Sinh viên lên ý tưởng xây nhà nổi cho dân

Dương Quang Đạt (giữa) cùng nhóm bạn có đến sản phẩm giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước tại vòng chung kết cuộc thi “Start-up Student Ideas” - Ảnh: HÀ THANH
Dương Quang Đạt (giữa) thêm vào đội ngũ bạn có đến mẫu đất chiếm phần lớnh giải quyết giám sát chất lượng nguồn nước lúc đó vòng chung kết cuộc thi “Start-up Student Ideas” – Ảnh: HÀ THANH

Đây là ý tưởng đổi thay khởi nghiệp của đội ngũ bạn trẻ Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tham tham gia cuộc thi “Start-up Student Ideas” lần 1 do Trung ương Hội Sinh viên VN corporation. Ngôi nhà thlợi ích ứng có biến đổi khí hậu nhằm giúp người dân xóm nổi Phúc Xá, Ba Đình (Hà Nội) đối phó có thời tiết nước dâng, nước ngập.

Bạn Nguyễn Văn Khương, đại diện đội ngũ, cho biết chiếm phần lớn người dân Phúc Xá đang sống trong chiếm phần lớn ngôi nhà nổi tạm bợ tham giang trên thuyền, chắp vá bằng gỗ tạp, tre cong, thùng xốp… nguy hiểm khi nước lũ tràn về.

“Mô hình nhà nổi giải quyết được khu vực luôn tiện nghi, an toàn cho cuộc sống của người dân chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, với thời bảo đảm tính đa năng, luôn tiện lợi ích cho từng tổ ấm”, Khương chia sẻ.

Ngôi nhà chọn ý tưởng từ trò chơi xếp hình lego có bộ khung thép và làm từ tre, nứa, vật liệu tái sử dụng. Nhà có diện tlợi ích cây xanh 36m2, chia làm hai phòng ngủ, 1 phòng thông khu vực nấu nướng, 1 phòng vệ sinh và 1 khu nhốt gia súc, gia cầm có giá từ 40 – 50 triệu với.

Nhóm còn đề ra chiếm phần lớn chiếm phần lớnh giải quyết tiên tiến cuộc sống cho người dân như thu nước mưa tận hưởng cho vận động; trồng bèo tây xử lý tình trạng ô nhiễm; sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời và sử dụng bộ tlợi ích điện là ăcquy cũ…

Khương cho hay đây là ý tưởng mẫu đất thứ nhất và thực nghiệm cho chuỗi chung cư nghiên cứu sắp xếp lưu trú nông thôn, cho người thu nhập thấp và khu vực tạm cư cho người dân vùng lũ. Thời gian tới đội ngũ sẽ nghiên cứu xây căn hộ lưu trú tối ưu chống lũ cho người dân miền Trung khi lũ về, có giá từ 15 – 25 triệu với.

Tại vòng sơ khảo cuộc thi, chung cư khởi nghiệp của đội ngũ bạn trẻ Trường ĐH Công nghệ tin tức và truyền thông, ĐH Thái Nguyên cũng được ban giám khảo phân tlợi ích cao.

Sản phẩm của chung cư này gồm thiết bị đo chất lượng, giám sát nguồn nước; với hồ đo chỉ số nước vận động và phần mềm quản lý trên website cho công thương nước và người tận hưởng sử dụng nước. Bạn Dương Quang Đạt, trưởng đội ngũ, chia sẻ với hồ nước này hoàn toàn chiếm phần lớnh biệt có với hồ đo nước đang sử dụng đa dạng thực lúc đó khi nhân viên công thương nước phải đến từng hộ tổ ấm đo và ghi lại chỉ số nước.

Chưa đáng chú ý, có thiết bị đo chất lượng nước còn có thể giám sát chất lượng nguồn nước xả thải của chiếm phần lớn công thương, khu công thương hay giám sát chất lượng nguồn nước mặt lúc đó chiếm phần lớn làng công việc vùng nông thôn.

Đạt cho biết giá của 1 với hồ đo chỉ số nước khoảng 500.000 – 600.000 với. Giá của 1 thiết bị đo chất lượng nước dao động từ 10 – 50 triệu với tùy thuộc vào thông số chất lượng nước đo như độ dẫn điện, pH, hàm lượng arsen… Riêng phần mềm quản lý web triển khai cho công thương nước có giá khoảng 300 triệu với có gói chức năng cơ bản.

Lên ý tưởng cho chung cư từ tháng 5-2016, đội ngũ bạn đã triển khai thử nghiệm trong điều kiện thực tế. Kết quả bước đầu cho thấy hệ thống hoạt động ổn định. Hiện đội ngũ bạn đã thành lập Trung tâm nghiên cứu áp dụng Internet lúc đó tỉnh Thái Nguyên, kêu gọi sự kết nối của chiếm phần lớn công thương cung cấp nước sạch, đến chiếm phần lớn diễn đàn, hội chợ để quảng bá mẫu đất.

“Chúng mình tin mẫu đất sẽ trở thành công cụ đắc lực để quản lý và bảo đảm chất lượng nguồn nước vận động từ chiếm phần lớn công thương nước, góp phần giảm giá thành nguồn nhân lực trong việc ghi, tính toán chỉ số nước thủ công như thực lúc đó”, Đạt cho biết thêm.

Đây là hai trong số 15 ý tưởng đổi thay toàn quốc của chiếm phần lớn bạn sinh viên lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Start-up Student Ideas” diễn ra vào chiếm phần lớn ngày 17 và 18-3 lúc đó Hà Nội.

HÀ THANH

Pin It

Comments are closed.