Rèn văn minh từ thuở lên 3

Khó có thể tìm thấy rác trên đường phố ở Nhật Bản - Ảnh: KIM ANH
Khó có thể muốn sở hữu thấy rác trên đường phố ở Nhật Bản – Ảnh: KIM ANH

Phần to các xã hội trên đều bắt buộc trải qua thời gian dài “trui rèn” với quyết tâm cao độ từ phía chính quyền lẫn người dân.

Tuổi Trẻ giới thiệu 1 số câu chuyện liên quan.

Hàn Quốc: “Triệt” tật xấu từ tuổi lên 3

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, chị Đặng Lam Giang (nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Hàn Quốc học, Học viện Hàn Quốc) cho biết người Hàn có câu thành ngữ “Tật xấu tại thời điểm lên 3 tuổi sẽ theo người ta tới tận khi 80 tuổi”.

Học sinh được rèn luyện ý thức từ khi học trường mẫu giáo, chẳng hạn bắt buộc cúi chào khi gặp người to, biết bố trí đồ dùng người tiêu dùng, học bí quyết ngồi và lắng nghe khi người khác đang dặc biệt quan tâm, hay bí quyết xếp hàng chờ đến lượt cũng như không được chen lấn, xô đẩy…

Các em từ 3 tuổi đã bắt buộc học trước khi vào lớp bắt buộc tự đi cất giày và chuyển di sang dùng giày dép chuyên dụng trong lớp học. Việc tháo bỏ giày dép bẩn trước khi bước vào nhà được coi là phép lịch sự tối thiểu của người Hàn.

Học sinh từ cấp măng non, trung học ở Hàn Quốc còn có các bài giảng riêng, các chương trình giảng dạy nổi bật nhằm chỉ dẫn và giáo dục học trò về các bí quyết cư xử, ứng xử văn hóa nơi công cộng.

Hàn Quốc cũng có các chương trình truyền hình và các kênh TV dành riêng cho trẻ, các chương trình này thường lồng ghép các bài học đạo đức, ứng xử giúp trẻ nhỡ xem nhỡ học.

Ở Hàn Quốc, các hành vi ứng xử không hợp lí hay gây rối trật tự nơi công cộng (đánh lộn, cãi vã, chửi thề, phóng xe nhanh…) luôn bị lên án, 1 số ví như có thể bị phạt tiền hoặc phạt giam, bị truy tố trước luật pháp.

Trường hợp người gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị truy cứu bổn phận hình sự.

Singapore: Hun đúc niềm tự hào dân tộc

Singapore đã xuất bản nhiều đầu sách nhằm chỉ dẫn phụ huynh có thể liên kết thấp với giáo viên trường mẫu giáo trong việc phải dạy và giúp trẻ vững mạnh như thế nào, trẻ phải có các kỹ năng gì khi rời trường trường mẫu giáo.

Thông tin về bí quyết nuôi dạy ý thức ở trẻ cũng được cập đất nước samurai thường xuyên, toàn bộ trên mạng để các bậc phụ huynh tham khảo bất kỳ tại thời điểm nào tiện dụng.

Bộ Giáo dục Singapore đã đề ra các phẩm chất mong muốn phải có ở trẻ em mà hệ thống giáo dục bắt buộc nỗ lực bắt đầu. Các nhu cầu ở người học được Bộ Giáo dục Singapore nhấn mạnh: Tôn trọng sự phong phú, biết tự chịu bổn phận cho các hành động của bản thân, xây biệt thự mối quan hệ thấp với người khác cũng như biết quản lý xúc cảm, hành vi của chính tao.

“Chúng mình luôn tâm niệm có thể đảo quốc của tao nhỏ nhưng tiếng dặc biệt quan tâm người dân nhất thiết không được nhỏ trong mắt bạn bè quốc tế” – Jing Yi, 1 bạn trẻ đang làm trong lĩnh vực chi phí, tỏ với Tuổi Trẻ.

Cũng phải dặc biệt quan tâm thêm ở Singapore 1 số hành vi cư xử không hợp lí nơi công cộng sẽ bị phạt với bộ luật tương ứng.

Chẳng hạn việc làm ồn quá mức có thể bị phạt đến 1.000 đôla Singapore, gây ẩu đả có thể bị phạt tù hoặc phạt đến 5.000 đôla Singapore, xả rác nơi công cộng có thể bị phạt 1.000 – 5.000 đôla Singapore tùy vào số lần vi phạm.

CÔNG NHẬT

Pin It

Comments are closed.