Startup Việt Nam – phổ biến nhưng đã đủ?

– Việt Nam đang trở thành 1 “quốc gia khởi nghiệp” sở hữu hầu hết con số nổi bật về cả số lượng và mật độ startup (Công ty khởi nghiệp). Thế nhưng liệu hầu hết yếu tố này đã đủ để làm cần 1 thêm vào so với startup vững mạnh và có sức bứt phá?

Chưa rắn chắc nhiều người đã hiểu đúng startup là gì
Startup lường gạt người trải nghiệm 34 triệu USD

Nhiều về số lượng

Chưa bao giờ mà làn sóng startup (Công ty khởi nghiệp) lại tăng trưởng mạnh mẽ tới vậy ở Việt Nam. Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch phòng hơich Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nước ta đang có khoảng 1.500 startup. Xét theo mật độ đa số công ty khởi nghiệp trên đầu người thì Việt Nam nhiều hơn cả đa số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ (hiện có 2,100 công ty khởi nghiệp ngay lúc đó Indonesia, 2,300 ngay lúc đó Trung Quốc và 7,500 ngay lúc đó Ấn Độ). Trong đó công ty kỹ thuật cập nhật mới có con số đẳng cấp hơn so sở hữu đa số công ty trong lĩnh vực hơic.

Điểm đáng tập trung là trong số đó, nhiều startup chốt deal cho tôi hướng đi: Công nghệ (Tech Startup). Đặc điểm của Startup kỹ thuật là không buộc cần quá nhiều vốn ban đầu (so sở hữu đa số ngành nghề hơic) và có thể dễ dàng học hỏi từ hầu hết mô hình đi trước trên thế giới.

khởi nghiệp, startup, công ty, làm giàu, quảng cáo

Startup kỹ thuật đang là 1 trào lưu trên toàn thế giớiNhiều về tiềm lực

Cần khẳng định rằng đa số startup kỹ thuật ngay lúc đó Việt Nam đang có nhiều “đất dựng võ” khi nước ta là nước độc nhất trên thế giới trong nhóm nước đang tăng trưởng có số người trải nghiệm Internet lớn hơn 1 nửa dân số. Không chỉ có vậy, Viện Phát triển Chính trị điều tra Việt Nam là nước đứng đầu về tăng trưởng ứng dụng di động.

Hiện nay, thêm vào so với khởi nghiệp cũng nhận được sự hỗ trợ dưới nhiều hình thức hơic nhau: từ nơi làm việc (đa số co-working space), mạng kết đấu cho tới đa số sự kiện, chương trình liên kết nhằm giúp hầu hết công ty này dễ dàng nhận được đầu tư hay có được lượng người trải nghiệm đáng kể. Năm 2016 cũng được chốt deal là năm Quốc gia khởi nghiệp của Việt Nam – 1 tín hiệu vui cho thấy Chính phủ đang dành hầu hết sự quan tâm cho việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho đa số công ty và thế hệ trẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, bấy nhiêu liệu đã thật sự đủ để tạo cần 1 thêm vào so với startup vững mạnh và có sức bứt phá?

Nhưng vẫn chưa đủ!

Startup là 1 cuộc chơi đường dài đầy rắc rối và chỉ hầu hết con ngựa khoẻ nhất, hay nhất mới về đến đích. Năm 2015 được xem là năm hơi thành danh của startup việt nam khi nhiều căn hộ khởi nghiệp đã huy động được số vốn lên tới hàng chục triệu USD từ đa số quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Thế nhưng, đừng chẳng chú ý rằng số công ty bị phá sản và chấm dứt hoạt động tính trong tháng 9 tháng đầu năm 2015 đã vọt lên hơn 10.000, tức sắp gấp đôi so sở hữu năm 2014. Theo điều tra của CB Insights, công ty chuyên làm nhà phần mềm chuẩn đoán trào lưu kỹ thuật mới, tỷ lệ startup kỹ thuật thất bại ngay từ trong trứng nước dao động trong khoảng 75-90%.

Cần lắm 1 “người dẫn đường”

Có ý tưởng kỳ lạ, “gãi đúng chỗ ngứa” thị trường, có nhân lực chuyên môn cao, có số vốn ban đầu, có nguồn tài nguyên, xong thiết nghĩ, con đường của hầu hết startup non trẻ, đặc thù là đa số startup kỹ thuật, còn lắm gian truân khi mà vẫn thiếu đi hầu hết người “soi đường dẫn lối”. Đối sở hữu hầu hết tân binh có tiềm lực nhưng lại non nớt kinh nghiệm, vai trò của hầu hết yếu tố có tính định hướng là vô so với nhu yếu. Không cần hầu hết tri thức từ cuốn sách quảng cáo dày hàng trăm trang, kinh nghiệm thực tế được chia sẻ từ người đi trước mới thật sự là điều mà đa số startup thực ngay lúc đó đang quá “hơit”.

khởi nghiệp, startup, công ty, làm giàu, quảng cáo

Cần lắm 1 “người dẫn đường”

Có thể thấy, thị trường Việt Nam tuy có hầu hết dịp hết sức thuận lợi cho khởi nghiệp, song lại thiếu hụt sự định hướng, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ đa số công ty startup thành danh trong nước và quốc tế. Nói đa sốh hơic, việc khuyến khích tinh thần startup buộc cần cần có hầu hết hỗ trợ, chỉ dẫn yếu tố hơn như đưa ra ý tưởng hoặc căn hộ hỗ trợ vốn, cố vấn so với hành để đa số bạn trẻ thực hiện, thử sức tôi. Tất cả sẽ được trả lời trong 1 chương trình cố vấn hướng tới khởi nghiệp thông của 1 startup kỹ thuật nhu yếu ngay lúc đó thung lũng Silicon. Chương trình này đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt ở Ấn Độ và sẽ được thực hiện ngay lúc đó Việt Nam, cất đa số buổi đào tạo sở hữu đa số chuyên gia nhu yếu thế giới trong câu chuyện khởi nghiệp, cung cấp tri thức, chia sẻ kinh nghiệm, mở ra con đường tiếp cận sở hữu đa số nhà đầu tư tiềm năng cho đa số bạn trẻ năng động mong muốn khởi nghiệp quảng cáo, đặc thù là trong lĩnh vực kỹ thuật. Chương trình hứa hẹn sẽ có đến hầu hết giá trị thiết thực mà bạn không muốn bỏ bê trong tháng ba này.

Hồng Hải

Pin It

Comments are closed.