Sự thật bên trong nồi cá trắm kho ngày Tết

Trong đa số ngày Tết, món cá trắm đen kho tộ là món ăn kém chất lượngi ngấy chính cho các mái ấm, song, đằng trong nồi cá trắm đen kho có giá tiền triệu ấy có đúng là cá trắm đen? Sự thật này chỉ người trong việc khiến mới biết được.

Câu được cá lăng đuôi đỏ ‘to’ trên sông Sêrêpốk

Anh nông dân Cần Thơ gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước
Tiệc cá tiến vua: Hàng thửa 200 triệu đại gia không tiếc tiền

Cá trắm đen kho tràn ngập thị trường

Dù còn sắp 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, nhưng thời điểm này, đề nghị đặt mua cá trắm đen, đặc trưng là món cá trắm đen kho giềng ăn kém chất lượngi ngấy ngày Tết, đang lên cao. Theo đấy, trên thị trường ngày nay, món cá trắm đen kho tộ được bày đặt mua tràn lan, người mua chỉ buộc cần gọi điện đặt, số lượng bao nhiêu cũng có.

Bên cạnh đa số thương hiệu cổ xưa nổi tiếng như cá kho làng Đại Hoàng hay còn gọi là làng Vũ Đai – Hà Nam luôn trong tình trạng cháy hàng thì trên thị trường đang tràn lan đa dạng nguồn cung cấp tương đốic.

Một nguồn đặt mua cá có uy tín cho biết, để có cá kho theo kém chất lượngi pháp kho cổ truyền nổi tiếng thi nguyên liệu chính là cá trắm đen tự dưng, nước dừa tươi, thịt ba chỉ, gừng, giềng,… thêm vào 1 số gia vày gia truyền. Cá được kho trong niêu đất liên tục trong vòng từ 14-16 bây chừ. Giá 1 nồi như vậy dao động từ 400.000-1.000.000 đồng tùy trọng lượng.

Sự thật bên trong nồi cá trắm kho ngày Tết
Những nồi cá kho rao đặt mua tràn lan trên mạng, được kinh doanh chế biến từ nguyên liệu là cá trắm đen thơm ngon

Tương tự, 1 số trang web tương đốic cũng đua nhau rao đặt mua cá trắm đen kho cổ truyền, giá được đặt mua theo niêu tùy cái to nhỏ. Ví như, niêu 1kg giá 450.000 đồng, niêu 1,5kg giá 550.000 đồng, niêu 2,5kg giá 750.000 đồng, niêu cá 4kg giá 1.050.000 đồng.

Đáng lưu tâm, tổng cộng các trang web, các địa chỉ đặt mua cá kho đều khẳng định nguyên liệu là cá trắm đen tự dưng, được cho ăn ốc và nuôi trong vòng 3-4 5, đạt trọng lượng chỉ một con 3-5kg.

Chị Nguyễn Thanh Trà ở khu khu phức hợp HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) khoe nhỡ đặt mua 2 niêu cá trắm đen kho làng Vũ Đại, chỉ một niêu nặng 4kg, giá 1 triệu đồng/niêu để đem tặng ông bà nội ngoại hai đằng, nhà chị đặt 1 niêu nhỏ 2,5kg giá 700.000 đồng.

Chị cho hay, vào đa số ngày Tết, có nồi cá trắm kho giềng thì cơm trắng “đánh bay” cả mấy bát ngay tắp lự. Do đấy, 2 5 nay, Tết 5 nào nhà chị cũng đặt mua cá trắm kho cổ xưa làng Vũ Đại về ăn kém chất lượngi ngấy.

Tuy nhiên, chị Trà cũng công nhận, cá kho ăn tương đối ngon và nhỡ môi, nhưng có cần cá trắm đen hay không thì chị cũng thấy thắc mắc.

“Ngày thường đi chợ muốn mua cá trắm đen về ăn cũng khó vì không cần lúc đó nào ở chợ cũng có, giá cần tầm 180.000-200.000 đồng/kg cái 2,5-3kg/con. Đến giáp Tết hay sau Tết, ví như muốn ăn lẩu cá hay món cá hấp, mình thường cần mua cá trắm đen giá 250.000-300.000 đồng/kg”. Chị đề cập và cho biết, mấy 5 nay thấy cá trắm đen kho đặt mua tràn lan, lại toàn kinh doanh là cá trắm đen tự dưng ăn ốc, trong khi giá lại tương đối rẻ.

