉ 1 đường dao, điếu cigar vỡ tan từng mảnh và hầu hết người đều nhất trí, nó được quấn bằng …lá chuối.

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Những điếu Cigar đưa về Việt Namchaats đống thế này luôn bị nghi ngờ về chất lượng

Tất nhiên là chiếc cigar trên cũng không phải là bằng lá chuối. Một số người am hiểu cigar thì cho rằng, chiếc cigar mua được giá rẻ, số lượng lớn ngay cả từ Cuba về (thường nhờ qua người quen là người Việt sống, khiến việc ở Cuba), vẫn là cigar thật chứ không phải nhái nhưng là chiếc cigar phẩm cấp phải chăng, được quấn bằng chiếc lá non, chất lượng kém, sản xuất đại trà.

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Cigar trông điếu thì khá đẹp nhưng lại bọc túi nilon

“Behike mang sự uy tín Cohiba hàng hiệu không bao giờ có giá chỉ 2-3 triệu đồng/hộp như các ông bảo đi chuyên cơ mua về. Vì đây là thương hiệu quốc gia, có bí quyết công nghệ được bảo vệ bí ẩn tuyệt đối, thường sản xuất theo duy nhất đặt hàng đã không đủ, lấy đâu ra chiếc chất lượng cao lại mua tràn lan, cứ sang Cuba là mua được?”, 1 người sành về cigar nhận xét.

Mồm anh là môi gì?

Cigar từ lâu đã trở thành thú hét sách thời thượng của đa số người được cho là “có điều kiện”. Nhưng thực tế cũng không phải ai “có điều kiện” cũng sành hút cigar.

Một câu chuyện khác được nhiều người nhắc lại là Tổng giám đốc 1 corporation kinh tế tư nhân cũng có tiếng được cho là người sành sỏi hút cigar. Người ta thấy ông này ngồi đâu cũng vê vê điếu cigar trên tay trông siêu lịch lãm.

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Không phải cứ có tiền là mua được cigar hàng hiệu

Có lần vừa xong, ông tỏ ra trịnh thượng, đưa cho 1 đứa em đến ckhá, bảo mày thích thì cầm mấy điếu này về mà hút. Cậu em xem xong, nhái lại luôn bảo, chiếc hàng đểu em hút khiến gì. Ông này trợn mắt: “Mày vớ vẩn, hàng xách tay mấy thằng mua từ Cuba về cho tao, đừng có nhắc xằng”. Cậu kia thực tế cũng là người siêu am hiểu về cigar mới dành ra cả buổi điều tra cho “đại gia” này các bí quyết nhận biết cigar thật, cigar kém chất lượng, cigar nhái. Ông Tổng giám đốc nọ được dịp mở mắt mới bảo: “Thế lâu nay tao toàn sài hàng đểu à? Thế môi tao là môi gì ?”.

Hàng thật ở đâu?

Những người như ông Tổng giám đốc trên, thực tế lại không phải ít. Bởi hiện khi, Tuy nhưng đã là 1 xu thế ăn ckhá, nhưng không phải ai cũng am hiểu hoặc chịu bỏ công sức ra tìm hiểu cho thú ckhá của tui. Hoặc có hiểu cũng không biết nguồn hàng để mua mà chỉ có hàng cho, tặng không thôi thì vô cùng ít.

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Lượng cigar được đưa về Việt Nam hiện khi được cho là nâng cao vọt so có các năm trước

Chính vì yêu cầu tiêu thụ cigar đang nâng cao vọt trong khoảng 1-2 năm qua, lượng cigar đưa về Việt Nam đã gia nâng cao siêu mạnh.

Cigar được đưa về Việt Nam theo nhiều con đường: Mua xách tay trực tiếp từ Cuba hoặc các nước Nam Mỹ, mua từ các cửa hiệu cigar ở các vị trí miễn thuế (Duty Free Shop) ở các sân bay châu Âu: Anh, Pháp, Đức…thậm chí có khá nhiều lượng cigar được cho là nhập từ Trung Quốc.

