Rượu thịt chó: Bữa tiệc truyền thống vượt tầm cỡ miệng tiếng

– Thịt chó đã trở thành món ăn cổ kính của 1 số nước châu Á, món ưa thích của phổ biến người. Nhưng ngày nay, phổ biến nơi đã không còn mặn mà mang thịt chó.

Quán thịt chó kết cuộc của phố thịt chó Nhật Tân trứ danh

Hạ viện Anh thảo luận về cụ thể văn hóa trong ăn thịt chó
Vô địch ăn thịt chó: Hàn Quốc 2 triệu con, Việt Nam 5 triệu con

Dân Hàn Quốc dần xa lánh món thịt chó

Cùng mang Trung Quốc, Việt Nam và 1 số nước ở khu vực châu Á, phong tục ăn thịt chó đã có lâu đời và được coi như 1 phần của nét văn hóa ẩm thực của người dân xứ sở Hàn Quốc.

Truyền thống ăn thịt chó được người dân nước này gìn giữ qua “đại tiệc thịt chó” được công ty vào 3 ngày nóng nhất trong năm có tên gọi là Boknal. Trong các ngày này, người dân mua bí quyết hạ hỏa bằng món thịt chó và rượu. Ngoài ra, thịt chó cũng được xem như gắn liền mang tính đàn ông. Những người cha thường hay mang trai trẻ đi ăn thịt chó vào lễ trưởng thành.

Rượu thịt chó: Bữa tiệc truyền thống trở nên tai tiếng

Người dân Hàn Quốc thường ăn thịt chó vào thời cơ Boknal để hạ hỏa.

Thậm chí, vào các năm 1980, Hàn Quốc còn ra các quy định hợp pháp hóa việc ăn thịt chó và nuôi chó khiến cho thịt của người dân. Hiện phổ biến người Hàn Quốc vẫn giữ lề thói ăn thịt chó, vị họ coi đây là thức ăn bổ dưỡng.

Theo WSJ, trung bình 1 năm, ngành công thương nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc giết mổ khoảng 2,5 triệu con chó, chuyên dụng cho 20000 siêu thị trên khắp cả nước, mang lại doanh thu khoảng 2 tỷ USD.

Rượu thịt chó: Bữa tiệc truyền thống trở nên tai tiếng

Nhiều bạn trẻ Hàn Quốc phản đối việc ăn thịt chó.

Tuy nhiên, cộng mang sự phản đối ngày càng phổ biến của các công ty bảo vệ động vật và dư luận quốc tế, Hàn Quốc đang mua bí quyết chuyển đổi lề thói và phong tục ăn thịt chó của người dân.

Hàn Quốc đã đầu tiên bằng các phạm vi pháp lý để giảm tải tình trạng người dân ăn thịt chó. Năm 2007, Quốc hội nước này phê duyệt Luật Bảo vệ Động vật, quy định hành vi pr, giết mổ thịt chó 1 bí quyết dã man là bất hợp pháp. Sau khi đạo luật này được phê duyệt, nhà chức trách Hàn Quốc đã đầu tiên xử lý, trừng phạt các người hành hạ, ngược đãi và sát hại dã man các loài động vật nuôi, nhất là loài chó.

Theo Korea Herald, mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cấm giết mổ chó và di di chuyển các lò mổ tại chợ Moran, chợ thịt chó to nhất nước này. Đây được xem là 1 bước đi mới trong việc ngưng ngành việc làm gây tranh cãi này.

Rượu thịt chó: Bữa tiệc truyền thống trở nên tai tiếng

Chợ Moran bị rất phổ biến các hàng ngũ sinh hoạt vì quyền lợi động vật chỉ trích.

Cùng mang các chế tài pháp lý, Hàn Quốc cũng thúc đẩy chiến dịch vận động nhằm khuyên nhủ hầu hết người nhăc tới “không” mang thịt chó. Dưới sức ép mạnh mẽ và các chiến dịch vận động quyết liệt, lề thói ăn thịt chó trong xã hội Hàn Quốc đã có các chuyển đổi 1 mực.

