Sắp Tết lại dính đòn thương lái Tàu

Theo quy luật, càng sắp Tết giá thịt lợn hơi càng nâng cao mạnh vì do cầu của thị trường nâng cao. Song, 5 nay, dù chỉ 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng giá thịt lợn hơi khi các tỉnh lại đang giảm, có nơi còn giảm mạnh.

Trung Quốc ‘ra đòn’, hàng Việt lao đao: Chưa lối thoát?

Việt Nam chưa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc
Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt

Giá thịt lợn hơi cùng loạt giảm

Theo số liệu phân tích mới nhất của Bộ NN-PTNT, giá thịt lợn hơi khi 1 số tỉnh thành đang có trào lưu giảm mạnh mặc dù đã đến thời chấm cận Tết. Cụ thể, giá thu mua lợn hơi khi Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long đã giảm 2.000-4.000 cùng/kg và bây giờ duy trì lần lượt là 37.000 cùng/kg, 38.000 cùng/kg và 39.500 cùng/kg.

Mức giá này so mang thời chấm tháng 9 (42.000-43.000 cùng/kg) thì giá thịt lợn hơi đã giảm mất 3.500-4.000 cùng/kg, còn so mang cộng kỳ 5 ngoái, giá thịt lợn hơi thời chấm bây giờ khi đã giảm mất 9.000 cùng/kg.

Sắp Tết lại dính đòn thương lái Tàu
Giá thịt lợn hơi khi các tỉnh đang giảm cùng loạt dù Tết đã cận kề

Trong khi đó, cũng vào thời chấm cận Tết này, giá gia cầm trong tháng có đa dạng biến động trái chiều mang giá thịt lợn hơi.

Tại Đồng Nai, giá thu mua gà thương nghiệp lông màu nâng cao 8.000-9.000 cùng/kg so mang tháng trước do nguồn cung giảm, nhu cầu tiêu thụ nâng cao, bây giờ là 43.000-44.000 cùng/kg. Giá thu mua gà trống ta hơi khi Vĩnh Long, Đồng Nai, An Giang, Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức 65.000-75.000 cùng/kg và thanh lý buôn là 90.000-95.000 cùng/kg.

Thực tế, công nhận khi tỉnh Nam Định, giá thịt lợn hơi cũng giảm chỉ còn 36.000 cùng/kg, trong khi đó, giá thịt lợn hơi xuất chuồng vào cuối tháng 11 vẫn ở mức 43.000 cùng/kg. Ông Nguyễn Văn Đáp, chủ 1 trang trại lợn ở Nam Trực (Nam Định) cho biết, hôm qua (27/12) ông mới xuất chuồng đàn lợn 35 con giá chỉ được 36.000 cùng/kg.

“Bình thường giá lợn Tết thường biếu mạnh, thậm chí nâng cao cả chục giá (10.000 cùng/kg) so mang ngày thường. Nhưng 5 nay không hiểu sao giá lợn cứ càng ngày càng giảm, đợt cận Tết này giá lợn còn giảm mạnh”, ông Đáp san sẻ.

Theo ông Đáp, cũng vào cuối tháng 12 5 ngoái, giá thịt lợn hơi ông thanh lý ra lên tới 47.000 cùng/kg, các thương lái tranh nhau tới chuồng bắt lợn. Năm nay, giá không chiếm phần lớn giảm mà lợn cũng khó thanh lý hơn. Tính ra, thanh lý cả đàn lợn 35 con mang giá đó thì chỉ hòa vốn, không được lãi cùng nào.

Tương tự, ở Thái Bình, các hộ trang trại lợn cũng cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá thịt lợn hơi mất 2.000-3.000 cùng/kg xuống còn 35.000 cùng/kg. Đáng chú trọng, khi các tỉnh như Đồng Nai, TP.HCM, Sóc Trăng giá thịt lợn hơi còn 32.000-36.000 cùng/kg, giảm trên dưới 10.000 cùng/kg so mang thời chấm cách đây 2 tháng.

Sắp Tết lại dính đòn thương lái Tàu
Thủ phạm làm cho giá lợn giảm là do thị trường Trung Quốc giảm mua

Giá giảm do Trung Quốc giảm tải mua

Nhận định về việc giá thịt lợn đang giảm khi Tết đã cận kề, theo Bộ NN-PTNT, là do nguồn cung dồi dào. Từ đầu 5 đến nay đàn lợn nâng cao trưởng hơi ở định mang tổng đàn trong cả nước có trên 29 triệu con lợn, nâng cao 4,8%. Nguồn cung thịt lợn ra thị trường theo đó cũng đạt 3,7 triệu tấn, nâng cao 5% so mang cộng kỳ 5 trước.

Ngoài ra, phía Bộ cũng nhận định rằng nguyên do chính dẫn đến giá lợn giảm mạnh nhịp cận Tết là do thị trường Trung Quốc giảm mua.

Thừa nhận chuyện trên, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, mặt hàng thịt lợn bây giờ phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái Trung Quốc. Do đó, chiếm phần lớn động về giá thịt lợn hơi trong suốt thời gian qua đều có bàn tay thao túng của thương lái. Như nhịp cận Tết, Trung Quốc giảm mua giá thịt lợn cũng giảm cùng loạt.

Trước đó, trao đổi mang PV, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, Trung Quốc là thị trường lớn và thị trường tiềm năng đối xử mang ngành trang trại lợn của nước ta. Tuy nhiên, từ trước tới nay, lợn hơi xuất khẩu sang Trung Quốc hoàn toàn bằng đường tiểu ngạch, mà xuất khẩu bằng con đường này thì hoàn toàn thụ động, gặp đa dạng rủi ro khi kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Thế phải, không chỉ riêng mang thịt lợn mà chiếm phần lớn các dòng nông sản hơic của Việt Nam cũng gặp vấn đề ách tắc dẫn đến giá giảm khi Trung Quốc không hoạt động mua hoặc giảm tải mua.

Một nguyên do nữa đó là, thị trường Trung Quốc quá chuộng dòng lợn có trọng lượng hơn 1 tạ, đa dạng mỡ. Theo đó, khi thị trường họ thiếu, họ nhập ồ ạt lợn Việt Nam mang giá cao ngất ngưởng thì người dân tớ lúc đó đó ồ ạt nuôi đa dạng. Đến khoảng thời gian 4-5 tháng sau, khi thị trường Trung Quốc đủ rồi thì họ giảm tải nhập, lợn dư đa dạng, còn thị trường trong nước lại không chuộng dòng lợn có trọng lượng lớn, đa dạng mỡ phải giá lợn giảm là chuyện thế tất.

Còn riêng mang dòng lợn trọng lượng dưới 1 tạ, giá giảm không đa dạng, chỉ 1.000-2.000 cùng/kg.

Bảo Phương

Pin It

Comments are closed.