Ông chủ tự tử, anh em ra tòa: Nhà đại gia khốn đốn

Những đế chế của phông kinh tế Hàn Quốc như Samsung, Lotte tới Keangnam hay Hanjin Shipping Global trong 5 2016 trải qua không ít sóng gió. Những sự cố xảy ra liên tiếp cho thấy chaebol Hàn đang diễn đạt các chấm yếu khi mở rộng hoạt động trên thương trường học quốc tế.

Lãnh đạo bị truy xét, treo cổ tự tử: Đại gia nguy khốn

Những bê bối kéo Tập đoàn Lotte xuống dốc

Nghi án ‘quỹ đen’ Lotte: Những bê bối của đại gia Hàn

Nội bộ đấu đá

Lotte, Hanjin, Samsung là 3 tập đoàn nằm trong danh sách tốp đầu các chaebol ở Hàn Quốc. Năm 2016, Lotte toàn bộ chà bá khoảng nghiêm trọng do bê bối tranh quyền đoạt chức giữa các thành viên trong gia đình. Hai người con gái của nhà sáng lập đã đấu đá đa dạng 5 nay, thậm chí đưa nhau ra tòa. Phó chủ tịch Lotte bị phát hiện đã chết chỉ vài hiện trước khi đến lịch thẩm vấn về scandal tham nhũng trong tập đoàn

Hồi tháng 6, các công tố viên Hàn Quốc đột kích 17 địa chấm liên quan đến Lotte Group, gồm văn phòng của người sáng lập tập đoàn khi khu du lịch Lotte ở Seoul, cũng như nhà của đương kim Chủ tịch Shin Dong-bin, để thu thập chứng cứ về hành vi tạo quỹ đen thông qua giao tế nội bộ để trốn khoản tiền thuế 533 triệu USD.

Ông chủ tự tử, anh em ra tòa: Nhà đại gia khốn đốn

Những đế chế của phông kinh tế Hàn Quốc

Cùng với Lotte, 1 loạt tên tuổi 1 thời lừng lẫy khác như Keangnam, Hanjin,… đang khiến cho đau đầu Chính phủ Hàn Quốc. Sự cố Galaxy Note 7 do pin phát nổ là 1 cơn ác mộng ứng xử với Samsung trong 5 2016. Samsung tuyên bố sẽ ngừng bán Galaxy Note 7 và thông tin trên toàn cầu về chiến dịch thay thế khoảng 2,5 triệu máy Galaxy Note 7 đã bán. Vụ thu hồi ước tính gây thiệt hại cho Samsung hơn 1 tỷ USD.

Sự cố không chỉ ảnh hưởng đến Samsung, mà còn tác động đến các nhà cung cấp của họ nữa. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ bắt buộc thẩm định lại ảnh hưởng của sự cố này lên các điện thoại sẽ bật mí trong mai sau.

Gần đây nhất, các công tố viên Hàn Quốc bố ráp trụ sở của tập đoàn Samsung vì chiếm phần chà bá nghi ngờ liên quan đến vụ bê bối của tổng thống Park Geun Hye cùng người bạn thân “pháp sư”.

Ngày 8/11, công tố viên Hàn Quốc đã bắt đầu lục soát văn phòng của Samsung Electronics. Hoạt động này nhằm đắn đo liệu Samsung có hỗ trợ tiền bạc mờ ám cho trẻ trai của bà Choi hay không. Samsung bị cáo buộc cung cấp 3,1 triệu USD cho 1 nhà hàng với mang của bà Choi và trẻ trai.

Khủng hoảng nghiêm trọng nhất bắt buộc đề cập đến là Hanjin do sự ảnh hưởng rộng chà bá của tập đoàn này. Hanjin Shipping là nhà hàng trực thuộc Hanjin Group. Đây là nhà hàng vận tải biển chà bá nhất Hàn Quốc và cũng là 1 trong 10 nhà hàng chà bá nhất thế giới, xét theo công suất.

Sự sụp đổ của Hanjin Shipping đã gây ra đa dạng xáo trộn trong thương nghiệp toàn cầu. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ cung cấp 1 lượng vốn chà bá cho hãng vận tải biển giải tán Hanjin nhằm giúp nhà hàng này hồi phục. Trong vòng 5 5 qua, có tới 4 5 Hanjin khiến cho ăn thua lỗ, nợ đầm đìa lên tới 1 tỷ USD.

Chaebol liệu đã hết thời?

Hoãn IPO là đòn mới nhất giáng vào Lotte Group, tập đoàn có 89 nhà hàng con khi Hàn Quốc và mang lượng tiền của 100 nghìn tỷ Won, với điệu 85 tỷ USD. “Cuộc chà bá hoảng này có thể được xem như 1 vấn đề về quản trị và sự thiếu trong sáng ở Lotte Group”, ông Kim Ho Joon, người đứng đầu mảng nghiên cứu quản trị siêu thị thuộc nhà hàng Daishin Securities ở Seoul, nhận định. “Trong dài hạn, Lotte nên tiên tiến căn bản việc quản trị siêu thị”.

Ông chủ tự tử, anh em ra tòa: Nhà đại gia khốn đốn
Khủng hoảng của các tập đoàn gia đình gây ảnh hưởng tới kinh tế Hàn

Kim Woo-chan, giáo sư tiền bạc khi trường học quảng cáo thuộc Đại học Hàn Quốc, cho biết: “Rất đa dạng chaebol Hàn Quốc hoạt động không tốt. Họ không khiến cho theo ý chiếm phần chà bá các cổ đông”. Ông cũng mách nhỏ các nhà khiến cho luật đang lấy bí quyết khiến cho mới điều này.

Hiện khi, các chaebol vẫn đang chiếm giữ 1 phần quan trọng trong phông kinh tế Hàn Quốc: trong 5 2012, Samsung đóng góp 25% còn Hyundai đóng góp 12% GDP quốc nội. Với tổng trị giá tiền của lên tới hàng trăm tỷ USD, Samsung, LG, Hyundai và SK đang chia nhau nắm giữ các ngành công nghiệp trọng yếu của Hàn Quốc.

Hãng Bloomberg cho rằng thời gian tới sẽ là ngay lúc đó mà các chaebol Hàn Quốc trả giá cho chiếm phần chà bá gì tui đã gây ra và là thời chấm “ngọt ngào” cho các cổ đông.

Vấn đề đặt ra, các chaebol bắt buộc biết tái cơ cấu và hoàn tất lại bộ máy lãnh đạo. Việc quản trị trong Hanjin Group từ lâu đã bị chỉ trích rất nặng nề. Hồi thập niên 80 và 90, Korean Air để xảy ra hàng loạt tai nạn. Người ta cho rằng 1 phần là do văn hóa phân cấp quá nặng nề của nhà hàng, khiến cho các nhân viên cấp thấp không dám nêu ý kiến riêng.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố chi 18 tỷ USD để thúc đẩy các nhà hàng và siêu thị tăng trưởng khi Hàn Quốc trong tình hình phông kinh tế bị chi phối do chaebol. Đây cụ thể là 1 thách thức từ chính phủ Hàn Quốc ứng xử với các tập đoàn chà bá để giải quyết tình trạng chi phối quá mạnh của các gia đình quyền lực.

Theo BBC, việc này sẽ còn bắt buộc qua 1 chặng đường dài nữa. Văn hóa và cấu tạo siêu thị chẳng thể khiến cho mới chỉ trong 1 đêm.

Nam Hải

Pin It

Comments are closed.