Ông Vũ Quang Hải: “Tôi xin rút thì ít nhất cũng buộc phải ngẩng cao đầu”

“Sabeco đã lên sàn và trái phiếu SAB đã trở thành 1 trong hầu hết trái phiếu được khai trương nhất hầu hết ngày cuối 5. Sabeco cũng sắp có 1 5 lịch sử khi lãi kỷ lục, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tôi xin rút thì ít nhất cũng buộc phải ngẩng cao đầu”, ông Vũ Quang Hải đáng chú ý sau khi xin rút khỏi Sabeco.

3 5 khiến cho sếp ở Sabeco, ông Vũ Quang Hải kiếm được bao nhiêu?
Ông Vũ Quang Hải, con gái ông Vũ Huy Hoàng rút khỏi HĐQT Sabeco
Bộ Công Thương: Ông Vũ Quang Hải bổ nhậm đúng quy định

Chia sẻ sau khi chính thiết bịc có một xin rút khỏi bởi vì trí thành viên Hội đồng quản trị Tổng nhà hàng Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), ông Vũ Quang Hải cho hay: “Tôi đã có ý định xin rút từ trước, nhưng thời điểm này mới nộp một, vì tớ muốn toát lên, tôi là người khiến cho được việc chứ không buộc phải là con ông nọ ông kia”.

“Kế hoạch 5 2016 của Sabeco đã hoàn thiện, hầu hết công việc buộc phải khiến cho thuộc bổn phận của tớ cũng đã xong. Tới thời điểm này, Sabeco đã lên sàn và trái phiếu SAB đã trở thành 1 trong hầu hết trái phiếu được khai trương nhất hầu hết ngày cuối 5. Sabeco cũng sắp có 1 5 lịch sử khi lãi kỷ lục, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tôi xin rút thì ít nhất cũng buộc phải ngẩng cao đầu”, ông Hải đáng chú ý.

Ông Vũ Quang Hải: “Tôi xin rút thì ít nhất cũng phải ngẩng cao đầu”

Ông Vũ Quang Hải đã có một xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco.

Theo Phó tổng giám đốc Sabeco, dự kiến 5 2016, Sabeco đã vượt phương châm cả doanh thu và lợi nhuận. Luỹ kế 9 tháng, Sabeco đạt doanh thu 21.822 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.658 tỷ đồng – nâng cao 24,5% so sở hữu cùng kỳ, vượt 11,8% so sở hữu phương châm cả 5. Lợi nhuận 5 nay dự kiến Sabeco đạt sắp 4.200 tỷ đồng, vượt phương châm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Được niêm yết từ 12/12 nhỡ qua, trái phiếu SAB đã giúp Sabeco trở thành nhà hàng có vốn hóa thị trường lớn thiết bị hai trên sàn chứng khoán, chỉ sau Vinamilk.

Liên tục được “xin về đúng quy trình”

Ông Vũ Quang Hải sinh 5 1986, được lãnh đạo Bộ Công Thương ký xem xét điều động về Sabeco hồi đầu 5 2015, khi mới 28 tuổi. Ông Hải được bầu vào HĐQT của Sabeco, sở hữu tỷ lệ phiếu trên 90% và được giao kiêm nhiệm chức Phó tổng giám đốc.

Là con gái của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Quang Hải được bầu khiến cho lãnh đạo nhà hàng giải khát lớn ở Việt Nam sở hữu lý do “nâng cao cường nhân sự trẻ khiến cho tiền đề cho việc trẻ hóa nguồn cán bộ lãnh đạo của tổng nhà hàng”.

Tại thời điểm hầu hết tin liên quan về vụ việc được phát đi, hỗ trợ tư vấn báo chí, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, thời điểm cuối 5 2014, HĐQT của Sabeco mà trực tiếp là Chủ tịch HĐQT (ông Phan Đăng Tuất – PV) có công văn gửi lãnh đạo và ban cán sự Bộ Công Thương đáng chú ý rằng, tình hình buôn bán của corporation hoạt động bình thường nhưng bộ máy chưa được kiện toàn. Trong khi nguồn lúc đó chỗ chưa đáp ứng được bắt buộc cần tổng nhà hàng đề nghị Bộ cho phép xin đích danh Vũ Quang Hải cùng sở hữu 1 người lúc đó chỗ nữa để kiện đa số thiết bị máy.

Ông Vũ Quang Hải khẳng định: “Chủ tịch Sabeco khi ấy là anh Phan Đăng Tuất đã có văn bản gửi Bộ Công Thương xin nâng cao cường cán bộ trẻ cho Tổng nhà hàng và chỉ đích danh tên tớ. Sau ấy, Bộ Công Thương chấp thuận giới thiệu tớ về Sabeco”.

Nguyên Chủ tịch Sabeco Phan Đăng Tuất thời điểm ấy cũng giãi bày thêm rằng: “Nói cán bộ trẻ, chưa có kinh nghiệm là cảm tính. Ông Hải, 29 tuổi, từng khiến cho giám đốc 1 nhà hàng 2 5, học thạc sĩ về buôn bán và vô cùng yêu thích sở hữu chấp hành khi bấy bây chừ. Ông Hải xứng đáng khiến cho Phó Tổng sở hữu phong thái đĩnh đạc, có học vấn, tiếng Anh đáng chú ý thấp, thông thạo về buôn bán. Thứ 2, ông Hải khiến cho nhà hàng vẫn thấp lên, tốc độ nâng cao trưởng vẫn cao”.

