Nữ tỷ phú “hủi” và hành trình cứu người

Tôi gặp lại bà sau 20 5, khi lần đầu tiên tui viết về bà, 1 tỷ phú nông dân vươn lên từ “đáy xã hội” theo đúng nghĩa của từ này. Chục 5 trở lại đây, khi “con cháu đã đề huề, tài chính đã dư dả” (như lời bà đáng chú ý) thì bà đầu tiên cuộc hành trình “cứu nhân độ thế”. Bà là Trần Thị Hằng (với biệt danh Hằng “hủi”) – 1 tỷ phú nổi tiếng của đất Thái Bình.

Nữ tỷ phú vùng cao lái ô tô đi… bán cá chi
Nữ tỷ phú trẻ tuổi người Mỹ trắng tay chỉ sau 1 5
Nữ tỷ phú địa ốc và mối tình với bạn đàn ông kém 11 tuổi

Nỗi khổ của người làm cho vợ kẻ hào hoa

Một ngày cuối 5 chúng tui về phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình thăm bà. Không chỉ thanh thoát là Hằng “hủi”- Tấm kính soi về nghị lực phi thường vươn lên trong cuộc sống, mà nay đã là “Bà tỷ phú” thuộc mẫu sang giàu tiếng của Thái Bình. Cậu con gái Tú Anh đã không còn là đứa trẻ lên ba- “Tài sản thế chấp” cho mđó bà chủ chợ Nam Định chỉ một khi mẹ Hằng chốt deal hàng đi bán tồn tại qua ngày, mà nay đã là Doanh nhân tiêu biểu của quê lúa.

Tôi theo bà ra “Nguyệt vọng lầu”. Ngồi trên lầu nhìn bao quát mọi thứ khu villa của bà Hằng. Ngôi nhà chính 5 chiều cao khang trang, khu nhà ngang xây theo kiểu cổ, ở góc phía phí kia vườn là bể bơi gia đình. Trời Thái Bình lất phất mưa, lạnh buốt. Câu chuyện buồn đẫm nước mắt về tình duyên của bà Hằng nghe càng thêm tê tái.

Nữ tỷ phú “hủi” và hành trình cứu người

Ba Hằng phí Nguyệt Các Lầu trong khu villa nhà tui.

“Cách đây hơn hai mươi 5, anh đó đưa vợ và 2 đứa con chung và 2 đứa riêng của vợ anh đó về nhà chị”- bà Hằng đầu tiên câu chuyện về người chồng của tui đã bỏ vợ con theo người đàn bà khác như vậy.

Ông đó bảo: “Mẹ mày nuôi giúp mđó đứa con cho ta với. Chúng nó không có ăn”. Bà giận ông đến tím tái mặt mày, nhưng nhìn mđó đứa trẻ “bụng ỏng, đít beo” thì không cầm được lòng. Nuôi được 1 tuần thì mẹ, rồi chị gái bà chửi rủa bà không ra gì.

Bà sài hai lòng bàn tay nâng ly trà, nhấp 1 ngụm, thở dài, bà đáng chú ý tiếp: “Chị có phải mẫu gái “đầu đường xó chợ” đâu em”. Không thuộc mẫu “sắc nước hương trời”, nhưng cũng chả thua kém ai. Là học sinh chuyên nghiệp văn miền Bắc, có lần được nhà thơ Tố Hữu tiếp, đối xử thơ với ông đó và còn được ông ngợi khen hay”.

Năm 1967, ở tuổi 22, sau khi tốt nghiệp Đại học Tài chính – Kế toán, Trần Thị Hằng được bổ sung vào đoàn cán bộ bí ẩn vào vùng giáp ranh Sài Gòn, Đồng Nai để làm cho công tác thanh vận. Tuy nhiên, chỉ 1 5 sau đó, do chiến mẫu giáo có nhiều thay đổi buộc phải 1968 Trần Thị Hằng được điều trở ra Bắc, làm cho ở Ty Tài chính Hà Tây (Hà Nội hiện nay). Tại đây bà Hằng đã gặp, yêu và chốt deal ông Chiền.

“Anh đó đẹp đàn ông, khéo ăn đáng chú ý, nhưng mắc chỉ một mẫu chứng đào hoa”- bà Hằng bảo thế. Khi đang sở hữu bầu đứa con đầu lòng (sau bị sảy thai do xuống hầm trú ẩn giảm thiểu máy bay Mỹ) thì ông Chiền “phải lòng” 1 “cô văn công” ở Nghệ An. Chuyện vỡ lở, anh chồng “cô văn công” bắn ông Chiền xuyên qua bắp đùi và đòi kiện, đuổi ông Chiền khỏi quân ngũ. Bà biết chuyện, từ Hà Tây, bụng sở hữu, dạ chửa, vượt đèo lội suối mất cả tuần mới vào tới Con Cuông (nơi ông Chiền đóng quân) để xin cho ông Chiền.

