Nữ đại gia Thuận Thảo: ‘Bông Hồng Vàng’ lỗ, nợ ngàn tỷ

Doanh nghiệp của nữ doanh nhân Phú Yên Võ Thị Thanh lừng danh mang thương hiệu Thuận Thảo đang trong tình trạng nợ nần và thua lỗ sắp ngàn tỷ. Nữ đại gia nỗi tiếng miền Trung, Bông Hồng Vàng 1 thuở đang vật lộn từng ngày để muốn sở hữu đường thoát hiểm.

Một ngày 6.000 tỷ tiền nóng: Kỷ lục 10 5

Một cú tất tay, sếp chà bá ôm trọn triệu USD tiền tươi
Rực rỡ chào hàng, tan hoang giảm giá: Thua đau vì đại gia

Thảm kịch của đại gia

Trong tháng 3/2017, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chứng kiến hiện tượng hy hữu: 1 doanh nghiệp có tài sản cả ngàn tỷ với buộc phải nhiều lần xin Cục thuế từng hóa đơn xuất hàng cho khách lẻ, mang doanh thu 1 thứ chục triệu với.

Trên trang web của doanh nghiệp đình đám 1 thời hiện giờ không cập nhập tin liên quan hoạt động chính, thay vào đấy chỉ còn lời chào mời thanh lý tour chương trình du lịch thăm quan Phú Yên mang giá vài trăm ngàn với/người.

nữ đại gia, Thuận Thảo, công ty Thuận Thảo, doanh nghiệp gia đình, đầu tư dàn trải, đòn bẩy tài chính, cổ phiếu giấy lộn, Võ Thị Thanh, khủng hoảng bất động sản, khách sạn 5 sao, khủng hoảng kinh tế

Lần xin cục thuế từng hóa đơn xuất hàng

Cổ phiếu của doanh nghiệp xuống 300-400 với, bằng 1/10 giá 1 cốc trà đá và thường xuyên không có giao dịch trên TTCK. Doanh nghiệp đã từng có vốn chủ mang đạt 450 tỷ với, nhưng tới cuối 2016 âm hơn 420 tỷ với, không còn vốn lưu động để chủ đầu tư, trong khi tầm giá lãi vay và tầm giá phạt chậm nộp thuế phát sinh không tạm ngưng.

Hồi cuối tháng 2, Cục thuế tỉnh Phú Yên đã hủy bỏ giá trị sử dụng mọi thứ hóa đơn, bao hàm cả tem, vé và thẻ của Thuận Thảo do nợ thuế hàng trăm tỷ với mà không giá niêm yết được. Trước đấy, giữa 2016, DN đã bị hủy niêm yết mọi thứ 43,5 triệu trái khoán trên Sở GDCK TP.HCM do âm vốn chủ mang và sau đấy chuyển di sang thị trường Upcom.

Đây thực sự là thảm kịch ứng xử mang CTCP Thuận Thảo (GTT) – 1 thương hiệu chà bá thứ nhất tại thời chấm Phú Yên và thuộc hạng có tiếng tăm trên cả nước. Doanh nghiệp này từng mang khách sạn 5 sao thứ nhất, trung tâm thương mại tư nhân thứ nhất tại thời chấm Phú Yên và bến xe khách tư nhân thứ nhất của Việt Nam, khu du lịch nghỉ dưỡng, nhà hát,…

Thảm kịch thua lỗ nặng nề, của doanh nghiệp của nữ chủ tịch Võ Thị Thanh bắt nguồn từ 5-7 5 qua khi mà Thuận Thảo liên tục mở rộng đầu tư, tiềm năng như vũ bão mang hàng loạt chiếm phần lớn chung cư BĐS du lịch như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai,… trong bối cảnh du lịch Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn chưa thực sự tiềm năng và thị trường BĐS bước vào thời kỳ khủng hoảng.

