Những điều chẳng thể chấp nhận trong quản lý đất công

– Yếu kém, chứa chất nguy cơ tham nhũng là góc nhìn thẳng thắn của GS Đặng Hùng Võ về câu chuyện quản lý đất công hiện nay.

TPHCM “tuýt còi” DN Nhà nước có đất công cho thuê
Vụ “xẻ thịt” đất công viên ở Hà Nội: Lộ hàng loạt sai phạmMới đây, trong cuộc làm cho việc với Bộ Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, nguồn lực đất công ở nước ta vẫn còn siêu bự, bên cạnh đó có tình trạng ở tùy luôn thể và chưa hiệu quả. Đây chính là tâm chấm phát sinh ra hiện tượng tham nhũng, có lợi lợi. group cũng như là chấm nghẽn nâng cao trưởng kinh tế. Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính cần nghiên cứu phương án quản lý và ở hiệu quả nguồn lực này.

Làm sao để có thể bắt đầu được chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, làm cho sao để nguồn lực đất công có thể đóng góp cho nâng cao trưởng kinh tế?

Chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo điện tử Vietnamnet đã tậu lời giải với giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đại học.

Theo dõi cuộc trò chuyện khi video dưới đây:

đất công

Play

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa ông, nguồn lực đất công ở Việt Nam, đặc biệt khi những thành thị như Hà Nội, khu căn hộ Hồ Chí Minh là siêu bự. Vậy dưới góc nhìn của ônh, ông thấy có những vấn đề nào đáng coi trọng nhất trong việc quản lý và ở nguồn lực này thời gian qua?

GS Đặng Hùng Võ: Có thể đáng chú ý, chúng ta quản lý siêu kém, không hiệu quả và không tạo ra được từ nguồn lực này 1 tài sản quốc gia.

Chúng ta biết rằng tình hình tài chính hiện nay được thanh tra rắc rối, nguồn thu thiếu, nợ công bự v.v.. Trong khi đó, chúng ta có 1 khối lượng tài sản siêu bự nằm ở 1 ở khi người ta gọi là đất công – thường vẫn được gọi với chiếc tên “khu đất vàng”.

Thế nhưng chúng ta đang ở nguồn lực này không theo định hướng vì lợi lợi. của đất nước, vì lợi lợi. của toàn dân. Chính vì vậy, thường khi chúng ta đưa ra thị trường đại học, giá siêu giá trung bình. Theo cơ chế, nó được giao cho 1 nhà đầu tư được chỉ định và cứng cáp đây là môi trường đại học nảy sinh nhịp tham nhũng cực kỳ bự.

Chỉ chịu khóng với nhau định giá đất giá trung bình đi siêu siêu phổ biến so với giá thị trường đại học thì ngay tức khắc khoảng chênh lệch đó sẽ như thế nào thì tớ rắn chắc chỉ một người Việt Nam đều biết.

Thủ tướng Chính phủ đã có quan chấm là chúng ta cần ở hiệu quả hơn nguồn lực đất công, cần coi đây là 1 tài sản của Nhà nước và cần tạo kèm theo để tài sản này có giá trị bự nhất – càng bự thì lợi lợi. của toàn dân được hưởng càng phổ biến, lợi lợi. của đất nước càng phổ biến. Thế nhưng chúng ta thấy rằng người làm cho nhiệm vụ quản lý, thay mặt cho Nhà nước thì lại thường không nghĩ như vậy.

Nhà báo Phạm Huyền:Vâng, sau khi đưa ra 1 mức giá siêu giá trung bình ở thời chấm ban đầu, đến tại nguồn lực này được chuyển giao cho 1 đối tượng khác – đó là những nhà đầu tư, nhà hàng – thì giá trị lại được đẩy lên cao. Đó là 1 điều dễ nhìn nhận thấy về vấn đề này.

Ông nghĩ là với nhữngh làm cho như hiện nay thì có có lại hiệu quả về nguồn thu cho tài chính hay là giúp chỉnh đốn lại bộ mặt thành thị của chúng ta hay không?

GS Đặng Hùng Võ: Theo nhữngh làm cho của hiện nay, chủ yếu chúng ta đưa ra cơ chế là định giá, rồi sau đó giao cho 1 nhà đầu tư được chỉ định. Đây cứng cáp là 1 cơ chế chúng ta không kiểm soát nổi, vị vì định giá như thế nào cho ưa thlợi. với giá thị trường đại học là khó.

Những điều không thể chấp nhận trong quản lý đất công
GS Đặng Hùng Võ trò chuyện với Góc nhìn thẳng (ảnh: Vietnamnet)

Theo bảng giá của Hà Nội, khu căn hộ Hồ Chí Minh, Nhà nước định giá cao nhất chỉ chưa đầy 200 triệu với/m2, tức thị tầm 160 triệu với/m2. Trong khi đó thì theo 1 phân tlợi. gần đây nhất của 1 nhà hàng, họ vẫn cho rằng giá đất cao nhất của Hà Nội – quanh ở khi bờ Hồ – Hoàn Kiếm chẳng hạn, rồi Hàng Ngang Hàng Đào và ở TP HCM – từ đường Đồng Khởi đến Lê Lợi chẳng hạn, đó là những nơi mà giá đất đã lên tới 1 tỷ với/m2. Với những chênh lệch đó, chúng ta cũng đủ biết rằng đổi thay của người quản lý so với giá thị trường đại học và chiếc “lý” của người quản lý để có thể định giá nó giá trung bình đi là hoàn toàn có lý vì bảng giá của Nhà nước là như vậy.

