Ông Tây duy nhất ngày xóa 1 marketing bẩn

Không chỉ xóa các quảng cáo bẩn, ông Paul cùng các bạn trẻ còn sơn lại những nơi đã bị quảng cáo bôi bẩn, làm cho phố đẹp hơn - Ảnh: Hà Thanh
Không chỉ xóa các marketing bẩn, ông Paul cộng các bạn trẻ còn sơn lại hầu hết nơi đã bị marketing bôi bẩn, làm cho phố đẹp hơn – Ảnh: Hà Thanh

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, ông PAUL GEORGE HARDING đáng chú ý “cuộc chiến” xóa bỏ marketing cần sự bền bỉ và kiên trì, hơn hết ông luôn có “cùng đội” cùng hành là hơn 440 học viên tiếng Anh của ông với thông điệp: Mỗi ngày người dân Hà Nội chỉ cần xóa bỏ 1 tờ marketing vi phạm, điều đấy sẽ tạo cần sự làm cho mới rất chà bá.

“Cuộc chiến” bền bỉ

* Vì sao ông làm cho việc này?

– Ở nước tui hay rộng rãi nước khác và ngay ở VN, nếu muốn marketing cần trả tiền cho báo chí, truyền hình, Internet… Những người dán marketing rao vặt không muốn trả tiền, thậm chí họ tự tiện “đánh cắp” các bức tường, làm cho chúng trở cần xấu xí mà không làm cho gì để đấyng góp cho vẻ đẹp của khu phố. Nếu muốn marketing, hãy trả giá cả theo phương pháp thông dụng.

Hãy nghĩ đến người chủ của hầu hết ngôi nhà bị dán marketing. Họ dành hàng bây chừ để gỡ bỏ chúng, nhưng sáng hôm sau khi họ mở cửa, hầu hết tờ marketing lại được dán chằng chịt ở đấy.

Khi chúng tui cố gắng xóa bỏ các marketing, hôm sau họ quay lại và dán lên, thậm chí rộng rãi tờ marketing hơn với các dòng keo rất khó bóc tách. Nhưng với tui và các bạn học viên, đây hệt như 1 “cuộc chiến” cần sự bền bỉ.

* “Cuộc chiến” này được bắt đầu ra sao, thưa ông?

– Tôi nhỡ đầu tư 10 triệu cùng vào “cuộc chiến” này để mua năm thùng sơn và các dụng cụ hỗ trợ. Không chỉ bóc, xóa bỏ marketing bẩn đấy, chúng tui còn sơn lại và trả lại nguyên trạng bức tường trước khi bị dán marketing.

Các bạn học viên đến dự, có bạn đang đi học, có bạn đi làm cho, rất rộng rãi trẻ em đến vào thời gian nghỉ. Tôi dấu ấn với 1 bạn trẻ cần đi bóc marketing đến tận 3h30 sáng trong cơn mưa tầm tã dù sáng hôm đấy cần đi làm cho việc.

Chúng tui xem công việc này là 1 “cuộc chiến” làm cho mới nhận thức của người ở Hà Nội, cần phản đối hành động dán marketing sai quy định. Nếu như có một ngày người dân Hà Nội chỉ cần xóa bỏ 1 tờ marketing vi phạm, điều đấy sẽ tạo sự làm cho mới rất chà bá.

* Trong các bước thực hiện, ông và các bạn có gặp rộng rãi rắc rối?

– Có thể đáng chú ý đến là nhức xương khớp, nhất là khớp bả vai, cổ tay vì bạn cần cạo thật mạnh mới làm cho sạch sẽ các bức tường hay trèo lên thang để dọn các đặt khi tường cao hơn. Việc này đòi hỏi sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể bị đứt tay, chấn thương.

Bên cạnh rắc rối thì công việc này cũng gây khó chịu khi bạn đã dọn sạch bức tường vào hôm nay, nhưng hôm sau thức dậy bạn lại thấy bức tường đầy hầu hết tờ marketing rao vặt.

Không bỏ cuộc

* Nhiều người cho rằng công việc của ông như “muối bỏ bể” vì việc dán marketing rao vặt đã tồn khi từ rất lâu. Đi bất kỳ con phố nào ở Hà Nội cũng dễ dàng bắt gặp hầu hết tờ marketing này. Nhưng ông vẫn tiếp tới làm cho…

– Ban đầu chỉ có 5-6 người dự, nhưng nay có hơn 440 người sẵn sàng dọn sạch các bức tường đầy marketing. Chưa đáng chú ý chúng tui còn tạo được say mê và nhận được sự cùng tình của người dân trong khu phố, họ cũng bắt tay vào làm cho.

