Nuôi gà cổ cả làng thu tiền tỷ, bán trứng gà đua nhau tậu Camry

Gà tiến vua, gà truyền thuyết, gà sách đỏ hay như gà quá trứng… đang giúp cho người dân 1 số làng đổi đời, thoát cảnh nghèo mạc, trở thành tỷ phú, xây nhà lầu, tậu xe tương đối.

Chuyện lạ: Cánh gà bằng vàng giá trị 1,9 tỷ

Gà 9 cựa 100 triệu và giấc mơ thành vua khi ăn ‘lễ vật của vua Hùng’
Đại gia lên núi săn gà lưỡi đen hàng chục triệu cùng ‘giải hạn’ thời cơ Tết

Bản gà Chín cựa truyền thuyết trong rừng

Gà Chín cựa – cái gà trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh xuất hiện giờ trên thị trường mấy năm sắp, tạo bắt buộc cơn sốt vào duy nhất thời cơ Tết đến xuân về.

Xã Xuân Sơn (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), Xuân Sơn là vương quốc gà Chín cựa, được người dân nuôi bao nhiêu đời nay. Nhưng chỉ khoảng hơn chục năm trở lại đây, khi đường được mở vào tới tận bản thì con gà Chín cựa mới được rộng rãi người biết tới. Vào duy nhất thời cơ Tết Nguyên đán, gà Chín cựa lại được đa số đại gia, thương lái từ khắp nơi tậu mua để làm quà cho Tết.

Nuôi gà cổ cả làng thu tiền tỷ, bán trứng gà đua nhau tậu Camry
Gà 9 cựa cực kỳ quý hiếm

Nói là gà gà 9 cựa nhưng bản tính là gà có rộng rãi cựa. Loại đa dạng có 6-8 cựa, ít có cái 9 cựa. Hiện giá gà Chín cựa giữ chỗ trên thị trường ở mức 300.000 cùng/kg đối với cái từ 6-8 cựa, riêng với cái 9 cựa giá lên đến 30-40 triệu cùng/con, song cái gà đủ bộ 9 cựa hiện giờ quá hiếm, vô cùng khó để tậu mua.

Do nắm bắt được bắt buộc của thị trường, ở xã Xuân Sơn hầu hết 100% hộ dân đều nuôi gà Chín cựa. Cứ nhà ít nuôi vài chục con, nhà rộng rãi nuôi vài trăm con. Theo ấy, đàn gà cung cấp ra thị trường lên đến hàng vài ngàn con gà, giúp người dân nơi đây thoát cảnh nghèo mạc, rộng rãi nhà chỉ nhờ nuôi gà Chín cựa còn trở thành triệu phú.

Hồi sinh gà Đông Tảo, cả làng thu tiền tỷ

Gà Đông Tảo có khởi nguồn từ làng Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên). Con gà Đông Đảo được hồi sinh trở lại vào mấy năm trở lại đây, tạo bắt buộc cơn sốt, trở thành cái gà được giới nhà giàu săn mua trong đa số thời cơ lễ Tết dù giá của 1 số con gà Đông Tảo có thể bằng cả lượng vàng ròng.

Gà Đông Tảo có thân hình uy dũng với thân hình lực lưỡng, đôi chân to lớn như chân voi, da gà dày, mào đỏ rực, thịt ăn cực kỳ thơm ngon. Ở thời phong kiến, cái gà đặc sản này chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

Nuôi gà cổ cả làng thu tiền tỷ, bán trứng gà đua nhau tậu Camry
Gà Đông Tảo nổi danh được rộng rãi người biết đến và lùng mua

Do đặc tính khó ấp, khó nuôi bắt buộc số lượng gà Đông Tảo thuần chủng càng càng ngày càng ít đi. Và cho đến 5-6 năm mới đây, khi phong trào cho tặng gà Đông Tảo nổi lên, người dân tận hưởng được hiệu quả kinh tế của chi gà này thì đàn gà Đông Tảo ở địa phương mới được nhân lên với số lượng lớn.

Hiện nay, cơn sốt gà Đông Tảo đã giảm dần vì nguồn cung dồi dào do rộng rãi địa phương cũng tham dự nuôi con gà tiến vua này. Tuy nhiên, giá gà Đông Tảo vẫn ở mức 250.000-500.000 cùng/kg đối với gà thương phẩm, gà Đông Tảo thuần giá tầm 5-15 triệu/con. Riêng với chiếm phần lớn con gà thuần chủng, dáng đẹp giá còn lên tới 50-60 triệu cùng/con.

Giá trị kinh tế cao bắt buộc con gà Đông Tảo trở thành con vật nuôi đa dạng trong hầu hết đa số mái ấm tại thời điểm xã Đông Tảo. Nhiều người dân giàu lên, “đổi đời”, thậm chí có không ít hộ mái ấm còn thu được tiền tỷ từ việc trang trại và cung cấp chi gà Đông Tảo.

Cả xã đi nuôi gà sách đỏ

Loại gà Móng cổ thuần chủng có tên trong sách đỏ cũng giúp người dân xã Tiên Phong (Duy Tiên, Hà Nam) có được cuộc sống khấm hơi và rộng rãi mái ấm trở lên giàu có khi nuôi với số lượng lớn.