Thuận Thảo đã trước tiên thua lỗ và có doanh thu liên tục tụt giảm, nợ nần chồng chất từ 5 2013, bất chấp chủ tịch Võ Thị Thanh xóa nợ hàng chục tỷ với. Tới cuối 2016, Thuận Thảo lỗ lũy kế sắp 900 tỷ với. Nợ ngắn hạn lên tới hơn 950 tỷ với (trong tổng nợ hơn 1.280 tỷ với), cao hơn cả tổng tài sản tính tới cuối 5 2016 ở mức: 858 tỷ với.

nữ đại gia, Thuận Thảo, công ty Thuận Thảo, doanh nghiệp gia đình, đầu tư dàn trải, đòn bẩy tài chính, cổ phiếu giấy lộn, Võ Thị Thanh, khủng hoảng bất động sản, khách sạn 5 sao, khủng hoảng kinh tế
Trang web Thuận Thảo trở thành trang chào thanh lý tour du lịch.

Báo cáo tài chính cho thấy, ko kể chiếm phần lớn khoản nợ agribank trị giá hàng trăm tỷ với không có khả năng giá niêm yết, trong nhiều 5 ngay tắp lự, Thuận Thảo thiếu tiền cổ tức, tiền vay mượn và tiền thù lao cho chiếm phần lớn thành viên trong mái ấm của chủ tịch Võ Thị Thanh.

Đầu tư dàn trải, vay nợ vòng quanh

Một chấm bất thường trong báo cáo tài chính của Thuận Thảo là khoản đầu tư tài chính 400 tỷ với vào CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn – 1 doanh nghiệp cũng do bà Võ Thị Thanh làm cho chủ tịch HĐQT.

Đây là khoản phát sinh từ 3/2013 theo hồ sơ cho vay mang thời hạn vay là 12 tháng, nợ gốc vay và lãi vay được bảo đảm bằng quyền chuyển di đổi thành vốn góp của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn.

Trong báo cáo tài chính 5 2013, khoản buộc phải thu của thượng đế sửng sốt tụt giảm xuống chỉ còn 14 tỷ với, so mang con số 412 tỷ với cuối 5 2012, tức chênh nhau sắp 400 tỷ với. Điều này làm cho cho nhiều người đặt dấu hỏi về đường đi của nguồn tiền này.

nữ đại gia, Thuận Thảo, công ty Thuận Thảo, doanh nghiệp gia đình, đầu tư dàn trải, đòn bẩy tài chính, cổ phiếu giấy lộn, Võ Thị Thanh, khủng hoảng bất động sản, khách sạn 5 sao, khủng hoảng kinh tế
Bà Võ Thị Thanh từng là doanh nhân lừng danh gây dựng lên thương hiệu Thuận Thảo.

Từ 5 2013, giữa bà Võ Thị Thanh, Thuận Thảo và Thuận Thảo Nam Sài Gòn đã có nhiều quan hệ vay mượn xóa nợ. Cho đến cuối 2016, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa giá niêm yết khoản nợ gốc và lãi vay lên đến hơn 450 tỷ với cho GTT. Thuận Thảo vừa rồi thừa nhận có nguy cơ mất khả năng thu hồi khoản cho vay này.

Trên TTCK, Thuận Thảo là 1 doanh nghiệp tư nhân đi lên từ doanh nghiệp mái ấm. Tất cả thành viên HĐQT là người trong 1 mái ấm. Mô hình DN mái ấm có nếu nên danh, nhưng nhiều trong số đấy gặp ngăn cản như nếu Gỗ Trường Thành, Quốc Cường Gia Lai,…

Còn Thuận Thảo, lũy kế thua lỗ to chà bá là do sử dụng đòn bẩy tài chính tài chính quá chà bá, tận hưởng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn. Đầu tư dàn trải, doanh thu không đủ đề bù đắp tầm giá lãi vay làm cho doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng kéo dài.

Ngoài ra, doanh nghiệp tiềm năng bùng nổ nhưng quản trị không theo kịp. Số phận của doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào 1 người. Sự thiếu trong sạch mang chiếm phần lớn khoản vay nợ lòng vòng chiếm phần lớn doanh nghiệp thuộc tư nhân cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của DN.

Trong buôn thanh lý, nhất là khi doanh nghiệp đã niêm yết trái khoán trên TTCK, thì sự trong sạch là điều vô thêm vào nhu yếu. Với chiếm phần lớn giao dịch liên quan đến người mua, đặc biệt là lãnh đạo hoặc người nhà của lãnh đạo doanh nghiệp, buộc buộc phải làm cho về sự trong sạch lại càng cao.

H. Tú

Pin It

Comments are closed.