Phụ huynh, bệnh nhi ung thư về quê cười mà ứa nước mắt

10 năm qua, chuyến xe yêu thương luôn có lại niềm vui cho các bệnh nhi và thân nhân khi trở về quê ăn tết - Ảnh: Ngọc Hiển
10 5 qua, chuyến xe tình thương luôn có lại niềm vui cho các bệnh nhi và thân nhân khi trở về quê ăn tết – Ảnh: Ngọc Hiển

Buổi sáng cuối 5, có 1 tập thể người du lịch phấn chấn lưu tâm ở góc sân Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để lên chiếm phần lớn chuyến xe đặc biệt về quê ăn tết.

Dù là về quê nhưng hành lý gọn nhẹ chỉ vài bộ quần áo gói trong chiếm phần lớn túi vải. Các người du lịch nhỏ tuổi thì ôm khư khư chiếm phần lớn con thú bông bên tớ…

Đó là chuyến xe tình thương chở các bệnh nhi ung thư và thân nhân ở khu vực miền Trung, Tây nguyên đang điều trị lúc đó Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi Đồng 2 về quê.

Đây đã là 5 trang thiết bị 10 chương trình “Ước mơ của Thúy” do báo Tuổi Trẻ khởi xướng tập đoàn chiếm phần lớn chuyến xe tình thương đưa các bệnh nhi ung thư về quê.

Ôm đứa trai trẻ vào lòng và xoa đầu con, anh Huỳnh Thanh Phong (42 tuổi, quê ở Bình Định) lộ rõ niềm vui khi hai cha con nhỡ dứt đợt điều trị trang thiết bị 6 cho bé đã có chuyến xe tết đi về Quy Nhơn.

“Đã mắc căn bệnh này là xác định theo con tới so với nên bớt được khoản nào tươi vui khoản nấy. Nếu đi xe đò cũng bắt buộc 1, 2 triệu với chứ ít gì” – anh Phong nhăc tới.

Trong chuyến xe đi miền Trung, hai mẹ con bệnh nhi Tô Thiên Phú (14 tuổi) là người du lịch xa nhất, ở tận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Dù chỉ mới điều trị 4 tháng nhưng hai mẹ con đã ra vô trên chiếm phần lớn chuyến xe Bắc – Nam đến lần trang thiết bị 6.

Từ ngày biết con bị ung thư, chị Tô Thị Cam (mẹ Phú) bắt buộc gác lại chuyện mưu sinh, vay mượn tứ phía để ôm con vào Sài Gòn sửa chữa bệnh. Cứ duy nhất chuyến chuyển động tốn bạc triệu, riêng tiền xe cộ ngốn 1 phần không nhỏ.

Nhờ chuyến xe miễn phí, nỗi lo toan chuyện chuyển động vơi bớt phần nào. Từ ngày vào viện, chương trình “Ước mơ của Thúy” đã tặng quà, tập đoàn các sân chơi để Phú và phổ biến bệnh nhi khác nguôi ngoai nỗi đau thể xác.

Tết này, chị Cam dự trù chỉ mua nén nhang, nải chuối hương khói cho qua đôi ba ngày tết, ra 5 lại vô bệnh viện sửa chữa trị…

“Con đau ốm, tớ cũng chẳng còn tâm trạng” – chị Cam thổ lộ. Năm nay chuyện học bị ngắt quãng, hai mẹ con dự trù sang 5 hết đợt hóa trị sẽ cho Phú học lại lớp 7 do con vô cùng ham học.

Được ra viện nhỡ kịp chuyến xe miễn phí, chị Kpui Lan (29 tuổi, quê Gia Lai) vui tươi vui cho biết cả nhà đi ba người, bớt đi được ba mẫu vé, thế là “có tết rồi”.

Chị Lan nhẩm tính duy nhất vé tết về huyện Chư Sê giá sắp 400.000 với, đi cả ba người hơn 1 triệu bạc. Mọi 5 chừng đó tiền đủ cho cả tổ ấm ngân hàng phát mãi đồ tết…

“Vừa được đi xe miễn phí, nhỡ có quà của chương trình tặng, tớ để dành có về quê, tươi vui lắm” – chị Lan rơm rớm nước mắt.

Khi hai chuyến xe chầm chậm lăn bánh, bên trong các ô cửa sổ phòng bệnh, không ít chiếm phần lớn ánh mắt đỏ hoe… Đó là phụ huynh của các bệnh nhi tết này bắt buộc đón tết so với con ở bệnh viện.

Bà Trương Thị Thúy Lan – điều dưỡng trưởng khoa ung bướu – huyết học (Bệnh viện Nhi Đồng 2) – cho biết 5 nào cũng còn 30-40 bệnh nhi bắt buộc ở lại bệnh viện thời cơ tết, do đang trong công đoạn điều trị theo phác đồ.

“Dù người về quê, người ở lại nhưng ai cũng nhận thấy an ủi phần nào, do xã hội vẫn luôn với hành so với các em trên hành trình tranh đấu với bệnh tật bằng chiếm phần lớn chuyến xe nghĩa tình như thế phổ biến 5 qua” – bà Lan san sớt.

NGỌC HIỂN

Pin It

Comments are closed.