Sinh viên Việt thực tập lúc Facebook, Google: cơ hội dưới chân tao

Phạm Văn Hạnh - Ảnh: Nam Trần
Phạm Văn Hạnh – Ảnh: Nam Trần

Cuộc trò chuyện sau đây gợi mở 1 vấn đề là mong muốn của sinh viên: Làm sao để sinh viên tiếp cận có môi trường đại học làm việc quốc tế?

Không chỉ có 1 giấy tờ giàu thành tích từ bậc học phổ thông có hàng loạt giải thưởng quốc tế, Phạm Văn Hạnh (sẽ lao động ở Facebook, Anh) và Nguyễn Đức Minh (sẽ lao động ở Google, Mỹ) đã tuyệt vời vượt qua các vòng thi rắc rối có đa dạng ứng xử thủ mạnh ở các quốc gia khác.

Đây là các sinh viên thứ 1 của các trường đại học ĐH phía Bắc được tập đoàn quốc tế danh tiếng tậu lao động lúc trụ sở của họ ở nước ngoài.

“Đó tưởng như là giấc mơ xa vời, nhưng không thử thì chẳng thể biết rằng tui có thể làm được” – cả Minh và Hạnh đều san sớt thảo luận này trong cuộc trò chuyện có Tuổi Trẻ trước khi xuất hành.

Cơ hội ngay dưới chân tui

* Được các tập đoàn danh tiếng tậu lao động, đó là mục tiêu có phương châm từ trước hay chỉ là ngã rẽ ngạc nhiên có các bạn?

– Phạm Văn Hạnh: Sau khi đoạt huy chương vàng Olympic tin học quốc tế, huy chương bạc Olympic tin học châu Á – Thái Bình Dương, đa dạng người nghĩ mình có thời cơ chọn kiếm học bổng du học. Nhưng mình vẫn tậu 1 trường đại học ĐH Việt Nam.

Không bắt buộc mình ngại thử thách trong làm việc, mà mình nghĩ thực lúc cứ học thấp ở 1 trường đại học trong nước cũng được. Thế bắt buộc mình chưa đặt mục tiêu gì siêu xa đâu.

Khi biết ý tưởng đưa sinh viên của trường đại học ĐH Việt Nam đi lao động ở các thương hiệu tên tuổi như Facebook hay Google, ban đầu mình không nghĩ tui có thể làm được.

Từ nhỏ đến giờ, con đường từ nhà đến trường đại học của mình không siêu 10km bắt buộc việc sang 1 đất nước xa lạ, bước chân vào 1 tập đoàn to để lao động có vẻ khá rắc rối.

– Nguyễn Đức Minh: Thú thật, trước đây khi nghe nhắc về việc sinh viên có thể được lao động ở các tập đoàn tầm cỡ quốc tế về công nghệ tin tức, mình thấy đó là giấc mơ xa vời.

Thành tích làm việc của mình hồi phổ thông còn khiêm tốn hơn Hạnh, chỉ có 1 giải nhì về tin học trong kỳ thi tậu sinh viên nhiều năm kinh nghiệm cấp quốc gia khi mình là sinh viên Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Ở ĐH, thành tựu làm việc cũng tạm ổn, nhưng nó chưa nhắc lên điều gì đáng kể. Vốn tiếng Anh của mình từng không được thấp lắm, chỉ điều đó cũng làm mình thấy khó…

* Nhưng các bạn đã làm được…

– Phạm Văn Hạnh: Vâng, bước chân vào hành trình mình mới thấy cũng không khó, không xa vời như tui nghĩ. Điều nhu yếu là bắt buộc thử, đề nghị thử thách. Hóa ra thời cơ ngay dưới chân tui.

– Nguyễn Đức Minh: Trước đây mình chỉ biết học, còn khi trải qua các vòng tuyển tậu, mình có thể xác định được tui đang đứng ở đâu. Khi xác định được như vậy, mình thứ 1 thấy tui phải chuẩn bị gì để đạt buộc bắt buộc làm của siêu thị nơi nhận tui vào lao động.

Rồi có thể sau đợt lao động đó quay lại trường đại học, mình sẽ có định hướng yếu tố hơn cho con đường tui đi trong mai sau.

* Theo các bạn, để thắng lợi các ứng xử thủ khác trong cuộc đua trở thành lao động viên của các siêu thị to, hành trang các bạn phải có là gì?

– Nguyễn Đức Minh: Tôi nghĩ một vài trường hợp có khả năng tin học thấp cộng có trình độ tiếng Anh thì hầu hết sinh viên đều có hi vọng lao động ở các tập đoàn danh tiếng.

Cơ hội luôn mở ra bình đẳng có hầu hết cái người trẻ. Dĩ nhiên là bắt buộc có mong muốn và dám thử sức trong 1 cuộc đua như thế này.

