Nữ đại gia Hứa Thị Phấn ‘dính chàm’ thế nào?

Bà Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch TrustBank lỡ bị Cục Cảnh sát đánh giá tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46, Bộ Công an) khởi tố, khám xét nơi ở lúc đó quận Thủ Đức, TPHCM. Nữ “đại gia” này bị khởi tố không siêu ngạc nhiên khi liên quan đến ông Phạm Công Danh – Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Những ‘chiêu thức’ lũng đoạn TrustBank của bà Hứa Thị Phấn
Hàng ngàn tỷ sở hữu ‘lọt’ qua kẽ tay nữ đại gia Hứa Thị Phấn

Bà “trùm” rộng rãi lĩnh vực

Từ năm 2009 – 2010, bà Hứa Thị Phấn (mang 84,92% cổ phần trong nhóm cổ đông Phú Mỹ) đã đầu tư 2.000 tỷ sở hữu mua TrustBank để sau đó, bà Phấn nhờ 29 người đứng tên giùm để vay của chính TrustBank số tiền lên tới 3.581 tỷ sở hữu. Ngoài ra bà Phấn cũng chỉ đạo TrustBank đầu tư 571 tỷ sở hữu vào Dự án Khu công thương nghiệp Tân Đông Hiệp B (Dĩ An, Bình Dương). Dự án này được Công ty TNHH Phú Mỹ (bà Hứa Thị Phấn khiến Chủ tịch HĐTV) khiến chủ đầu tư. Không chỉ ở Bình Dương, bà Phấn còn đầu tư vào Dự án Đầu tư xây nhà Khu khu phức hợp Phú Mỹ Garden II (Bến Lức, Long An) do Công ty Cổ phần Phú Mỹ khiến chủ đầu tư 571 tỷ sở hữu. Ngoài ra, bà còn đầu tư 330 tỷ sở hữu vào 2 căn phòng The Star City và Go – Go City lúc đó huyện Nhà Bè (TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang (siêu thị con do bà Phấn lập ra) khiến chủ đầu tư.

Chuỗi đầu tư này, theo cơ quan chức năng là vi phạm pháp luật, vì thực hiện hầu hết sinh hoạt buôn bán không đúng ngành, nghề đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký buôn bán, vi phạm Luật hầu hết tập đoàn tín dụng và vi phạm điều lệ của chính TrustBank ban hành.

Hứa Thị Phấn, ngân hàng Đại Tín, ngân hàng Xây Dựng, Phạm Công Danh, ngân hàng nhà nước, đại gia ngân hàng

Bà Hứa Thị Phấn trong 1 lần dự phiên tòa “đại án” VNCB.

Vào thời điểm khởi tố bà Phấn, Dự án Đầu tư xây nhà Khu khu phức hợp Phú Mỹ Garden II đã bị thu hồi. Ngoài ra, 2 căn phòng The Star City và Go – Go City lúc đó huyện Nhà Bè vẫn giậm chân lúc đó chỗ. Hậu quả của sự đầu tư do bà Phấn chỉ đạo mang lại hậu quả chà bá, tình trạng ngân sách của Công ty TNHH Phú Mỹ, Công ty Cổ phần Phú Mỹ và Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang không có khả năng hoàn trả lại số tiền góp vốn cho TrustBank. Vì vậy, TrustBank nên trích lập dự phòng 50% tổng số vốn góp. Cơ quan chức năng cho rằng, đây chính là nguyên nhân dẫn đến TrustBank bị lỗ lũy kế 6.061 tỷ sở hữu, vốn chủ mang âm 2.855 tỷ sở hữu. Hệ lụy từ TrustBank đã kéo theo là tình hình ngân sách của VNCB bị khủng hoảng, mất thanh khoản nghiêm trọng. Đáng chú trọng là bà Phấn đã “đẩy” khoản nợ 1.096 tỷ sở hữu cho Tập đoàn Thiên Thanh (ông Phạm Công Danh khiến Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc) theo thỏa thuận chuyển giao quyền và trách nhiệm mang TrustBank…

Những thông số kể trên ít rộng rãi hóa giải 1 phần sự thật của việc khởi tố vụ án thời TrustBank và bà Phấn. Nó có thể coi là “chứng cứ” để hầu hết cơ quan chức năng quyết định khởi tố nhằm đánh giá. Tuy nhiên, sẽ là “nhất trọng chứng” giả dụ bỏ qua 1 diễn biến khác từ chính phía bà Phấn từng giải thích, biện luận cho chính TrustBank và quyền lợi của bà.

