Sinh viên tự tạo nhịp việc làm: trải nghiệm thực tế

Các thành viên của nhóm Apidez miệt mài làm việc trong “văn phòng” khởi nghiệp của mình tại TP.HCM - Ảnh: Hữu Thuận
Các thành viên của nhóm Apidez miệt mài làm cho việc trong “văn phòng” khởi nghiệp của tớ tại thời điểm TP.HCM – Ảnh: Hữu Thuận

Sinh viên khởi nghiệp như 1 trò chơi mà ai cũng buộc phải đánh cược thời gian, sức lực, tài chính và cả lửa hứng thú của tuổi xanh vào sự thành bại của đất nền

Sinh viên LÊ ĐẠI PHÁT

Đầu năm nay, đất nền mở ngân hàng phát mãi thị trường, số tiền họ đã đầu tư lên đến 70 triệu thêm vào nhưng không vay mượn, không xin mái ấm mà chốt deal từ thù lao của chiếm phần lớn đất nền trước.

Triết lý “con nhện giăng tơ”

Chỉ tay vào bức tranh 1 con nhện đa sắc treo chính giữa căn phòng, Lê Đại Phát, trưởng nhóm Apidez, học trò năm cuối ngành kỹ thuật phần mềm (Trường ĐH FPT), cho biết đa sốh con nhện giăng tơ lỡ là sở thích, lỡ là triết lý mà cả nhóm đã đeo đuổi từ mấy năm nay.

“Loài nhện biểu trưng cho sự kiên nhẫn, giăng tơ trước khi bắt mồi. Sinh viên cũng vậy, buộc phải buộc phải bỏ ra thời gian để rèn luyện, xây căn hộ nền tảng cứng cáp cho nhóm trước khi ra chiến trận” – Phát khẳng định.

Từ tháng 8-2014, Phát và chiếm phần lớn người bạn thêm vào ngành đã lập nhóm lập trình học trò với tên Apidez, thêm vào nhau giành giải nhất 1 cuộc thi lập trình và thứ nhất xây căn hộ đa số vận dụng lỡ học, lỡ chơi. Khi đã có tri thức trong tay và thời gian thử thách chín muồi, nhóm xem xét chung sức khởi nghiệp.

Nhóm xây căn hộ kênh trung gian kết tiếp tục đa số nhiếp ảnh gia, đa số studio với thượng đế khắp hầu hết nơi dựa trên nền tảng khoa học trực tuyến.

Suốt sáu tháng qua, Phát thêm vào Nguyễn Cao Thống, Vũ Huy Quân và chiếm phần lớn cùng sự tất bật làm cho việc trong “văn phòng” để thai nghén đất nền mà cả nhóm đã dồn tâm huyết, tài chính vào tiến hành. Với chiếm phần lớn phần việc của đất nền nhưng không thuộc lĩnh vực lập trình, nhóm xem xét bỏ ra số tiền không nhỏ để mời học trò, người đã đi làm cho thêm vào hiệp tác tiến hành.

Ít ai có thể nghĩ đến cực kỳ rộng rãi số tiền đổ vào đất nền do Phát tích lũy được từ quãng thời gian làm cho việc cho 1 nhà hàng định giá bất động sản trực tuyến.

Riêng Quân dù là học trò nhưng đã có kinh nghiệm làm cho việc tại thời điểm 1 nhà hàng VN và 1 nhà hàng của Úc, hiện thời nam học trò này là giảng sư tại thời điểm Coder School. Còn Thống đã có 8 tháng làm cho việc cho 1 nhà hàng lập trình của Mỹ với mức lương 500 USD/tháng.

“Do nổi bật ngành học nên việc làm cho thêm đã bổ trợ, mở rộng cực kỳ rộng rãi tri thức thực tiễn cho tui, thêm vào thời với lại cho tui số tiền không nhỏ và thời cơ làm cho việc chính tại thời điểm nhà hàng ấy sau khi ra trường” – Thống kể.

Với khởi nghiệp này, Thống cho biết điều hay nhất là hầu hết người đã muốn sở hữu được ở nhau chấm chung là mong muốn lớn mạnh bản thân, thêm vào chung ý tưởng và vượt qua phiền toái khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Giảng viên ở trường truyền đạt kinh nghiệm, tri thức về lý thuyết và thực hành, nhưng do thiếu thiết bị nên học trò chỉ làm cho trên mô hình ảo, phần mềm giả lập. Có làm cho thực tế mới tiếp xúc rộng rãi trường hợp cụ thể, có một nhà hàng, siêu thị có nhu cầu ở thiết bị khác nhau, khi về trường học thì nắm thêm loại nhìn tổng quan cơ bản

Sinh viên DƯƠNG THỊ KIM NGÂN

Bài học từ cuộc sống

Một thiếu nữ ở vùng đất Tây nguyên xuống Sài Gòn trọ học nhưng lại mạnh dạn đi nhận làm cho đẹp đa số quán cà phê, cửa hiệu cá tính. Từ chỗ làm cho đẹp, nữ học trò này còn lập đa số nhóm học trò để phân chia, xây căn hộ phần đồ trang trí trong nhà đa số cửa hiệu để lỡ học nghề nghiệp lại lỡ có thêm thu nhập.

