“Ông vua nấm” từ nghèo mạc đến doanh thu bạc tỉ

*** Error ***
Dù bận rộn công việc nhưng chỉ 1 ngày anh Đồng Văn Hiệp vẫn dành thời gian thăm nom nấm – Ảnh: Hà Thanh

Đồng Văn Hiệp (35 tuổi), nay là chủ nhiệm HTX nông nghiệp và tăng trưởng đa ngành Hưng Vượng. Ba năm trôi qua, hơn 4.000m2 đất đồi trọc ở thôn 1, xã Nghĩa Hưng nay được chuyển di đổi thành trang trại trồng nấm khang trang sở hữu sắp chục nhân công lao động thường xuyên, mức thu nhập 3,6-5 triệu đồng/tháng/người.

Tiên phong trồng nấm

Chưa học xong lớp 7, vì nhà nghèo Hiệp bắt buộc bỏ học đi làm cho thuê giúp cha mẹ, nuôi em ăn học. “Gần chục năm đề cập từ ngày tậu vợ mà mẫu nghèo vẫn đeo bám tậu tổ ấm. Để chạy ăn từng bữa, tao làm cho đủ công việc từ thợ nề đến bốc vác hay phụ hồ thuê” – Hiệp phân bua.

Nhìn cảnh đàn con nheo nhóc, vợ chồng vất vả ngày đêm vẫn không đủ mẫu ăn, mẫu mặc, từ mảnh đất u thầy đựng cho, vợ chồng Hiệp gắng công chăm nuôi đàn lợn, đàn gà nhưng thu nhập vẫn không khá hơn.

Quyết tâm làm cho giàu của Hiệp khủng dần khi anh và 1 số hộ nghèo trong xã được tham gia khóa học trồng nấm do Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang cùng quan điểm sở hữu Trung tâm gì nấm Bắc Giang tổ chức nhằm vượt bậc tăng trưởng thương hiệu nấm Bắc Giang.

“Ngày đó khởi nguồn vốn ban đầu 0 đồng, thậm chí tao còn mang số nợ 250 triệu đồng do thua lỗ khi tăng trưởng hầu hết mô hình kinh tế trước đó. Dù chưa biết trả được cho người ta hay không nhưng tao vẫn mạnh dạn vay mượn để làm cho tiếp” – Hiệp tán gẫu.

Có người không hiểu mắng anh điên rồ vì đến 1-2kg nấm giữ chỗ ở chợ còn khó, huống hồ tăng trưởng cả cơ sở nấm khủng. Nhưng may mắn Hiệp nhận được sự ủng hộ của vợ và u thầy. Anh đi vay vốn xây nhà mô hình trồng nấm ở địa phương.

“Vay lãi tính theo ngày nhưng tao vẫn nhu cầu. Dần dà chủ nợ thấy tao làm cho ăn được bắt buộc cho vay lãi tốt hơn” – Hiệp nói.

Bí quyết là chịu học hỏi

“Máu liều” của chàng trai đất Bắc nay giúp tổ ấm anh có cuộc sống sung túc hơn. Từ 500m2 trồng nấm sở hữu số vốn vay mượn từ bên ngoài, so với thêm 10 triệu đồng hỗ trợ của Nhà nước và hỗ trợ nồi hơi (trị giá 15 triệu đồng), sau ba năm mạnh dạn khởi nghiệp, đến nay trang trại của anh mở rộng ra hơn 4.000m2 sở hữu đủ chiếc nấm: nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ…

Nấm sò, mộc nhĩ thu hoạch mùa thu – đông – xuân, đến mùa hè cơ sở anh Hiệp lại thu hoạch nấm rơm. Theo anh Hiệp, bí quyết để tăng trưởng nấm là bắt buộc chịu học hỏi.

“Tôi không được học nhiều như người ta bắt buộc bắt buộc năng học hỏi kinh nghiệm từ đa số cơ sở trồng nấm. Bà con nào trồng nấm đạt hiệu quả tao đến học hỏi bí quyết, đề cập cả cơ sở nấm trồng hỏng tao cũng đến tìm hiểu lý do. Ăn sở hữu nấm, ngủ sở hữu nấm, tâm huyết so với sở hữu bền bỉ” – anh Hiệp nói.

Khó khăn đối xử sở hữu cơ sở của anh Đồng Văn Hiệp cũng như hầu hết cơ sở khác là khía cạnh đầu ra, điệp khúc “được mùa rớt giá” vẫn lặp lại chỉ 1 mùa vụ bắt buộc chưa ổn định về giá. Để hiện đại, anh Hiệp xin đổi tên cơ sở thành HTX Hưng Vượng sở hữu sự góp vốn của 15 hộ dân trong xã Nghĩa Hưng, đồng thời tham gia hầu hết hội chợ để xây nhà thương hiệu nấm.

Bên cạnh đó anh nghĩ ra hầu hếth ký gửi nấm đến hầu hết hộ dân trong xã, đầu tư nguyên liệu, đến cuối chỉ 1 vụ lại thu mua về, thấp thoát tình trạng người dân bị thương lái ép giá. Đều đặn chỉ 1 năm, doanh thu trang trại nấm đạt hơn 1 tỉ đồng, thu về lợi nhuận sắp 300 triệu đồng/năm.

“Nhờ có Hiệp mà chúng tao có công việc khi địa phương, làm cho sắp nhà để nhân tiện chăm sóc con mẫu, chứ trình độ như chúng tao cũng không được làm cho thợ nề khi hầu hết khu công nghiệp. Hai năm làm cho việc thời vụ khi đây, tao có thu nhập rất đều đặn” – chị Trần Thị Trang (29 tuổi, xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) nói.

Anh Hiệp cho biết hiện đại hóa trồng nấm mộc mạc, nhưng người trồng bắt buộc chịu đi thăm nom, nấm hỏng hóc ở đâu, rút kinh nghiệm đến đó. Nhiều người nghe câu chuyện anh Hiệp trồng nấm bắt buộc thường xuyên đến cơ sở của anh để học hỏi kinh nghiệm.

Không giấu bí quyết, anh niềm nở san sớt giả dụ cảm nhận người học có tâm huyết sở hữu nấm. “Với hầu hết bạn thanh niên đến học hỏi, tao thường xuyên tán gẫu việc khó chúng ta làm cho được mới đáng quý, còn dễ thì ai cũng làm cho được rồi, chỉ bắt buộc gắng công kiên cố trời không phụ lòng người” – anh Hiệp thông tõ.

Trong năm 2016, Đồng Văn Hiệp nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2016 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương.

HÀ THANH – DƯƠNG LIỄU

Pin It

Comments are closed.