Cho thêm nước sôi vào ấm trà, bà Hằng rót ra 2 ly, rồi khe khẽ ngâm thơ. Nghe thật phũ phàng, xót xa khi bà Hằng đọc hai câu của bài “Vọng nguyệt lầu”: “Xa cách lòng đau người có thấu/ Biệt ly lệ nhói ai còn nghe”.

Người chết đi sống lại…

Sau 1 tuần trà, bà Hằng bảo: “Chú ra đây chị chỉ cho chú mẫu này!”. Tôi đi theo bà. “Đđó, ngôi nhà lần đầu tiên chị xây. Chị vẫn giữ như là 1 kỷ niệm”- bà Hằng chỉ vào ngôi nhà. Ngôi nhà cũ giờ đây đứng nép tui ở 1 góc nhỏ của khu vườn, rêu phong đã phủ. Hơn 20 5 trước, lần đầu tiên gặp bà Hằng, tui đã ngồi trong ngôi nhà này. Khi đó nó là 1 kỳ tích, là kết quả của hơn 20 5 vật vã, lăn lộn từ đáy của sự cơ cực để vươn lên.

Đứng trước ngôi nhà cũ và câu chuyện như là cổ tích về cuộc đời Bà Hằng lại hiện về…

Nữ tỷ phú “hủi” và hành trình cứu người

Ngôi villa khang trang do bà gây dựng buộc phải.

Cuối 5 1972, máy bay B52 của Mỹ đánh bom Hà Nội, Hà Tây. Bom rơi trúng Sở Tài chính, bà Hằng bị thương nặng: mất 1 mảng da đầu, thủng bụng, phải cắt sắp 1 mét ruột bị nát. Không đủ sức khỏe đáp ứng cho cách mạng, bà được cho xuất ngũ.

Với thân hình đầy thương tật, nặng chừng 35 cân, bà Hằng ôm con về quê chồng ở Bắc Ninh. Một thời gian sau đó chồng bà cũng xuất ngũ. Cuộc sống khi đó vô so với rắc rối, thiếu thốn đủ bề. “Không bỏ được thói trăng hoa anh đó bỏ chị để đi theo 1 người đàn bà khác đã có 2 đứa con riêng”- bà Hằng nói tới. Chồng bỏ đi. Gia đình, họ hàng nhà chồng lạnh nhạt, ruồng bỏ, bà Hằng đau đớn ôm con thơ trở về Thái Bình.

Bà dựng tạm căn lều mái rạ để nương thân. Những đêm mưa gió, lều dột tứ tung, mặc áo mưa, ôm con, nước mắt lăn dài. Khóc mãi rồi cũng chả giải quyết được gì. Bà đưa con lên chợ Nam Định. Sáng sáng đi chốt deal hàng, không có tiền, bà đem cậu con gái 4 tuổi Tú Anh ra làm cho “tài sản thế chấp”, chiều về trả tiền hàng, “chuộc” lại con.

Có chút tiền bà đưa con trở lại quê nhà. Bà phân vân biến ao tù của mẹ lâu nay bỏ hoang thành ao nuôi cá. Thế là hàng ngày bà dầm tui dưới nước, móc bùn, đắp bờ. Sau 1 tháng trời mẫu ao đã khởi công, cá đã được thả. Tuy nhiên, mẫu giá phải trả là vô so với đắt. Ngâm nước lâu ngày, chân bị lở loét. Các ngón tay bà Hằng đầu tiên sưng tđó lên, đen dần, lở loét và rụng từng đốt. Để giảm thiểu bị nhiễm trùng bà đã nung đỏ lưỡi dao, gí vào cho cháy thịt và băng lại từng ngón tay. Mỗi lần như vậy bà đau đớn và ngất xỉu đi. Sau 1 tuần bà đốt hết 10 ngón tay.

“Con mụ này bị hủi rồi. Cách ly nó đi không thì lây ra cả làng hiện nay!”- dân làng bảo nhau thế. Sợ lây bệnh cho cả làng, dân quân tới nhà xích tay bà đưa lên bệnh viện tỉnh. Ông bác sĩ già khám, bảo: “Không phải hủi, bệnh nghẽn mạch vành”, nhưng dân làng chả mđó ai tin.

Bà Hằng bảo: “Những tiếng xì xào, những mẫu nhìn tỏ vẻ ghê sợ, khinh bỉ của anh chị trong gia đình, dòng họ, rồi làng xóm như những mẫu kim châm vào tim gan tui. Nó còn đau hơn cả nỗi đau về thể xác”.