Liên minh khiến ăn

“Đối đáp” sở hữu lập luận bước đầu buộc tội tôi, bà Phấn cho rằng, báo cáo ngân sách thống nhất niên độ giải thể ngày 31/12/2011 đã được kiểm toán, vốn chủ mang TrustBank là 3.215 tỷ sở hữu, lợi nhuận sau thuế là 169 tỷ sở hữu. Ngày 29/2/2012, vốn chủ 3.132 tỷ sở hữu, lợi nhuận sau thuế âm 83 tỷ sở hữu. Theo Kết luận thẩm định số 224/KL-TTGSNH ngày 10/7/2012 của NHNN thì lúc đó thời điểm thẩm định, VNCB có thực trạng ngân sách là vốn chủ mang bị âm 2.854 tỷ sở hữu, lỗ lũy kế là 6.000 tỷ sở hữu. Nhưng đến cuối năm 2012, theo báo cáo ngân sách VNCB (đã kiểm toán) thì thành tựu buôn bán lỗ lũy kế 8.765 tỷ sở hữu, vốn chủ âm 5 .711 tỷ sở hữu.

Bà Phấn cũng giải thích rằng, khi NHNN vào thẩm định đã thúc ép trích dự phòng rủi ro bổ sung và xuất toán lại 5.978 tỷ sở hữu. Bản chất tình hình số liệu ở đây chỉ kể lên việc trích dự phòng siêu chà bá và không hợp lý dẫn đến việc âm vốn, chứ không nên là bị mất vốn như 1 số nhận định và điều kiện khi xử lý và thu hồi nợ rẻ thì vốn chủ mang sẽ dương.

Một trong đa số nguyên nhân dẫn đến nợ xấu của TrustBank trong kết luận thẩm định là khoản nợ xấu của nhóm bà Hứa Thị Phấn và lãnh đạo Công ty Phú Mỹ sở hữu số tiền vay của 29 khoản vay là 3.581 tỷ sở hữu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bà Phấn và nhóm lãnh đạo Phú Mỹ nên chuyển nhượng tất cả cổ phần mang chiếm 84% vốn điều lệ TrustBank cho nhóm ông Hà Văn Thắm – Ngân hàng Đại Dương để trả nợ cho TrustBank tháng 2/2012. Vào cuối tháng 2/2012 việc chuyển giao TrustBank giữa bà Phấn – nhóm lãnh đạo Phú Mỹ sở hữu ông Hà Văn Thắm đã xong và chỉ còn việc chấp thuận của NHNN.

Đến đầu tháng 5/2012, ông Thắm gặp bà Phấn và giới thiệu bà Phấn sở hữu ông Phạm Công Danh, ông Thắm cho biết, sẽ cộng ông Danh thực hiện tái cơ cấu TrustBank, ngày 6/6/2012 giữa nhóm Phú Mỹ và Tập đoàn Thiên Thanh đã ký Biên bản thỏa thuận việc chuyển giao 252.110.151 cổ phần TrustBank và hầu hết phụ lục căn cứ theo nội dung hồ sơ chuyển nhượng TrustBank giữa nhóm bà Phấn và lãnh đạo Công ty Phú Mỹ và ông Hà Văn Thắm ngày 23/2/2012. Tập đoàn Thiên Thanh chính thức tiếp quản TrustBank từ ông Thắm ngày 6/6/2012, việc bàn giao giữa 2 đằng, bà Phấn không được tham dự…

Theo Kết luận thẩm định số 224/KL-TTGSNH ngày 10/7/2012 của NHNN thì lúc đó thời điểm thẩm định, VNCB có thực trạng ngân sách là vốn chủ mang bị âm 2.854 tỷ sở hữu, lỗ lũy kế là 6.000 tỷ sở hữu.

(Theo Tiền phong)

Pin It

Comments are closed.