Cô gái lanh lợi ấy là Lê Nguyễn Huyền Trang, thủ khoa ngành phân chia công nghiệp Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Trang hiện thời đang học thêm văn bằng hai ngành phân chia đồ trang trí trong nhà.

“Có chiếm phần lớn bài học không đến từ sách vở mà ở ngay trong thực tiễn khi tớ bắt tay tiến hành đa số đất nền, vấp đến đâu là học thêm ngay đến ấy” – Trang kể.

Ngay từ năm nhất, Trang đã theo đa số anh chị khóa trên đi làm cho đẹp mùa Noel để kiếm tiền. Đến sắp tết, Trang lại nhận phân chia thiệp tết dành riêng cho người nước ngoài. Đến hè năm hai, nữ học trò này thứ nhất nhận phân chia và tự tớ xây căn hộ địa chỉ cá tính.

“Tất cả hầu hết thứ tớ buộc phải thứ nhất từ con số 0. Tôi buộc phải đi muốn sở hữu thợ xây căn hộ giá thấp, muốn sở hữu nguyên liệu thấp, muốn sở hữu nhà xưởng, mối gia công rồi buộc phải dự trù nhân công. Dù công trình này không có lời nhưng tui thứ nhất học được chiếm phần lớn loại cực kỳ thực tế mà bài học thứ nhất là đa sốh làm cho việc với chủ đầu tư” – Trang kể.

Để hoàn tất đúng quá trình chiếm phần lớn công trình tiếp theo, Trang muốn sở hữu thêm bạn thêm vào trường và học đa sốh quản lý nhóm hiệu quả. Nhưng không chỉ làm cho việc bằng hứng thú là suôn sẻ hầu hết thứ, có chiếm phần lớn tại thời điểm Trang buộc phải đứng giữa lằn ranh tiếp tục hay bỏ cuộc.

“Tôi không xem đa số công trình là việc làm cho để kiếm tiền mà nó như 1 biểu đồ, 1 bài học. Có chiếm phần lớn phiền toái như bất thêm vào ý kiến riêng, mâu thuẫn với chủ đầu tư thì tui buộc phải đi muốn sở hữu nguyên cớ và làm cho lại, loại gì chưa biết thì đi hỏi. Mỗi công trình như 1 “đứa con” của hứng thú, tui chẳng thể đem con bỏ chợ được” – Trang kể.

Số tiền kiếm được sau có một công trình Trang lại đầu tư vào đa số biểu đồ để thử nghiệm chiếm phần lớn thiết bị mới, chỉn chu hơn. Thành tích lao động thấp lại có rộng rãi kinh nghiệm, Trang được 1 nhà hàng cá tính nước ngoài nhận làm cho việc với mức lương cao.

“Làm thêm giúp cho tui có cả “kho” kinh nghiệm, làm cho quen với áp lực công việc để sau này ra trường bắt nhịp thấp và không bị bỡ ngỡ trước thực tế” – Trang kể.

Nữ học trò làm cho trưởng nhóm kỹ thuật

Chỉ sau 1 năm làm cho việc cho 1 startup về vận dụng viễn thông toàn cầu, Dương Thị Kim Ngân đã trở thành trưởng nhóm kỹ thuật (CTO) của đất nền này. Ngân hiện thời là học trò năm cuối khoa khoa học tin đính kèm Trường ĐH Khoa học khi không – ĐH Quốc gia TP.HCM.

Kết thúc năm hai, Ngân xem xét “ra ngoài” để biết công việc buộc phải gì ở người học và học hỏi chiếm phần lớn kỹ năng nhu yếu trước khi ra trường. Ban đầu Ngân học việc bằng đa sốh phân chia giao diện website cho startup. Sáu tháng tiếp theo, Ngân làm cho việc ngân hàng phát mãi thời gian, tiếp tục gắn bó với startup qua chiếm phần lớn phần việc liên quan hơn đến tác phẩm như máy chủ, bảo trì hệ thống…

Cũng nhờ công việc ngân hàng phát mãi thời gian này mà Ngân đã tự lo được mức giá vận động và phân nửa học phí. Lên năm cuối, việc học hơi nhàn rỗi nên Ngân dành khoảng 8 tiếng/ngày để làm cho ở nhà hàng và 3-4 tiếng/ngày cho việc học. Nữ học trò này cho biết việc làm cho thêm đúng chuyên ngành bổ trợ cực kỳ rộng rãi cho việc lao động ở trường và là nền tảng để học trò muốn sở hữu kiếm việc làm cho ưng ý sau khi ra trường.

TƯỜNG HÂN

NGỌC HIỂN (ngochien@tuoitre.com.vn)

Pin It

Comments are closed.