Quyết định chấn động đưa nước Mỹ vào thời kỳ mới

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng cao lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên mức 0,75%-1%. Đây là lần 3 trong vòng 10 5 qua, nước Mỹ nâng cao lãi suất – bước đi dù được đoán đợi nhưng vẫn gây chấn động giới tiền bạc, ngay tức thì gây sức ép biến động lên vàng, USD và các thị mẫu giáo tiền bạc toàn cầu.

Dù Fed có nâng cao lãi suất cũng không ảnh hưởng đến tỷ giá

Trong cuộc họp báo sau 2 ngày họp, bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed cho biết, Ủy ban Thị mẫu giáo mở thuộc Fed (FOMC) phân vân nâng cao lãi suất là vì thị mẫu giáo việc làm nâng cao trưởng ổn định và lạm phát cũng đang dần tiến về mức mục đích 2% mà cơ quan này đặt ra.

Đây là lần nâng cao lãi suất trang thiết bị 1 trong 5 2017, cũng là lần trang thiết bị 1 dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump, lần trang thiết bị 2 trong vòng 4 tháng qua và lần trang thiết bị 3 trong 10 5.

Cục dự trữ liên bang Mỹ, chính sách tiền tệ Mỹ, Mỹ tăng lãi suất, lãi suất USD, lãi suất Mỹ, lãi suất cơ bản Mỹ, kinh tế Mỹ, Fed tăng lãi suất
Fed phân vân nâng cao lãi suất

Theo phương châm, Fed sẽ có 2 lần nâng cao lãi suất nữa trong 5 nay.

Tuy nhiên, Fed đã không đưa ra bất kỳ phương châm nào cho thấy sẽ đẩy nhanh tốc độ nâng cao lãi suất trong thời gian tới. Fed thậm chí còn không nói đến khả năng lãi suất sẽ nâng cao nhanh hơn nếu Nhà Trắng thúc đẩy các chính sách ủng hộ nâng cao trưởng, trong ấy có các chương trình chi tiêu và cắt giảm thuế.

Đây là nguyên nhân khiến đồng USD giảm mạnh, trái ngược mang diễn biến theo lý thuyết là nâng cao.

Mặc dù vậy, phân vân nâng cao lãi suất 1 lần nữa cho thấy, Fed đang từng bước siết chặt chính sách tiền tệ sau 1 thời gian dài duy trì ở mức thấp. Những tín hiệu tích cực từ phông kinh tế như thị mẫu giáo thực tập tạo ra hơn 230.000 việc làm mới trong hai tháng đầu 5 và lạm phát nâng cao ổn định là tiền đề cho lần nâng cao lãi suất này.

Các thị mẫu giáo cũng nhanh chóng phản ứng mang phân vân của Fed. Chứng khoán Mỹ nâng cao nhanh, vàng nâng cao vọt vào nửa cuối phiên chiều khi thông tin Fed phân vân nâng cao lãi suất như dự đoán được đưa ra.

Trên thế giới, đa dạng nước cũng đang dời từ chính sách tiền tệ nới lỏng sang 1 thời kỳ mới thắt chặt hơn sau đa dạng 5 duy trì lãi suất ở mức cực kỳ thấp. Một loạt các cuộc họp về chính sách tiền tệ lúc Anh, Nhật, Na Uy, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngay trong tuần này.

V. Minh

Pin It

Comments are closed.