Sinh viên đạp xe xuyên Việt để “Xin lỗi Việt Nam”

Gangan Lee (trước) và Tae Geon Han trong hành trình “Xin lỗi Việt Nam” - Ảnh: NGỌC HIỂN
Gangan Lee (trước) và Tae Geon Han trong hành trình “Xin lỗi Việt Nam” – Ảnh: NGỌC HIỂN

Khi đến đa số tỉnh miền Trung, nơi từng xảy ra đa số vụ thảm sát dân thường do lính Hàn Quốc gây ra trong chiến tranh Việt Nam, cả hai đã sở hữu lá cờ có mẫu chữ “Xin lỗi Việt Nam” và cúi đầu trước lịch sử.

Trước khi trở về Hàn Quốc sau chuyến đi dài hơn 1.700km (từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3 5 nay), cả hai đã so với chia sẻ với Tuổi Trẻ về đa số trải nghiệm của bản thân trên hành trình dọc đường thiên lý Bắc – Nam.

Đạp xe cho sự thật lịch sử

* Điều gì đã thôi thúc hai bạn tìm mua đến Việt Nam, bắt đầu hành trình “Xin lỗi Việt Nam” khi cả hai đều trẻ và đa số cuộc thảm sát đấy diễn ra khi đa số bạn chưa khởi công?

– Chúng tôi được biết trong quá khứ, đa số người lính Hàn Quốc đã có đa số công việc sai đối xử với Việt Nam, giết hại đa số con người vô tội và cũng chưa nói tới tiếng xin lỗi chính máy mócc. Điều này khiến chúng tôi cảm nhận rất buồn và tậu đấy khiến cho động lực để bắt đầu hành trình đạp xe này.

Tôi mong được gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam, muốn tìm mua hiểu về lịch sử và cũng mong người Hàn Quốc sẽ hiểu rõ hơn về đa số gì đã xảy ra trong chiến tranh Việt Nam.

Chúng tôi đã đến thăm rất phổ biến bảo tàng chiến tranh và lịch sử khi Việt Nam để tìm mua hiểu đa số thông tin.

* Các bạn tìm dụng cụ di chuyển là xe đạp và in thêm lá cờ màu xanh dương, với mẫu chữ “Đạp xe cho sự thật lịch sử” để sở hữu theo suốt hành trình, ý nghĩa của việc này là gì?

– Chúng tôi học thể thao, trước đấy cũng từng đạp xe hơn 4.000km trên đất Mỹ. Vì vậy, chúng tôi đã tìm lọc xe đạp khiến cho dụng cụ di chuyển trong hành trình khi Việt Nam như 1 đa sốh để thử thách bản thân, đồng thời sở hữu theo lá cờ để nói tới cho đa phần người biết về chuyến đi.

Nếu bắt đầu hành trình đi xin lỗi bằng xe máy thì hơi dễ dàng, nhưng tôi không muốn thế. Chúng tôi đã sắp đặt lá cờ, tậu màu xanh dương khiến cho chủ đạo vày đây là tượng trưng cho hòa bình phẩm và mẫu chữ “Đạp xe cho sự thật lịch sử” để nói tới về ý nghĩa chuyến đi của chúng tôi.

* Tại miền Trung Việt Nam, đa số bạn đã đến đa số địa điểm nào và cảm nhận điều gì khi đến đấy?

– Chúng tôi đã đến Hà My, Phong Nhất – Phong Nhị (Quảng Nam), Bình Hòa (Quảng Ngãi), đa số nơi đã xảy ra thảm sát dân thường. Khi đứng trước bia tưởng niệm nạn nhân ở Phong Nhất – Phong Nhị, thật khó miêu tả bằng lời.

Cái cảm giác đấy rất tệ vì tôi hiểu rằng người Hàn Quốc đã gây cần lỗi lầm rất chà bá trong quá khứ, và hiện nay đây tổng cộng đa số gì chúng tôi có thể khiến cho là cúi đầu xin lỗi. Chúng tôi chẳng thể khiến cho được gì hơn ngoài lời xin lỗi vì đa phần chuyện đã diễn ra rồi, chỉ mong sẽ không bao hiện nay thấy cảnh này lần máy móc hai.

* Hai bạn có gặp được ai là nhân chứng của thảm sát?

– Tại Hà My, chúng tôi gặp 1 thanh niên tên Lộc. Mẹ anh là nạn nhân, nghe anh đề cập về đa số vết thương và nỗi đau mà mẹ tôi đã gánh chịu, chúng tôi rất đau lòng. Chúng tôi nghĩ người Hàn Quốc nhất quyết cần biết về đa số gì đã xảy ra.

Đã có 4 tờ báo Hàn Quốc hẹn phỏng vấn khi tôi trở về nước. Hi vọng phê duyệt báo chí, chúng tôi có thể giúp lan truyền đa số câu chuyện về chiến tranh Việt Nam cho người dân biết.