Tôi tìm thêm 1 ví dụ gần đây nhất, TP HCM trong tháng này thôi, đã đấu giá nên danh 1 khu đất công nằm trong diện đất vàng – đó là khi 23 Lê Duẩn. Giá khởi chấm được định giá như giá chúng ta giao cho nhà đầu tư được chỉ định là 500 tỷ với. Thế nhưng sau đấu giá, giá trúng đấu giá là 1.400 tỷ. Đó cũng là cuộc đấu giá đất công lần bắt đầu ở TP HCM. Như vậy là giá tài sản công của chúng ta ít nhất là sẽ được nhân lên 3 lần.

Chúng ta thấy rằng nhữngh quản lý, nhữngh định giá và nhữngh giao đất như hiện nay là siêu kém, phổ biến khiếm khuyết, trong đó có việc chứa chất nguy cơ tham nhũng siêu bự. Điều máy móc hai là tự chúng ta đã hủy hoại giá trị của tài sản công – đó là những điều chẳng thể tha được.

Tất nhiên, chúng ta thấy đầy đủ yếu tố rằng, 1 nhữngh phải chăng hơn là đưa ra đấu giá giới thiệu trong sáng, không có bất kỳ vướng víu nào trong tiến độ chúng ta đấu giá.

Nhà báo Phạm Huyền:Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính trong việc nghiên cứu, thí chấm những nhữngh giải quyết quản lý hiệu quả hơn đối với nguồn lực này. Vậy thì bên cạnh đấu giá ra, ông có nghĩ là cần những hành động đầy đủ yếu tố nào khác để có thể giải quyết được những yếu kém này?

GS Đặng Hùng Võ: Chúng ta chưa đáng chú ý đến giá vội, chúng ta mới đáng chú ý đến chuyện quản lý đã. Quy hoạch của chúng ta về ở đất công – tớ cho rằng cũng vẫn còn phổ biến điều chưa hợp lý.

Bởi vì cũng có những người đáng chú ý rằng chúng ta cần tận dụng tới mức cao nhất để làm cho tạm trú chẳng hạn, cũng có người cho rằng cần ở vào những mục đlợi. công cộng hệt như là vững mạnh hạ tầng làm cho trường đại học đại học, làm cho nhà trẻ, làm cho nơi vui chơi vui chơi công cộng, v.v… Thì thôi, đó là quan chấm này quan chấm khác.

Nhưng tớ cho rằng cần có quy hoạch – 1 quy hoạch mà đừng có điều chỉnh liên tục nữa, 1 quy hoạch trong đó, phân bổ ở đất nào vào mục đlợi. công cộng, không tính đến tiền nong, đất nào vào mục đlợi. thương nghiệp. Những việc này là để hạn chế những hiện tượng như Chủ tịch Tp Hà Nội lỡ rồi cần thốt lên là quy hoạch Hà Nội bị băm nát.

Từ khâu đó tớ cho rằng điều bắt đầu chúng ta cần xốc lại, đó là quản lý của Nhà nước và quản lý của từng chủ ở đất đối với đất công. Phải làm cho sao, ta có quy hoạch thật phải chăng, ổn định và không có chuyện điều chỉnh liên tục.

Thứ hai nữa là người được giao đất công cần làm cho đúng mục đlợi.. Chúng ta cần tạo được hiệu quả cao nhất khi đất công đó được giao cho tôi.

Bấy bây chừ mới đáng chú ý tiếp đến câu chuyện giá đất. Tôi cho rằng, một vài trường hợp đất công thuộc diện đưa ra thị trường đại học bất động sản thì nhữngh đưa vào cần duyệt y đấu giá hoặc đấu thầu dự án có ở đất.

Lúc đó, chúng ta mới tận dụng được cao nhất giá trị của đất công mà chúng ta đưa vào thị trường đại học. Tôi cho rằng đó là những việc chúng ta quan trọng làm cho và làm cho nghiêm túc, không cần làm cho hình máy mócc. Lúc đó chúng ta mới có thể ở hiệu suất cao nhất và hiệu quả cao nhất đối với diện tlợi. khuôn viên đất công siêu siêu bự khi Hà Nội, khi TP HCM và phổ biến thành thị khác mà đang được vững mạnh.

Nhà báo Phạm Huyền:Xin cảm ơn ông!

VietNamNet

Thực hiện: Phạm Huyền

Video: Huy Phúc, Đức Yên, Xuân Quý, Bạt Tuấn

Email: gocnhinthang@vietnamnet.vn

Pin It

Comments are closed.