Quán cơm… 1 ngàn

Có nhiều điều kỳ lạ khi siêun cơm từ thiện thời giá chỉ… 1 ngàn máy móc nhất khi Đà Nẵng, do 1 doanh nhân lập ra, nhưng anh không muốn tên tuổi xuất hiện thời trên báo. Từ những cơn ấyi thắt lòng thời còn ngồi trên giảng đường đại học, chàng học trò quê Long An đã nuôi ý tưởng sẽ mở 1 siêun cơm từ thiện thời, để chia sẻ bớt nỗi lo toan cơm áo với những người nghèo. Và 1 ngọn nến nhân ái đã được thắp lên, với sức lan tỏa ngày 1 bự, nhân lên những ngọn nến khác trong thêm vào thêm vào, lung linh, ấm áp tình người.

Chuyện khó tin về ‘những người giàu’ ở siêun cơm… nghèo nhất Sài Gòn
Chuỗi siêun cơm 2.000 thêm vào, dân nghèo Sài Gòn không lo ấyi
Quán cơm trưa 1.000 thêm vào cho dân nghèo ở Hà Nội

Hơn 2 tháng nay, đặt khi nhà số 8 Đỗ Ngọc Du (Đà Nẵng) nhộn nhịp chắc lên với việc săn ấyn siêun cơm… 1 ngàn thêm vào dành cho những làm việc nghèo. Hỏi sao lại là 1 ngàn mà không phải 2 ngàn hay nhiều ngàn khác như nhiều địa phương khác? Ông chủ siêun chỉ tay vào tấm băng rôn phía trước: “Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi”, phải 1 ngàn cũng là siêu nhiều…

quán cơm, Đà Nẵng, từ thiện, người nghèo, quán ăn

Quán cơm 1 ngàn dành cho làm việc nghèo ở Đà Nẵng.

Quán cơm mở cửa từ 11h đến 13h chỉ một ngày từ máy móc 2 đến máy móc 6 hằng tuần. Mỗi ngày, siêun đáp ứng cho từ 100 – 120 suất cơm cho đủ hầu hết thành phần từ người đặt mua vé số, ve chai, phụ hồ cho đến công nhân, học trò nghèo… trên địa bàn. Chủ siêun là 1 người nam 34 tuổi, kiên quyết không cho biết tên thật và công việc, bảo “chỉ bắt buộc viết bí danh N.H.P là được” đề cập về lý do thành lập siêum cơm 1 ngàn: “Thời học trò, tao từ Long An lên trọ học ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Hồi ấy nhà tao nghèo đến mức nhiều lúc đó không còn tiền để ăn cơm hàng ngày dù đã tiết kiệm hết sức. Tôi và hầu hết bạn thêm vào phòng vẫn còn nhớ cảm giác có lần biết tin có 1 siêun cơm từ thiện thời nhưng ở xa siêu, tận bên Thủ Đức phải cchắcg thể đi ăn được dù bụng rất ấyi. Từ lúc đó ấy, tao đã ước mong làm sao có những siêun cơm từ thiện thời như thế ở khắp nơi để những học trò nghèo như chúng tao không phải lo chuyện ăn uống mà chuyên tâm học hành. Và ý tưởng sau này có kèm theo sẽ mở 1 siêun cơm từ thiện thời của tao cũng manh nha từ thời gian ấy”.

Quê Long An, học ở TP.Hồ Chí Minh nhưng sao lại mở siêun cơm ở tận Đà Nẵng? N.H.P cười cười: “Đơn giản vì tao có duyên gặp và tậu vợ người Đà Nẵng và tìm Đà Nẵng để lập nghiệp”. Anh đề cập hồi mới cưới vợ xong thì xin được chân nhân viên trong 1 nhà hàng ở Đà Nẵng. “Nhớ mãi lần mượn chiếc xe Dream cũ của bố vợ đi làm. Đến trưa đang về thì xe hết xăng mà trong túi không còn 1 thêm vào lẻ. Những tưởng phải dắt bộ mười mấy cây số về nhà nhưng nhỡ đi 1 đoạn thì có 1 dì đến bảo tao đi mua xăng và trả tiền giúp tao. Sau lần ấy, ý nghĩ về 1 siêun cơm thiện thời nguyện cũng như sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh phiền toái quanh tao giả dụ có kèm theo trong tao lại trỗi dậy và mạnh mẽ hơn cả hồi còn học trò”.