Trung tâm Thông tin- Thương mại công thương Việt Nam (thuộc Bộ Công Thương) cho biết, hàng tháng, Trung tâm này cũng phân tích chiếm phần lớn các mặt hàng xuất, nhập khẩu nhưng Cigar hiện khi chưa được phân tích vì số lượng nhập chính thức siêu phải chăng (đầy đủ 100% là hàng xách tay).

Mặc dù yêu cầu tiêu thụ lớn như vậy nhưng hiện khi, ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp, shophouse chuyên mua cigar có thể nhắc vẫn đếm trên đầu ngón tay.

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Đây là 1 chiếc cigar giá khoảng trên 5 triệu đồng/hộp khá được chuộng ở Việt Nam, thường được xách tay, mua về từ các shophouse ở các sân bay Châu Âu

Chính vì yêu cầu lớn mà các nguồn đưa hàng về không đủ cung ứng bắt buộc dẫn đến có tình trạng nhập hàng kém chất lượng từ Trung Quốc, hoặc thậm chí ngay từ Cuba về siêu nhiều.

“Ngay ở Cuba thì cũng có nhiều chiếc cigar chất lượng kém, có thể là chiếc quấn bằng lá non, chưa đảm bảo chất lượng. Cho bắt buộc, có một khi có đoàn khách Việt Nam sang, có thể dễ dàng mua có một người hàng chục hộp là như vậy. Một hộp cigar chất lượng tương đối tốt tí cũng phải 5-7 triệu đồng/hộp trở lên, chứ có hơn 2 triệu đồng/hộp như mấy ông đi chuyên cơ đem về bảo hàng hàng hiệu lấy đâu ra?”, 1 người am tường về cung ứng, mua mua cigar khi Hà Nội nhắc có Dân trí.

“Còn từ Trung Quốc thì phải nhắc, ngay cả chiếc hàng tốt đã không đủ cho giới có tiền ở nước này tiêu xài, lấy đâu có hàng tốt sang Việt Nam”, ông này nhắc thêm.

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

Cigar quấn tay của 1 nghệ nhân ở Cuba

Những người sành cigar cho rằng, thực ra là không 1 mực cứ phải mua từ Cuba mới có hàng tốt. Nếu mua ở 1 số shophouse chuyên mua cigar, nhất là ở các sân bay quốc tế châu Âu như Pháp, Đức, Anh cũng có thể tin tưởng vì ở các nước này, họ kiểm soát chất lượng sản phẩm khá nghiêm chỉnh, cơ bản là không có hàng nhái. Một số doanh nghiệp nhập cigar từ các nước châu Mỹ, ko kể Cuba như Nicarague cũng có thể đảm bảo hàng tương đối tốt dù về hàng đầu chưa bằng cigar Cuba.

“Để đánh lừa dân ckhá cigar, hiện khi, công nghệ khiến nhái, đánh tráo chất lượng sản phẩm cigar cũng siêu tinh vi. Ngay cả gam màu, các kĩ thuật cuốn lá, đường gân trên lá, nhãn hàng, lo go, vỏ hộp…đều khiến nhái được tất. Ngay ở Hà Nội, có đa số nơi mua, 1 hộp cigar có khi chỉ 2/3 hộp là thật. Còn lại họ chen lẫn vào nhiều điếu chất lượng kém hơn. Và thực sự là nhiều người không phân biệt nổi”, 1 người sành cigar trao đổi có Dân trí.

Có thể nhắc, hút cigar là 1 thú ăn ckhá mới thịnh hành, khẳng định hàng đầu của nhiều người. Nhưng đó thực sự là 1 thú ckhá công phu, không dễ cho đa số người muốn thưởng thức nó duy trì được như 1 nếp hàng ngày vị sự khan hiếm nguồn hàng, vị sự vô cùng nhập nhèm của thị trường cung ứng khi 10 nhái chưa được 1 thật như hiện khi.

Theo Dân trí
Pin It

Comments are closed.