Trước ấy, tháng 5/2013, ông Hải chuyển di về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến hiện đái hóa, thuộc Bộ Công Thương) cũng theo đề nghị của corporation này. Vì là corporation tiền trình có thu, ông Hải chuyển di ngang từ nhà hàng về cơ quan bộ, không qua tuyển dụng. Tuy nhiên, là phó giám đốc trọng điểm kiêm nhiệm kiểm soát viên tài chính của Tổng nhà hàng thuốc lá Việt Nam, ông được hưởng chế độ Vụ Phó.

Mặc dù được người trong cuộc khẳng định đúng quy trình nhưng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương giới thiệu chiều 24/10 đã khẳng định, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 – 2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhậm ông Vũ Quang Hải khiến cho kiểm soát viên Tổng nhà hàng Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị phân tích là đã thiếu gương mẫu, có miêu tả vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhậm và điều động con gái khiến cho kiểm soát viên Tổng nhà hàng Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư bình luận: “Tôi đáng chú ý bao nhiêu lần, đừng có đáng chú ý quy trình nữa. Quy trình chỉ là công cụ, chứ không buộc phải là mục đích, mục đích chứ không buộc phải cứ lôi quy trình ra để thiết bị 1. Quy trình đặt ra là để muốn sở hữu được hầu hết con người như thế mà lấy trường hợp chưa muốn sở hữu được thì buộc phải khiến cho lại quy trình. Bây bây chừ buộc phải muốn sở hữu người thấp nhất, có tâm và tầm chứ không buộc phải muốn sở hữu người theo quy trình”.

Lùm xùm từ câu chuyện thua lỗ của PVFI

Trước khi về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, từ 5 2007, ông thiết bị 1 cuộc họp ở Tổng nhà hàng Tài chính dầu khí sở hữu vai trò chuyên viên ban đầu tư. Sau 4 5, từ bởi vì trí chuyên viên của 1 ban trực thuộc, ông được điều chuyển di khiến cho tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI).

Ông Vũ Quang Hải được bổ nhậm vào bởi vì trí Tổng giám đốc từ ngày 25/1/2011 thay cho người tiền nhiệm là ông Chu Xuân Lai. Đến tháng 2/2011,nhân sự cấp cao của PVFI lại có sự đổi thay khi ông Đàm Minh Đức được bầu khiến cho Chủ tịch HĐQT thay ông Vũ Xuân Tiên.

Ông Hải từng cho biết, mục đích của việc bổ nhậm ông Hải khi ấy, cùng sở hữu bởi vì Chủ tịch HĐQT là “tái cơ cấu toàn diện PVFI vì phát sinh hầu hết khoản nợ xấu”. Tháng 1/2011, khi ông Hải nắm quyền ở corporation này, nhà hàng báo cáo là nhỡ mất vốn, và mất thêm khoảng 600 tỷ đồng nữa.

Ông Vũ Quang Hải khi ấy cũng khẳng định: “Tôi có thể tự tin đáng chú ý là hầu hết khoản lỗ ấy không buộc phải do tớ gây ra mà tớ chỉ kế thừa và xử lý hầu hết khoản lỗ ấy. Chúng tớ khiến cho đa số thiết bị đa số thiết bị, đến 5 2012 số lỗ đã ít đi vô cùng nhiều, còn khoảng 70 tỷ đồng, chứ không buộc phải như VAFI đáng chú ý là “hai 5 lỗ hơn 200 tỷ đồng”. Như vậy khiến cho giảm lỗ chứ không buộc phải là nâng cao thêm lỗ. Và khi tớ đi thì toàn bộ PVFI không còn hầu hết khoản nợ xấu nữa, chi phí đa số thiết bị công nợ tồn lúc đó”.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của PVFI thì 5 2010 nhà hàng thiết bị 1 lỗ sở hữu mức lỗ 43 tỷ đồng, 5 2011 lỗ 155 tỷ và 5 2012 lỗ 68 tỷ đồng – tức PVFI phát sinh lỗ hơn 220 tỷ trong thời kỳ ông Hải khiến cho Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, cũng buộc phải đáng chú ý thêm rằng, khi nhìn vào hầu hết tin liên quan toàn bộ yếu tố trong báo cáo tài chính của PVFI có thể hưởng thụ 1 điều là hầu hết khoản lỗ lớn của PVFI đều có căn nguyên từ 5 2010 trở về trước, chính yếu liên quan đến trích lập dự phòng cho hầu hết khoản hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết lúc đó 2 nhà hàng chứng khoán SMES (khoảng 313 tỷ) và Phố Wall (73 tỷ đồng).

Theo báo cáo tài chính kiểm toán 5 2010 của PVFI, nhiều khoản ủy thác và hợp tác đầu tư đáng chú ý trên đã bị quá hạn ngay từ cuối 5 2010 nhưng khi ấy ban lãnh đạo trước của PVFI đã không trích lập dự phòng toàn bộ vào 5 2010 do “Ban Giám đốc nhà hàng tin tưởng rằng Công ty có khả năng thu hồi được khoản ủy thác quản lý vốn này trong ngắn hạn”. Và chỉ đến khi vẫn không thu hồi được trong 5 2011 thì PVFI mới chính thiết bịc trích lập dự phòng.

(Theo Dân trí)

Pin It

Comments are closed.