Những ngôi trường học nhân ái ở xã nghèo

*** Error ***
Nhóm thiện nguyện Niềm Tin làm cho lễ khánh thành mẫu giáo mới ở bản Nậm Vì, xã Chung Chải (Mường Nhé, Điện Biên) trong niềm vui của học trò nghèo miền núi – Ảnh: NVCC

Đặc biệt, đa số đơn vị thiện nguyện đã hưởng ứng xây biệt thự hàng ngàn chấm mẫu giáo, nhà nhận mua trú ở đa số bản làng heo hút. Các công trình này đã giúp đường đến mẫu giáo của học trò miền núi ngắn lại.

Gian nan xây mẫu giáo vùng cao

Hoàng Hoa Trung, phó trưởng hàng ngũ tình nguyện Niềm Tin (Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội), cho biết: “Năm 2014 khi đi thanh tra lúc đđấy xã Chung Chải (Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), chúng tớ thđấy hơn 10 chấm mẫu giáo ở đa số bản thuộc xã này đều xiêu vẹo, xuống cấp mà chỗ nào cũng muốn xây biệt thự.

Các chấm mẫu giáo chỉ toàn phòng khách học được dựng bằng cột, rồi quây phên liếp thấp xung quanh, mái lợp cỏ tranh, bàn ghế không đủ, rộng rãi lớp giáo viên kê cây gỗ làm cho bàn và học sinh ngồi bệt trên đất. Nhìn cảnh bọn trẻ dân tộc Mông lem nhem trong đa số phòng khách học như vậy chúng tớ rất xót xa, muốn làm cho điều gì đđấy thiết thực.

Biết là thanh toán xây biệt thự ở đây cực cao, cũng chưa biết vận động quỹ thế nào, nhưng cứ nhìn hình ảnh thầy và trò trong đa số lớp học chờ sập đổ, chúng tớ “đánh liều” đắn đo muốn sở hữu chấm mẫu giáo Nậm Vì ở bản xa nhất, đa sốh mục đích xã khoảng 20km đường đèo núi”.

Sau khi tham khảo, tính toán, hàng ngũ Trung đắn đo sẽ tự sắp đặt, trực tiếp xây biệt thự để giảm tối đa thanh toán. Rất may ý tưởng của hàng ngũ Trung đã được “đối tác” là 1 mẫu giáo trung học quốc tế lúc đđấy Hà Nội ủng hộ ngay 100 triệu thêm vào. Vẫn còn thiếu 200-300 triệu, Hoàng Hoa Trung yêu cầu rộng rãi ý tưởng độc, lạ để kiếm tiền.

Nào là đến đa số KTX xin đa số bạn học trò giđấy vụn, đồ thừa nhận mua tậu tiền. Rồi đơn vị đa số hàng ngũ sang làng gốm Bát Tràng xin đồ gốm chiếc, dọn kho để mang vào nội thành nhận mua đấu giá. Tổ chức nấu đồ ăn chay để quyên ổn góp tiền. Ra bãi sông Hồng xin đất phù sa để nhận mua cho đa số nhà vườn trong nội thành. Đi nhận mua sim điện thoại, nhận mua bảo hiểm xe máy…

Khi có đủ tiền, hàng ngũ tính đến phương án xây biệt thự. Rất may trong hàng ngũ có rộng rãi bạn học hình dáng bắt buộc có rộng rãi phương án xây biệt thự tối ưu. Nhóm đắn đo mua 1 số thiết bị từ Hà Nội, mua hai máy ép gạch thủ công, sau đđấy thuê 1 chuyến xe vận chuyển hết 20 triệu thêm vào để chở tất tần tật thiết bị lên bản Nậm Vì.

Ông Lê Quang Tuấn, 1 kỹ sư xây biệt thự về hưu là bố đẻ 1 thành viên trong hàng ngũ, đã tình nguyện lên Nậm Vì để chỉ đạo, giám sát làm cho nhà.

Ông Tuấn nhớ lại: “Tôi từng là bộ đội, từng làm cho ở 1 công ty xây biệt thự lớn bắt buộc đi rộng rãi, nhưng khi đến Nậm Vì tớ cũng “choáng” sở hữu sự phiền toái thiếu thốn ở đây. Điện không có, chúng tớ phải thuê máy nổ lên để hàn, khoan. Nước không có, phải thuê người địa phương đi hàng chục kilômet đội nước lên bản sở hữu giá 30.000 thêm vào/can 20 lít.

Để có gạch xây, chúng tớ đưa máy ép gạch thủ công lên, thuê 5-6 lao động sở hữu giá 200.000 thêm vào/ngày công/người, trong hai tuần ngay lập tức đi tậu đất, trộn ximăng để đđấyng ép hơn 6.000 viên gạch. Riêng về làm cho nhà, tớ phải về tận huyện Mường Nhé đa sốh sắp 100km chọn mua thợ, nhưng khi nghe kể xây biệt thự ở bản Nậm Vì họ kiên quyết không làm cho dù giá ngày công lên tới 500.000 thêm vào/ngày/người.

Họ đòi nhận thầu cả công trình sở hữu giá 90 triệu thêm vào. Phải kể việc xây 1 công trình ở miền núi, vùng sâu vùng xa là rất tốn kém. Khi đđấy, 100kg ximăng lúc đđấy huyện giá 200.000 thêm vào thì khi vào đến bản phải mất thêm 30.000-50.000 thêm vào công chuyển vận.

Mất 40 ngày, chúng tớ hoàn tất xây biệt thự hai phòng khách học, 1 phòng khách giáo viên (30m2/phòng khách), thêm vào nơi nấu nướng, toilet, bể nước… và quả thật tớ thđấy đây đúng là công trình để đời không chỉ cho hàng ngũ Niềm Tin, mà còn cho cả giáo viên, học sinh nơi đây…”.