Gangan Lee (trước) và Tae Geon Han trong hành trình “Xin lỗi Việt Nam” - Ảnh: NGỌC HIỂN
Gangan Lee (trước) và Tae Geon Han trong hành trình “Xin lỗi Việt Nam” – Ảnh: NGỌC HIỂN

Sẽ trở lại Việt Nam

* Trước khi đến Quảng Nam, Quảng Ngãi hai bạn có lo sợ điều gì không?

– Quay lại đa số nơi đau thương ấy, chúng tôi sợ rằng khi trông thấy người Hàn Quốc, người Việt Nam sẽ rất căm ghét và đuổi cả hai ra khỏi làng. Nhưng không, đa phần máy móc diễn ra đều trái với đa số gì chúng tôi lo sợ.

Những người bản địa rất quý mến và ứng xử rẻ với cả hai. Lúc còn ở Quảng Ngãi, chúng tôi còn được người dân mời cà phê của 1 quán nước dọc đường.

* Hai bạn muốn gửi thông điệp gì với người Hàn Quốc sau hành trình này?

– Nhiều người Hàn Quốc không biết quân đội đã khiến cho gì ở Việt Nam, thậm chí còn nghĩ tôi bị điên khi muốn đạp xe chỉ để xin lỗi. Tôi kiên nhẫn nói tới với họ về lịch sử và hiện nay có phổ biến người đã hiểu ra đa phần chuyện.

Ngày nay, người Hàn Quốc sang Việt Nam cốt tử để du lịch, nhưng tôi hi vọng họ còn đến đây để tìm mua hiểu thêm về lịch sử, biết đa số gì quân đội nước tôi đã khiến cho và cảm nhận có lỗi về điều đấy, chứ không chỉ là thăm thú và dùng.

Bạn có thể vui chơi, nhưng hãy biết về chiến tranh và lịch sử mà quân nhân nước tôi đã gây ra ở Việt Nam. Đó là thông điệp tôi muốn gửi đến người dân Hàn Quốc.

* Lần trước tiên tới Việt Nam, lại đi xuyên ổn Việt bằng xe đạp, chắc hẳn bạn đã gặp không ít phiền toái?

– Có phổ biến phiền toái, trước tiên là máy mócc ăn. Lần trước tiên ăn phở ngay khi Việt Nam, chúng tôi thấy không quen nhưng cần ăn để đi, cứ ngày ba bữa như thế cần hiện nay cả hai đã yêu món ăn Việt Nam rồi. Không chỉ phở, chúng tôi còn biết bánh mì, bún bò, mì Quảng, bánh xèo… Giao thông ở Việt Nam rất đông, có phổ biến tiếng còi inh ỏi.

Ngoài ra, 1 số vùng khi Việt Nam có phổ biến đèo, dốc khiến chúng tôi cứ cần đạp lên rồi xuống liên tục cần rất mệt. Vấn đề kết cuộc là thời tiết. Nắng gắt đến mức chúng tôi từng bị phỏng da, kết cuộc suy nghĩ dậy sớm từ 5h sáng để đạp, khi mặt trời chưa lên.

Mỗi ngày, chúng tôi đạp được khoảng 90 – 100km, và cứ có một tiếng lại nghỉ 1 lần.

* Bạn có dự định sẽ trở lại Việt Nam?

– Chúng tôi sẽ quay lại Việt Nam vì cảm nhận rất yêu đất nước này. Trong hành trình, cả hai thấy Hội An quá đẹp và yên ổn bình phẩm, nếu có bạn gái thì nhất quyết chúng tôi sẽ dẫn cô ấy đến đây chơi (cười).

“Con người Việt Nam quá đáng yêu”

* Bạn sẽ nói tới gì với người Hàn Quốc về đất nước Việt Nam?

– Có rất phổ biến điều để nói tới, con người Việt Nam quá đáng yêu, món ăn ngon, cảnh quan thiên nhiên dấu ấn, đa số bãi biển thơ mộng… Người Hàn Quốc thật ra cũng luôn biết Việt Nam là đất nước yên ổn bình phẩm và tươi đẹp.

* Điều gì khiến đa số bạn nhớ nhất về chuyến đi lỡ rồi?

– Trên đường đạp xe, chúng tôi gặp phổ biến trẻ em. Cả hai đã dạy cho đa số em chơi 1 số môn thể thao, rồi cho bóng bay cho chúng. Chúng tôi cũng từng ghé thăm 1 trại trẻ mồ côi ở Hà Nội. Mỗi lần ngồi nghỉ, bọn trẻ lại ùa vào chơi, vẻ mặt rất hạnh phúc, điều đấy khiến chúng tôi cũng hạnh phúc theo.

NGỌC HIỂN – BÌNH MINH bắt đầu

Pin It

Comments are closed.