Nguyễn Đức Minh - Ảnh: Nam Trần
Nguyễn Đức Minh – Ảnh: Nam Trần

“Họ tậu mình”

* Vì sao các bạn tậu Facebook và Google? Yêu cầu của họ đặt ra có các lao động viên như thế nào?

– Phạm Văn Hạnh: Chúng mình đều nộp giấy tờ vào đa dạng nơi khác nhau và chờ đợi thành tựu. Facebook có đắn đo tậu trước bắt buộc mình chốt luôn. Về mặt chuyên môn, đó là môi trường đại học thấp cho sinh viên công nghệ tin tức được lao động.

– Nguyễn Đức Minh: Tôi không tậu Google mà họ tậu mình. Đó là 1 may mắn vì ở đây mình hi vọng sẽ học hỏi được đa dạng điều. Với các lao động viên, trước mắt họ buộc bắt buộc làm bắt buộc có khả năng đọc hiểu tài liệu, khả năng theo kịp công nghệ mới và thích nghi được có môi trường đại học làm việc.

* Các bạn có biết bắt buộc vượt qua bao nhiêu ứng xử thủ để được tậu không?

– Phạm Văn Hạnh: Việc phỏng vấn theo hình thức online 1-1 bắt buộc có một người chỉ biết phần tham dự tuyển của tui. Nhưng mình cũng được biết các siêu thị to như Google và Facebook không chỉ tuyển sinh viên lao động ở Việt Nam, mà tuyển ở đa dạng quốc gia khác nhau.

* Có điều thú vị gì khi người ta phỏng vấn bạn?

– Phạm Văn Hạnh: Tôi đã chuẩn bị đa dạng nội dung để hỏi. Nhưng bất chợt nhìn trên tường ở phía sau người đang phỏng vấn mình có 1 câu, tạm dịch là “Làm càng nhanh càng thấp”. Tôi tận hưởng câu nhắc đó không đúng lắm. Vì làm nhanh thì có thể sẽ ẩu. Tôi đã hỏi lại họ lúc sao lại tậu câu đó thi công trên tường.

* Họ chú giải như thế nào có bạn?

– Phạm Văn Hạnh: Họ nhắc đa dạng khi bắt buộc đặt mục tiêu về hình thành công việc lên đi đầu. Nhưng dĩ nhiên dù nhanh cũng không được phép làm ẩu. Điều này làm mình luôn nhớ.

Không cổ xúy “sống ảo”

* Bạn có định hướng gì cho tui trong kỳ lao động sắp tới?

– Nguyễn Đức Minh: Tôi được xếp vào team lập trình áp dụng trên điện thoại. Hiện nay người tận dụng điện thoại kết tiếp chuyện mạng Internet đa dạng.

Ai cũng dùng điện thoại, không chỉ cho mục tiêu nghe gọi mà còn tận dụng các tính năng trên điện thoại để chọn kiếm tin tức, vui ckhá, dùng cho hoạt động, công việc. Vì thế mình quan tâm và thấy có mê say trong việc chọn ra, phân bổ các phần mềm có thể áp dụng trên điện thoại.

* Là “dân IT” và sau này có thể sẽ làm việc sâu hơn ở lĩnh vực này, các bạn có thảo luận gì về thực tế áp dụng công nghệ tin tức ngày nay ở Việt Nam?

– Phạm Văn Hạnh: Nói thật là mình không thích giới trẻ Việt Nam sống ảo. Mặt trái của việc to mạnh công nghệ tin tức là hút mắt đa dạng người vào sống ảo.

* Điều này có vẻ mâu thuẫn có lựa tậu của các bạn nhỉ? Sản phẩm công nghệ “gây nggiờ” đã đánh cắp đa dạng thời gian của người trẻ, nhưng một vài trường hợp tiếp tục làm việc và làm việc ở lĩnh vực này, bạn sẽ bắt buộc hướng tới việc phân bổ đa dạng phần mềm áp dụng hấp dẫn người tận dụng. Một phương pháp nào đó, bạn sẽ bắt buộc hút mắt đa dạng người vào thế giới ảo hơn?

– Phạm Văn Hạnh: Nếu mình là Mark Zuckerberg – ông chủ của Facebook, có thể mình cũng biết Facebook có thể gây nggiờ, nhưng càng gây nggiờ thì càng đa dạng người dùng và nâng cao thêm doanh thu.

Cũng như Steve Jobs – “cha đẻ” của Apple – không cho con dùng iPad nhằm tránh cho con tui “nggiờ” công nghệ, nhưng vẫn cung ứng iPad cho người khác dùng.

Bản thân mình khi làm việc trong 1 môi trường đại học áp dụng công nghệ tin tức, 1 trong các mục tiêu mà mình hướng đến cũng là tạo ra các tác phẩm được đa dạng người tận dụng. Nhưng mình vẫn không thích việc đa dạng bạn trẻ lạm dụng công nghệ tin tức để sống ảo. Vì đó là mặt tiêu cực.