Sức chịu đựng của bà rồi cũng đến tạm ngưng. Để lại mđó chữ dặn mẹ già: “Con chết, mẹ gửi Tú Anh vào trại tế bần” và nửa đêm đi ra cầu Bo nhảy xuống sông tự tử. Nhưng số bà vẫn chưa tận. Một cụ già đi ngang qua, ngắm nhìn đã khuyên can chị và cho chị 1.000 với. Số tiền đó về mua được 1 tạ thóc.

Quay về nhà, mặc cho người làng khinh miệt, mặc cho mỏ tiếng thị phi, bà tiếp đến sống, tiếp đến thả cá, nuôi lợn, nuôi gà. Rảnh là bà móc đất đóng gạch để xây cho 2 mẹ con căn nhà. Sau 1 5 trời bà cho ra lò 1 vạn 8 gạch, đủ xây 1 ngôi nhà khang trang. Có nhà, bà tiếp đến nuôi lợn, nuôi gà, rồi ba ba.

Từ 1 chuồng nuôi tạm bợ, bà đã dựng lên 1 hệ thống liên hoàn gồm 10 chuồng. Mỗi 5 bà xuất chuồng đến cả chục tấn lợn. Có tại, đàn lợn của bà lên đến 200 con. Mỗi lần bán lợn, gà bà đều mua vàng bỏ vào tủ sách. Khi Tú Anh đã to thi đỗ măng non bà phá tủ sách vàng được 25 cây. Bà Hằng bảo: “Chị thích nhất hai câu thơ của Hoàng Trung Thông: “Bàn tay ta làm cho buộc phải toàn bộ/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

“Cứu nhân độ thế”

Những hình ảnh về bà Trần Thị Hằng trong bộ phim tài liệu Chuyện tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy được công chúng biết đến cách nay hơn 30 5, ngày đó bà mới 40 tuổi. Những 5 cuối thập niên 1980, bộ phim Chuyện tử tế thật sự là 1 “cơn địa chấn” trong làn sóng đổi mới. Ấn tượng nhất với khán giả là mẫu giáo đoạn về người phụ nữ bị “hủi” Trần Thị Hằng đêm đêm ngồi đóng hàng vạn viên gạch với giấc mơ xây cho con gái bé bỏng 1 ngôi nhà…

Chia tay, bà Hằng đáng chú ý, nhất mực bà sẽ lên Hà Nội thăm gia đình tui và “Em phải đưa chị về Thanh Hóa thắp cho thầy bu em nén nhang”. Tháng sau bà lên Hà Nội thật, rồi nằng nặc đòi đưa về quê tui. Bà đem theo hai bịch thuốc to tướng. Bà bảo, hơn chục 5 nay bà khởi dựng lại phương thuốc nam, bắc gia truyền “bách bệnh” của dòng họ Trần, bổ sung, thay đổi thêm nhiều mẫu thuốc đặc trị những bệnh nan y như ung thư, viêm gan cổ trướng, bại não, bại liệt…

Chính việc sửa được những căn bệnh mà “bệnh viện đã trả về” làm cho bà vượt tiến độ nổi tiếng. Hôm tui về Thái Bình thăm bà, chứng kiến nhiều bệnh nhân từ nhiều nơi, có cả những người ở tận Cà Mau, Vũng Tàu bay ra trị bệnh.

Hôm bà về quê tui, dân làng kéo đến chật nhà. Cái làng Khổng quê tui bé tý mà có đến cả chục người làm cho báo. Có những nhà báo quê tui đã từng viết về bà. Dân làng đã đọc, truyền tay nhau những trang báo đó. Họ đến xem mặt, nắn tay, nắn chân bà. Bà xem bệnh, bắt mạch, cắt thuốc.

Một tuần ở quê tui bà đã sửa trị bệnh cho quá nhiều người. Rồi bà bày cho người dân buộc phải thay các vườn chuối, vườn mía bằng các mẫu cây thuốc quý.

Bà bảo: “Ra Giêng tui về là phải có cây thuốc mọc xanh vườn rồi đđó nhá”. Dân làng Khổng tiễn bà ra tận đường ô tô. Nhiều người dân ôm bà, chia tay, mắt rưng rưng. Bịn rịn mãi rồi kết thúc lại bà cũng phải rời làng Khổng. Tôi đi so với bà ra bến xe để quay về Hà Nội.

Nhìn người đàn bà nhỏ thó, đi liêu xiêu phía trước tui bất chợt nghĩ rằng, sức chịu đựng của con người quả thật khủng khiếp, sự vươn lên cũng thật phi thường. Bà Hằng là điển hình của típ người biến “mẫu chẳng thể thành mẫu có thể” và câu thơ của Hoàng Trung Thông: “Có sức người là sỏi đá cũng thành cơm” không phải là chuyện tào lao mà là điều có thật trong cuộc đời này…

(Theo Dân Việt)

Pin It

Comments are closed.