Sân chơi tuổi thơ giữa lòng Hà Nội

*** Error ***
Các trò ckhá dân gian Việt Nam thu hút du khách nước ngoài thêm vào tham dự – Ảnh: Hà Thanh

Những trò ckhá dân gian thiết kế liền với tuổi thơ đa dạng thế hệ của người Việt như đá cầu, đánh chuyền, ô ăn quan, kéo co, nhảy dây… tưởng chừng như đã bị lãng quên trong cuộc sống nhữngh tân. Thế nhưng từ 1 năm nay, đa dạng người dân và những em nhỏ được hòa tao trở lại trong khoảng không ký ức tuổi thơ lúc ấy khu phố đi bộ Hà Nội vào những buổi chiều tối máy móc bảy, chủ nhật hằng tuần.

Ý tưởng tư duy sân ckhá ký ức tuổi thơ mới lạ này là của đội ngũ bạn trẻ My Hanoi. Suốt 11 năm hoạt động, CLB đã thu hút 50 thành viên và 500 cộng tác viên thường xuyên tham dự.

Anh Ngô Quý Đức, trưởng đội ngũ My Hanoi, cho hay ưng chuẩn những trò ckhá dân gian, CLB mong muốn gìn giữ những giá trị về văn hóa, giúp những em nhỏ chọn về tuổi thơ sống động của bà bô, ông bà tao trước đây. “Hầu hết những bạn trẻ, đặc biệt là những em nhỏ, đều thích thú khi được tham dự những trò ckhá dân gian này” – Đức san sớt.

*** Error ***
Nhiều em nhỏ thích thú với trò ckhá ô ăn quan – Ảnh: Hà Thanh

Không khó để mọi người tham dự những trò ckhá này, vày ở mỗi một trò ckhá đều có những bạn tình nguyện viên hết lòng mời du khách và chỉ dẫn kỹ càng quy luật ckhá nếu họ chưa hiểu.

Dù thời tiết Hà Nội công đoạn lỡ qua nắng nóng đỉnh điểm nhưng không làm giảm đi không khí phấn chấn lúc ấy những điểm trò ckhá. Dù người to hay những em nhỏ, bạn trẻ Việt Nam hay nước ngoài đều tỏ ra thích thú khi khám phá khoảng không đầy ắp ký ức tuổi thơ.

Lần đầu được cô ruột dẫn đến đặt lúc ấy phố đi bộ, em Trịnh Sa Ly (11 tuổi, Hà Nội) quá nô nức với trò ckhá nhảy dây, đánh chuyền và đặc biệt khá “đăm chiêu” với trò ô ăn quan. Hỏi ra mới biết đây là lần đầu tiên Ly được ckhá trò này bắt buộc đang học quy luật ckhá.

“Ở nhà em chỉ biết ckhá với máy tính, bị bà bô mắng suốt. Em thích những trò này lắm vì chưa bao giờ được ckhá vui như thế. Cũng không khó ckhá lắm đâu, chỉ có trò ô ăn quan là buộc phải nghĩ khá lâu chút thôi. Chúng em quá muốn có 1 sân ckhá vào dịp hè” – Ly san sớt.

Không chỉ có trẻ em, đa dạng phụ huynh cũng thanh minh niềm vui khi những em nhỏ thoát ra khỏi những trò ckhá trên màn hình máy tính, điện thoại, tivi. Đó cũng là tiêu chí mà My Hanoi hướng đến với tiêu chí tạo sân ckhá cho trẻ thiết kế kết, tương tác với nhau.

“Vì hứng thú mà chúng tôi duy trì và tiềm năng hoạt động của CLB, tiêu chí to nhất là mong muốn gìn giữ văn hóa cho thế hệ sau” – trưởng đội ngũ Ngô Quý Đức san sớt.

Tình nguyện viên Trần Vũ Quân (sinh viên Học viện Phụ nữ VN) tâm sự: “Hầu hết mọi người đều quá vui và nô nức ckhá. Công sức của chúng em bỏ ra hoàn toàn xứng đáng khi mang đến niềm vui đơn sơ cho tất tần tật mọi người giữa sự xô bồ của cuộc sống. Hà Nội thực sự đẹp trong mắt mọi người”.

Quân cho biết thêm dịp hè này đội ngũ đang thi công 1 khoảng không văn hóa mới, giúp mọi người thêm vào giao lưu và chọn hiểu về văn hóa đậm chất Hà Nội. Thêm vào ấy sẽ dạy cho những em nhỏ về những môn năng khiếu, trò ckhá dân gian.

HÀ THANH

Pin It

Comments are closed.