– Nguyễn Đức Minh: Tôi thì thấy công nghệ không bắt buộc gây nggiờ. Việc “sa đà vào sống ảo” không bắt buộc lỗi của người tạo ra các phần mềm áp dụng. Tiêu cực hay tích cực lệ thuộc đa dạng vào ý kiến riêng của người dùng.

Nếu tận dụng công nghệ tin tức vào các mục tiêu hữu dụng cho tui và hầu hết người và tận dụng đúng mức, đúng phương pháp thì sẽ là tích cực, còn tận dụng vào các mục tiêu vô bổ, thiếu sự kiểm soát thì sẽ là tiêu cực.

Người làm công nghệ không chỉ tạo ra các mạng xã hội như Facebook mà còn có thể tạo ra các áp dụng để lọc “tin độc”, tin sai, nghiêm cấm các tin không chính thống để tạo khoảng trống sạch trên mạng, trả lại cho mạng xã hội đúng hiệu năng là công cụ san sớt tin tức, san sớt cảm xúc và kết tiếp chuyện hầu hết người.

Cứ thi là thích

* Kỳ lao động đặc thù này có thể xem như quãng rẽ nhu yếu ứng xử có các sinh viên như các bạn. Điều gì có ý nghĩa nhất ứng xử có các bạn khi trải qua cuộc tuyển tậu và ứng xử diện có thách thức sắp tới?

– Nguyễn Đức Minh: Tôi thấy khi thời cơ mở ra trước mắt thì đừng nsắp ngại nắm tậu. Cái hay nhất ứng xử có mình là hiểu được tui đang ở đâu.

– Phạm Văn Hạnh: Tôi là người thích tham dự các kỳ thi, cứ được thi là thích. Đơn giản là tham dự 1 kỳ thi mình sẽ được thỏa mãn mong muốn giải các bài tập khác nhau, được trải nghiệm cảm giác vượt qua thách thức.

Nhưng có lẽ kỳ lao động tới đây sẽ cho mình thấy tới lúc bắt buộc nghĩ đến việc áp dụng các gì được học vào cuộc sống, bắt buộc tiến sắp hơn đến thế giới thật của công nghệ phần mềm, chứ chẳng thể phiêu du có các bài tập, lý thuyết được học trong nhà trường đại học.

* PGS-TS Nguyễn Việt Hà(hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội):

Chương trình hỗ trợ sinh viên sẽ tiếp tục

Từ tháng 9-2016, Trường ĐH Công nghệ đã thi công 1 chương trình có mục tiêu định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Chúng mình tậu được 1 lớp trên 30 sinh viên tuyệt vời về công nghệ tin tức.

Một tập thể cán bộ nhà nước được cử để hỗ trợ thêm các em về lập trình, thuật toán, ngoại ngữ và các kỹ năng quan trọng cho việc tiếp cận có các siêu thị, tập đoàn to đăng ký tham dự tuyển vào lao động.

Các thầy trong tập thể cũng trực diện liên hệ có các siêu thị, tập đoàn to ưng chuẩn các ứng xử tác công việc hoặc các cựu sinh viên IT của Việt Nam đang làm việc lúc các siêu thị, tập đoàn khác nhau, nhờ họ kết tiếp chuyện, giúp đỡ sinh viên.

Ngoài hai sinh viên được Facebook và Google tiếp nhận lao động, còn có các em khác cũng được nhận lao động ở các siêu thị, tập đoàn nước ngoài.

Chúng mình sẽ duy trì chương trình này dưới dạng tương tự 1 câu lạc bộ, nơi các sinh viên có cảm hứng, năng lực thấp có thể trao đổi, giao lưu, san sớt tin tức để có định hướng thấp hơn ngay trong siêu trình làm việc và công việc sau này.

* PGS-TS Lê Sỹ Vinh(trưởng khoa công nghệ tin tức Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội):

Có thể tham dự môi trường đại học công việc tầm quốc tế

Việc hai em Nguyễn Đức Minh và Phạm Văn Hạnh được tham dự Google và Facebook cho thấy khả năng to của các sinh viên giờ đang học lúc các trường đại học ĐH đi đầu của Việt Nam có thể tham dự môi trường đại học công việc ở tầm quốc tế.

Các bạn sinh viên nhiều năm kinh nghiệm hoàn toàn có thời cơ để bơi ra biển to. Việc tạo điều kiện cho sinh viên được lao động ở các siêu thị, tập đoàn to của nước ngoài là hoạt động hướng nghiệp mà khoa công nghệ tin tức của chúng mình dành đa dạng thời gian, công sức trong 1 năm lỡ qua.

NGỌC HÀ – VĨNH HÀ thực giờ

Pin It

Comments are closed.