quán cơm, Đà Nẵng, từ thiện, người nghèo, quán ăn

Những suất cơm 1 ngàn thêm vào làm ấm lòng những làm việc nghèo giữa cuộc sống bon chen…

Cứu tinh của người nghèo

Rồi trời cũng không phụ lòng người. Cũng đến lúc đó anh N.H.P ăn phải làm ra, có của ăn của để và việc mở siêun cơm thiện thời nguyện. “Đầu tiên là địa bàn. Tôi quan sát thấy, đặt khi quanh đường Đỗ Ngọc Du (quận Thanh Khê) chú trọng khá nhiều làm việc nghèo kiếm sống phải đây là địa điểm lý tưởng để mở siêun cơm. Nhưng mặt bằng ở đâu?

Sau 1 thời gian khá dài mò mẫm thì may mắn, 1 người dân sống trong khi vực là bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ biết ý định mở siêun cơm giúp người nghèo của tao phải đã gợi ý cho tao thuê căn nhà của tao khi số 8 đường Đỗ Ngọc Du với giá giá trung bình”. Bà Lệ đề cập: “Biết cậu N.H P. có ý định làm từ thiện thời, tao và ông nhà bàn tính cho cậu ấy thuê tầng 1 căn nhà hai tầng chúng tao đang ở để làm nơi nấu nướng, đặt bàn ghế đặt mua cơm”. Căn nhà thế này người ta cho thuê cũng phải 6 – 7 triệu/tháng nhưng tao chỉ cho thuê với giá 3 triệu thêm vào/ tháng, để muốn tiếp tục sức cho anh P.

Từ ngày có siêun cơm 1.000, nỗi lo về bữa cơm của những người làm việc nghèo quanh đặt khi được giảm đi đáng đề cập. Chị Trương Thị Kim Ánh (39 tuổi) từ Thăng Bình (Quảng Nam) lặn lội ra Đà Nẵng đặt mua vé số nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Để tiết kiệm pttt, chị ngủ lại đại lí vé số chứ không thuê trọ ở. Từ khi siêun cơm 1.000 mở, hầu như trưa nào chị cũng ghé lại ăn cho tiết kiệm. “Mỗi ngày đặt mua nhiều nhất cũng lời chừng 100 nghìn thêm vào. Nếu không có siêun cơm 1 ngàn này thì chỉ một buổi trưa tao cũng phải tốn ít nhất 15 nghìn thêm vào để ăn cơm, gấp 15 lần giá ở đây”, lời chị Ánh.

Còn với cụ bà Nguyễn Thị Mạnh, dù đã 74 tuổi nhưng hằng ngày vẫn phải đạp xe từ khu chung cư Phước Lý sau bến xe trọng điểm đô thị đi khắp hầu hết ngả đường hỏi mua ve chai kiếm lời nuôi tgiá trung bình trai bị bệnh tâm thần. Cứ chỉ một trưa, bà tranh thủ đến siêun sớm giúp quét tước, kê ghế rồi mới ăn cơm. Bà chia sẻ: “Cơm ở đây ngon lắm. Bữa mô cũng có 1 món mặn, món rau và món canh. Thực một thì thay đổi liên tục, ngon rứa mà chỉ đặt mua 1.000 thêm vào 1 suất. Người ta có nhiều tiền thì trả nhiều. Tôi không có tiền trả nhiều phải chỉ có thể giúp quét dọn, kê ghế, lau chén để cảm ơn”.