Chúng tui đang đi đúng hướng, kiên trì trong “cuộc chiến” luôn hướng đến “chiến thắng”, để mọi người hình dung ra Hà Nội có thể trở cần đẹp như thế nào ngẫu nhiên có hầu hết tờ marketing xấu xí và các bức tường được làm cho sạch sẽ, sơn vẽ tinh xảo.

Chúng tui hi vọng càng ngày càng có rộng rãi người dân ủng hộ, dần dần ngay cả chính quyền cũng sẽ ủng hộ công việc này.

* Ông tuyệt vời với công việc đấy chứ?

– Tuyệt vời. Mọi người đều công nhận công việc này và làm cho mới cho khu phố đẹp hơn. Nhưng cùng thời cũng hưởng thụ đầy thử thách khi hầu hết tờ marketing cứ tiếp tới được dán trở lại sau khi chúng tui đã gỡ bỏ. Tuy nhiên, chúng tui đã biết điều đấy ngay từ đầu cần tiếp tới kiên trì, không bỏ cuộc.

Ông Paul xóa một quảng cáo khoan cắt bêtông ở phố Nguyễn Ngọc Vũ - Ảnh: Hà Thanh
Ông Paul xóa 1 marketing khoan cắt bêtông ở phố Nguyễn Ngọc Vũ – Ảnh: Hà Thanh

Bạn muốn học tiếng Anh không?

* Ngoài việc bóc, xóa bỏ marketing, được biết lần đầu tiên đến VN gặp ai ông cũng hỏi “Bạn muốn học tiếng Anh không?” và suốt ba năm qua ông liên tục mở các lớp tiếng Anh cho người Việt?

– Tôi từng nghĩ đến việc này vì ìm hiểu trên mạng, tui biết học giá cả lớp tiếng Anh khi VN rất đắt đỏ. Tôi không có kỹ năng dạy học nhưng ông bà, ông già tui đều là giáo viên, tui nghĩ tao có thể giúp mọi người.

Tôi đã không thất vọng. Nhu cầu ở nước bạn rất chà bá, số lượng học viên và lớp học nâng cao nhanh, từ 5-6 học viên nay lên đến hơn 440 học viên gồm 2 lớp trẻ em và 6 lớp giao dịch cho người chà bá. Thậm chí tui rất vất vả để duy trì số lượng học viên chà bá như vậy, nhưng may mắn tui có các bạn tình nguyện viên cùng hành.

Ban đầu mọi lớp học đều miễn giá cả. Sáu tháng đầu, UBND P.Trung Hòa cho mượn tạm thời chiều cao 2 nhà văn hóa ở phố Nguyễn Ngọc Vũ làm cho trụ sở dạy học.

Song để duy trì việc dạy học lâu dài và đáp ứng yêu cầu chà bá của học viên, buộc chúng tui cần xin cấp phép sinh hoạt. Nhưng tui không có giấy phép cần cần liên kết với 1 mục đích lợi ngoại ngữ khác ở Hà Nội để có địa điểm dạy.

Hiện chúng tui chỉ thu 150.000 cùng/tháng tiền học giá cả, với 2 buổi học/lớp/tuần để trả tiền thuê địa điểm và các khoản giá cả khác. Nhưng các bạn VN đáng chú ý rằng họ không quan tâm đến việc đấy, họ sẵn sàng trả tiền để được học.

* Không có kỹ năng sư phạm nhưng ông vẫn duy trì được lớp học suốt ba năm, thậm chí còn dạy rẻ. Ông có thể san sớt về bí quyết dạy?

– Tôi vô cộng thích lợi thú với sự siêng năm, kiên trì thực tập của các bạn VN. Tôi thật sự êm đềm khi trông thấy các bạn đáng chú ý rẻ ngoại ngữ.

Phương pháp là dạy tiếng Anh gắn liền với văn hóa Mỹ để giúp đỡ họ trong phương pháp phát âm. Chỉ cần 1 năm học theo bí quyết này, các bạn đã phát âm rất chuẩn mực. Tôi cũng có kinh nghiệm, kỹ năng trong ngành điện ảnh cần lồng ghép, sáng tạo vào việc dạy rất hiệu quả.

* Ông sẽ tiếp tới hầu hết công việc này ở VN chứ?