Trung cho biết để duy trì 40 học sinh ở chấm mẫu giáo, hàng ngũ của Trung đắn đo tài trợ, tặng 150.000 usd ăn/học sinh/tháng, chỉ một giáo viên 300.000 thêm vào/tháng và cam đoan tặng trong hai 5.

Tiếp đđấy 5 2015, hàng ngũ Trung lại vận động, làm cho hầu hết việc để kiếm tiền xây thêm hai chấm mẫu giáo ở bản Xà Quế và Pá Lùng (cũng ở xã Chung Chải) sở hữu tổng giá trị sắp 600 triệu thêm vào, và đã khánh thành, bàn giao cho địa phương đầu tháng 9-2016…

Niềm vui mẫu giáo mới

“Không có chấm mẫu giáo, học sinh phải đi bộ sắp 20km đường rừng núi từ bản xuống mẫu giáo chính để học. Nơi có chấm mẫu giáo thì vẫn có hàng trăm học sinh chỉ một ngày phải lặn lội đi bộ 5-7 km để đến lớp.

Có chấm mẫu giáo, có nhà nhận mua trú thì học sinh, giáo viên đỡ vất vả hơn. Và nổi bật là mẫu giáo mới kiên cố thì cô và trò mới yên ổn tâm dạy và học, không còn sợ bị gió lùa, mưa hắt chỉ một khi đông về” – thầy Phạm Văn Khiêm, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nhận mua trú đại học Chung Chải số 1 (Mường Nhé), tán gẫu.

Theo hiệu trưởng Khiêm, xã Chung Chải rất rộng, có đến 12 bản và bản xa nhất đa sốh mục đích xã 20km, chỉ đi được xe máy vào mùa khô. Học sinh cốt đi bộ. Do rất rộng, đường đi lại phiền toái bắt buộc việc đến lớp của học sinh vô thêm vào vất vả, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vẫn đều đặn xảy ra.

Trường đã phải mở 12 chấm mẫu giáo ở 12 bản, nhưng vì kinh phí không rộng rãi bắt buộc đa số chấm mẫu giáo (chỉ 2-3 lớp) mở ra cũng chỉ là phòng khách học tạm, dựng cột, quây phên liếp lưng lửng, lợp lá.

“Trường số 1 có 5 chấm mẫu giáo thì 3/5 chấm mẫu giáo được xây biệt thự vị hàng ngũ thanh niên tình nguyện Niềm Tin của Hà Nội.

Bên cạnh đđấy, 5 2013, 2014 Trung ương Hội LHTN Việt Nam thêm vào đa số công ty đã xây tặng ba dãy lưu trú sở hữu sắp như giường, chăn màn để 235/305 học sinh nhận mua trú có chỗ ăn, ngủ lúc đđấy mẫu giáo.

Nếu không có đa số chương trình hỗ trợ của Trung ương Hội LHTN Việt Nam và đa số đơn vị thiện nguyện, đa số đội hàng ngũ thanh niên tình nguyện thủ đô, cứng cáp đa số chấm mẫu giáo chúng tớ vẫn mãi là tranh tre tạm bợ…” – hiệu trưởng Khiêm kể.

Lòng thiện nguyện: “chấm tựa” trò nghèo miền núi

Ông Vừ A Bằng, bí thư Huyện ủy huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), tán gẫu: “Khi còn làm cho cán bộ tỉnh đoàn, cán bộ huyện Mường Nhé (từ 2007-2015) chúng tớ đã vận động, xin xỏ khắp nơi để về xây phòng khách học, chấm mẫu giáo cho trẻ nghèo vùng cao. Có thời chấm tỉnh đoàn nhỡ tham gia, nhỡ phối hợp xây biệt thự sắp chục công trình 1 lúc”.

Và xu thế không chỉ có đa số đơn vị, công ty hưởng ứng, mà rất rộng rãi người mua, đội hàng ngũ tình nguyện đứng ra vận động để xây chấm mẫu giáo.

Một phóng viên lúc đđấy Hà Nội khi trở lại quê hương Mường Lay, thđấy sau 20 5 mà lớp đàn em tớ vẫn còn phải học trong các lớp học xiêu vẹo, gió lùa tứ phía thì đã vô thêm vào xúc động.

Trở lại Hà Nội, cô đấy đã thêm vào 1 hàng ngũ bạn thân của tớ đơn vị nhận mua hàng trên mạng, tự chế biến thực phẩm, đồ ăn chay… nhận mua kiếm tiền, rồi vận động quyên ổn góp thêm để quyết tâm xây các phòng khách học mới cho học sinh miền núi.

Chỉ sở hữu đa sốh làm cho như vậy mà đến nay hàng ngũ thiện nguyện của cô đã xây biệt thự được sáu chấm mẫu giáo, trong đđấy có các chấm mẫu giáo giá trị xây biệt thự lên tới 600-700 triệu thêm vào.

Ông Phan Văn Uyên ổn, phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Mường Nhé, cho biết dù đã xây biệt thự được rất rộng rãi chấm mẫu giáo, phòng khách học tạm, nhưng “cuộc chiến” xóa lớp học tạm, chấm mẫu giáo xuống cấp ở huyện biên viễn này còn rất cam go. Đến đầu 5 học 2016-2017, toàn huyện vẫn còn trên 300 phòng khách học tạm (chiếm trên 40% tổng số phòng khách học toàn huyện).

Trong số này mới chỉ có 96 phòng khách học được đưa vào kế hoạch và danh mục đầu tư rất trình 2016-2020. Còn lại trên 200 phòng khách học tạm không biết sẽ phải… tạm bợ đến bao giờ.

ĐỨC BÌNH

Pin It

Comments are closed.