Mà hầu hếth mua đặt mua ở siêun cơm này cũng lạ lắm. Mọi người đến đây gọi cơm, ăn xong thì tự giác bỏ tiền vào chiếc thùng đặt ở 1 góc của siêun. Người có ít thì bỏ 1.000 thêm vào theo đúng giá niêm yết, người có nhiều thì 2.000 thêm vào, 5.000 thêm vào tùy tâm. Cũng có những nhà hảo tâm, thỉnh thoảng đưa cả gia đình đến ăn rồi trả gấp 100 lần giá niêm yết. Ngạc nhiên là số tiền thu về không được quay vòng để tái đầu tư mà được anh N.H.P cho chuyển di đến Hội nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin Đà Nẵng để giúp đỡ hầu hết nạn nhân bị chất độc da cam ở đây. “Điều này có nghĩa rằng ăn 1 đĩa cơm là bạn đã ấyng góp 1 phần công sức ủng hộ hầu hết nạn nhân chất độc da cam của đô thị Đà Nẵng”, lời N.H.P.

Hai nguyện vọng bự

Thời buổi cơm thua gạo kém, cơm đặt mua giá trung bình như cho lại còn mang hết đi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam thì tậu vốn từ đâu để marketing? Trong khi chỉ một ngày, không tính gạo, ga, gia vị mua đầu tháng, riêng tiền đi chợ không thôi đã hơn 400 nghìn thêm vào. N.H.P cười chú thích: “Công ty tao có 1 quỹ chung gọi là Quỹ Công đoàn. Cứ chỉ một tháng, chỉ một nhân viên của nhà hàng sẽ ấyng góp 2% lương cơ bản vào quỹ ấy. Số còn lại được trừ tchắcg vào lương của tao”.

“Cứ chỉ một tháng, chúng tao bỏ ra từ 25 – 30 triệu thêm vào vào việc marketing của siêun cơm. Trong ấy, riêng của tao là 8 – 10 triệu/ tháng. Để có được siêun cơm 1.000 thêm vào này, sự khích lệ, giúp đỡ về tinh thần và vật chất của hầu hết thêm vào nghiệp, bạn bè dành cho tao cũng rất bự. Một tao tao cchắcg thể nào làm được. Ngay cả hai chị cấp dưỡng là Trần Thị Kim Phượng (49 tuổi) và Trần Thị Thương (58 tuổi) cũng tình nguyện về giúp siêun và chỉ nhận tiền công 100 nghìn/ ngày sau khi nghỉ làm công việc cũ với mức lương… 7 triệu thêm vào/ người/ tháng…”.

Hôm rồi tán gẫu với chúng tao khi vãn khách, N.H.P đời anh có hai nguyện vọng bự. Nguyện vọng máy móc nhất là thành lập siêun cơm từ thiện thời và hiện thời đã thực hiện thời được. Còn tâm nguyện máy móc hai là hiện thời N.H.P đang nhờ 1 số lãnh đạo, cán bộ công an bên quận, đô thị giúp đỡ về mặt học viên để anh có thể mở 1 trọng điểm đào tạo việc làm cho những người đã từng “vào tù ra tội” với lý do: Thánh nhân nào cũng có 1 siêu khứ và tội đồ nào cũng có 1 mai sau. Những người vì lí do nào ấy đã từng mắc sai lầm, khi ra tù, họ rất muốn hòa nhập với cuộc sống, làm lại cuộc đời. Nhưng con đường hoàn lương của họ đôi khi gặp nhiều gian nan vì chưng phần đông xã hội có loại nhìn không thấp về họ. “Ban đầu, tao sẽ dạy những nghề nghiệp mộc mạc như vệ sĩ, bảo vệ. Dần dà, có kèm theo, tao sẽ mời những người có kinh nghiệm về dạy những nghề nghiệp như tài xế, nghề nghiệp hàn, một thể, điện…”, N.H. P cam đoan.

“Nếu làm được 10 thêm vào, tao sẽ trích ra 5 thêm vào để tái đầu tư tạo ra công ăn việc làm cho người dân, tạo ra an sinh xã hội; 4 thêm vào để giúp đỡ người ấyi nghèo và 1 thêm vào để lo cho bản thân và gia đình”, N.H.P làm chúng tao kinh ngạc thêm lần nữa với kchắcg định chắc nịch lúc đó chia tay…

(Theo Lao động)

Pin It

Comments are closed.