Một phân tích mới đây của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho thấy chỉ còn khoảng 30% người dân nước này còn ăn thịt chó và 59% người trẻ Hàn Quốc dưới 30 tuổi hoàn toàn chưa từng ăn thịt chó. Trong đấy, 62% số người nhăc tới rằng, chó là vật nuôi chứ không buộc phải thực phẩm, và việc ăn thịt chó là 1 “nét văn hóa lỗi thời” cần được loại bỏ.

Các shop thịt chó cũng đang dần đấyng cửa. Theo BBC, trước kia Seoul từng có 1.500 shop chuyên dụng cho thịt chó thì nay đã giảm xuống chỉ còn 7.00 shop.

Khắp nơi tẩy chay thịt chó

Ngày nay, không chỉ có Hàn Quốc mà ở khắp nơi trên thế giới, xu hướng tẩy chay món thịt chó diễn ra hơi mạnh mẽ. Những người phản đối cho rằng ăn thịt chó là “đáng lên án” vị con chó không chỉ là thú cưng mà còn là người bạn thân thiết, thậm chí là người thân trong gia đình.

Rượu thịt chó: Bữa tiệc truyền thống trở nên tai tiếng

Người dân Trung Quốc khuyên nhủ tẩy chay lễ hội thịt chó.

Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ phổ biến thịt chó nhất châu Á mang số lượng 20 triệu con mỗi một năm, người dân của nước này cũng đầu tiên phản đối chuyện giết thịt loài chó. Tờ Huffingtonpost cho hay, có khoảng 279 poster ở nhà ga, xe lửa, bến xe, cầu thang máy trong các tỉnh thành to như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu mang nội dung khuyên nhủ tẩy chay thịt chó.

Báo cáo của CNN năm 2010 cũng cho hay, Trung Quốc đang cân nhắc việc cấm tiêu thụ thịt chó. Trước khi Thế vận hội Bắc Kinh 2008 diễn ra, chính phủ nước này đã yêu cầu bỏ thịt chó ra khỏi thực đơn của các siêu thị để không gây trở ngại cho người du lịch nước ngoài.

Người dân Đài Loan xưa nay vẫn ưa thích các món thịt chó. Gần đây, đa số người Đài Loan coi việc ăn thịt chó là lạc hậu. Lệnh cấm ăn, đặt mua thịt chó, giết mèo đã được ban hành năm 2010.

Rượu thịt chó: Bữa tiệc truyền thống trở nên tai tiếng

Nạn pr chó lậu là vấn đề nhức nhối ở phổ biến nơi.

Thái Lan vốn không có cổ kính ăn thịt chó. Song nạn pr chó lậu từ đất nước này qua các quốc gia hơic đã trở thành 1 vấn nạn nghiệm trọng. UniDog – 1 công ty phi lợi nhuận của Thái Lan – đã khởi động chiến dịch “Beg for life” (Cầu xin sự sống) để phản đối hiện tượng trên. Những người ăn thịt chó ở Thái Lan sẽ bị coi là “man di, hầu hết rợ, bị xem thường, ghét bỏ và xa lánh.

Ở thủ đô Manila, luật pháp cấm đoán việc giết và đặt mua chó khiến cho thực phẩm, ngoại trừ 1 số nếu gồm nghiên cứu động vật và kiểm soát số lượng động vật.

Còn tại Việt Nam, theo ghi chép, mỗi một năm, có đến 5 triệu con chó bị sát hại để khiến cho thức ăn, mồi nhậu. Thịt chó là món ăn phổ biến ở Việt Nam, món ăn khoái khẩu của phổ biến người.

Rượu thịt chó: Bữa tiệc truyền thống trở nên tai tiếng

Thịt chó là món khoái khẩu của phổ biến người Việt

Nhưng vừa xong, cuộc tranh cãi có hay không nên ăn thịt chó ở Việt Nam cũng bùng nổ và kết cục vẫn bất phân thắng bại.

Tuy nhiên, có thể thấy, số người Việt Nam giảm tải món thịt chó ngày càng phổ biến lên. Bằng chứng là phổ biến ngôi làng 1 thời sống bằng việc làm buôn chó, giết thịt chó đã chẳng thể tồn tại mãi mang việc làm này. Còn phố thịt chó nổi tiếng Nhật Tân ở Hà Nội, mang hơn 50 quy hoạch tại, nay bơ vơ sót lại 1 vài quán.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Pin It

Comments are closed.