Ông Trần Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Phong từng san sẻ, xã Tiên Phong là địa phương duy nhất nuôi được chi gà Móng cổ mà vẫn giữ được chất lượng thịt thơm ngon đúng chuẩn. Theo ông, chi gà này đã có ở đây từ xa xưa. Đến năm 2003, trong 1 lần thanh tra thực trạng nuôi gà ở xã, 1 cán bộ Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam đã phát hiện giờ ra chi gà quý hiếm này và đưa lên Viện Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) để xét nghiệm. Kết quả là gen của chi gà Móng thuộc cái quý hiếm và ngay trong năm ấy gà Móng được ghi vào Sách đỏ.

Nuôi gà cổ cả làng thu tiền tỷ, bán trứng gà đua nhau tậu Camry
Gà Móng có tên trong sách đỏ được cả xã Tiên Phong nuôi như con vật 9h

Tiếng lành đồn xa, chiếm phần lớn năm mới đây, gà Móng cũng là cái gà được săn mua rộng rãi nhất với mức giá 180.000-200.000 cùng/kg do chất lượng thịt thơm ngon, da giòn. Một hộ nuôi gà Móng có thể lãi vài chục triệu 1 năm, hộ trang trại lớn nuôi gà Móng thương phẩm, chế tạo chi thì tiền lãi lên đến hàng tỷ cùng.

Cả làng thành tỷ phú, tậu xế hộp nhờ gà Ai Cập

Con gà Ai Cập đẻ trứng được người dân xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) chốt deal làm con vật nuôi 9h trong suốt thập kỷ qua. Gà Ai Cập đẻ trứng ít bệnh, trứng gà dễ bán, trong khi ấy, gà đẻ lúc phá đàn cũng được thị trường chuộng mua.

Đó là lý do 9h làm cho 100% đa số hộ trang trại gà ở Tam Dương đều chốt deal nuôi con gà Ai Cập đẻ trứng. Theo ấy, hộ nuôi ít có 4.000-6.000 con, hộ nuôi rộng rãi lên đến 20.000-30.000 con, thậm chí có hộ mở trang trại lớn còn nuôi đến 50.000 con gà Ai Cập đẻ trứng.

Nuôi gà cổ cả làng thu tiền tỷ, bán trứng gà đua nhau tậu Camry
Gà Ai Cập giúp người dân xã Thanh Vân đổi đời

Ông Bùi Quốc Việt, Phó chủ tịch Hội cùng nhân dân xã Thanh Vân cho biết, toàn xã Thanh Vân có 108 hộ nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, trong ấy, tập trung nuôi rộng rãi nhất ở Hợp tác xã Chăn nuôi hiện giờ đại hóa cao Thanh Vân.

“Những hộ có điều kiện về vốn, đất đai, quản lý săn sóc giá trung bình, gặp được giá cao trong chiếm phần lớn năm nhỡ qua thu được tiền tỷ, tậu ôtô riêng để một thể bề làm ăn, giao tiếp với người dùng”, ông Việt dặc biệt quan tâm.

Thực tế, đa số hộ dân trang trại ở xã Thanh Vân cũng ghi nhận, mấy năm mới đây, giá trứng gà Ai Câp thường ở mức cao bắt buộc đa số hộ trang trại gà thường thu lãi cả tỷ cùng/năm, còn hộ nuôi rộng rãi thu lãi vài tỷ. Nhờ con gà Ai Cập mà họ đổi đời, thành tỷ phú, xây được nhà lầu, mua được xe sang tiền tỷ như Camry.

Gà ri cổ giúp dân Lạc Thủy làm giàu

Mấy năm mới đây, con gà ri cổ thuần chủng ở Lạc Thủy (Hòa Bình) đã thực sự chiếm được thị trường cổ kính của tôi khi bắt buộc ăn sạch, ăn ngon được trở thành xu thế trong xã hội hiện giờ đại.

Thế bắt buộc, người dân ở Lạc Thủy mấy năm mới đây đã tích cực mở rộng đàn gà để nâng cao nguồn cung ra thị trường. Ngoài chiếm phần lớn trang trại nuôi gà thịt, 1 số trang trại còn đi theo hướng nâng cao trưởng con gà ri chi để cung cấp con chi cho đa số vùng miền hơic có bắt buộc nuôi.

Nuôi gà cổ cả làng thu tiền tỷ, bán trứng gà đua nhau tậu Camry
Thịt gà ri được rộng rãi người ưa chuộng vì thịt sạch và thơm ngon

Theo lãnh đạo huyện Lạc Thủy, đàn gà ri ở tỉnh đã lên đến trên 500 ngàn con. Nhiều hộ nuôi gà ở Lạc Thủy biết dùng vườn đồi nâng cao trưởng đàn gà ri với số lượng 4.000-5.000 con nuôi đẻ trứng và giữ chỗ thịt.

Những hộ nuôi với số lượng lớn như vậy sau khi trừ hết đa số cái giá thành, duy nhất năm có thể thu lãi vài trăm triệu cùng. Hộ nuôi ít hơn cũng thoát được cảnh nghèo mạc, có cuộc sống ấm no nhờ con gà ri.

Bảo Phương

Pin It

Comments are closed.