– Tất nhiên. Bốn tháng nữa tui sẽ bước sang tuổi 70, đến bây chừ tui vẫn không tin tao đã già thế này, nhưng tui vẫn thấy tao như mới 30 tuổi (cười).

Có bạn đã hỏi tui làm cho thế nào để có thể khỏe được như hiện nay, tui bảo tao được sinh ra như vậy, tràn đầy năng lượng và hi vọng. Tôi mong có thể duy trì lớp học tiếng Anh trong vòng 15 năm tới và tiếp tới “cuộc chiến” vì Hà Nội đẹp hơn. Sau đấy tui sẽ thực sự thư thái và dành thời gian cho riêng tao.

* Bà Trần Thị Lê (72 tuổi, người dân khu phố Nguyễn Ngọc Vũ):

– Ông Paul không cần người nước tao, mà làm cho được hầu hết việc rẻ như vậy cũng là kính soi để cho người dân chúng tui soi vào. Khu phố của tao, môi trường của tao mà không biết làm cho sạch sẽ, cần để cho người ta đến làm cho. Đây là bài học cho người dân giữ gìn sạch sẽ, làm cho đẹp quang đãng làng xóm.

* Chị Phạm Xuân Mai(45 tuổi, người dân khu phố Nguyễn Ngọc Vũ):

– Tôi nghĩ việc người ta dán marketing là có chủ ý, họ không nghĩ đến môi trường mà chỉ nghĩ đến lợi ích lợi trước hết. Việc làm cho của ông Paul rẻ cho khu phố này, người nước ngoài họ sang đây làm cho được việc như thế là rất rẻ. Nhờ bởi vậy con trai tui mấy tháng nay đều lên phố nhặt rác để bảo vệ môi trường.

Tình nguyện viên Hoàng Mạnh Đức (24 tuổi, học viên cao học Trường ĐH GTVT Hà Nội):

Thay đổi phương pháp nhìn

Ba tuần trước, tình cờ đi học về thấy ông Paul đang sơn bức tường sắp chỗ tui ở cần tui giúp ông cả buổi. Thú thật lần đầu tiên chứng kiến tui thấy hơi xấu hổ vì đây là đất nước của chúng ta, ông Paul là khách mà đang dọn dẹp vệ sinh cho nhà tao.

Nhớ hôm đầu kết thúc buổi làm cho, ông đáng chú ý: “Thank you” (Cảm ơn) nhưng tui đáp lại: “No! I have to thank you. You help my country” (Không, tui cần cảm ơn ông. Ông đã giúp nước của tui). Tôi bóc, xóa marketing không cần vì giúp ông, mà giúp đất nước tao.

Khi làm cho việc này, ông Paul, chúng tui và các bạn nhỏ thường tâm sự với mọi người xung quanh, cố gắng làm cho mới phương pháp nhìn của họ. Chúng tui đáng chú ý nếu họ dán thì chúng tui xé, họ mất tiền, chúng tui chỉ mất công sức và chút nước. Quan trọng là kiên trì.

Sau này tui thấy chỗ tao ở, người dân cũng tự xé các tờ marketing đấy. Rõ ràng công việc này đã có ảnh hưởng đến người dân. Hi vọng dần dần việc rẻ sẽ được nhân rộng, chú trọng nhất là làm cho mới được nhận thức của người dân, để không chỉ khu phố này mà rộng rãi khu phố khác nữa làm cho Hà Nội đẹp lên.

Hành động thay lời xin lỗi

Năm 1969, tui đặt chân đến VN. Tôi đã chống chọi ở VN 4 năm. Sau khi về nước, tui dự phong trào phản chiến. Tháng 12-2014, tui quay lại VN và tuyển lựa Hà Nội.

Điều chú trọng làm cho tui băn khoăn quay lại VN là sau khi đọc được cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Đặng Thùy Trâm diễn tả chiến tranh đã thiêu hủy hầu hết bệnh viện dã chiến trong rừng, buộc các y, bác sĩ cần vận động bệnh nhân xuyên rừng khi hầu hết người lính không đủ thuốc men. Tôi đọc thấy hệt như việc cần chứng kiến lại hành động của chính tổ chức tao.

Vì thế sau khi đọc xong, tui đã tự nhủ với bản thân sẽ quay lại VN. Tôi sẽ làm cho điều gì đấy để xin lỗi VN thay cho đất nước của tui.

HÀ THANH – HOÀI NAM thực hiện

Pin It

Comments are closed.