“Liệu có đúng là cá trắm đen hay họ sài cá trắm cỏ thay thế nhỉ?”, chị Trà nghi ngờ.

Nhập hàng tạ cá trắm cỏ, kém chất lượng là cá trắm đen?

Trao đổi sở hữu PV.VietNamNet, anh Nguyễn Văn Trung, 1 đầu mối marketing cá khi Đình Thôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) công nhận, cá trắm đen không quá hiếm nhưng nó vẫn được xếp vào hàng thượng phẩm. Thịt cái cá này dày, trắng, không có mỡ, ăn chắc và có vày ngọt thơm. Tuy nhiên, nguồn cung ra thị trường không đa dạng vì cái cá này khó nuôi xem trọng sở hữu mật độ cao.

Sự thật bên trong nồi cá trắm kho ngày Tết
Cá trắm cỏ được đặt mua tương đối đa dạng do giá rẻ nhưng thịt không thơm ngon bằng cá trắm đen

Vì thế, giá cá trắm đen cũng chẳng hề rẻ, bây giờ dao động từ 180.000-250.000 đồng/kg cái 3-7kg/con, cái 8-10kg/con giá 500.000 đồng/kg, trên 10kg/con giá 600.000-1.000.000 đồng/kg tùy cái và tùy thời điểm,… Thậm chí, cái cá trắm đen to giá còn lên tới mức 1,5 triệu đồng/kg.

Giá đắt, lượng cá lại không có đa dạng bắt buộc nhịp cận Tết tương đốich mua thường cần đặt hàng trước. Riêng cá trắm đen kho được rao đặt mua tràn lan, anh Trung ra mắt, 1 số nơi đúng là cá trắm đen chính xác hàng thật, còn chiếm phần lớn cá cá trắm cỏ.

Theo anh Trung, cá trắm cỏ bây giờ có hai cái, 1 cái nuôi ở ao hồ, khi đánh vảy phần da đằng trong sẽ tương đối xanh vàng; còn sở hữu cái cá trắm cỏ nuôi lồng bè, đánh vảy đi da đằng trong sẽ có màu tương đối xanh đen, nhìn sắp hệt cá trắm đen.

Đến lúc đó đem kho, cá được tẩm ướt đủ các gia vày tạo màu, tạo mùi, đặc trưng, mùi thơm của gừng, giềng, tiêu, ớt sẽ át đi mùi vày thực của cá. Do đấy, ví như không cần là dân sành ăn thì ăn cá rất khó phát bây giờ ra đâu là cái cá trắm đen, đâu là cái cá trắm cỏ.

“Hiện có đa số quý tương đốich vẫn sắm đều đặn ngày cả tạ cá trắm cỏ về để khiến món cá kho. Nhưng đến lúc đó đặt mua mình thấy họ kinh doanh hết là cá trắm đen ăn ốc”, anh Trung đề cập.

Tương tự, anh Lên Văn Trình, 1 đầu mối buôn cá lớn ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, chỉ một ngày anh đặt mua cả tấn cá trắm cỏ cho các mối sắm buôn về đặt mua ở chợ lẻ, trong đấy có cả mối sắm buôn về chế biến thành món cá kho.

“Cá trắm cỏ giá chỉ 50.000-60.000 đồng/kg, mua về kho mới có lãi chứ kho bằng cá trắm đen mà đặt mua giá như vậy chỉ có hòa hoặc lỗ”, anh Trình đề cập. Nhiều mối sắm buôn cá chỗ anh công nhận, cá trắm đen kho của họ bản chất là cá trắm cỏ, song, chất lượng chẳng tương đốic nhau mấy, đằng 8 đằng 10 bắt buộc hầu như không ai phát bây giờ ra.

Chị Bùi Thị Thảo, nhân viên 1 địa chỉ đặt mua cá kho nổi tiếng ở Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định, đúng là có bây giờ tượng trên.

Tuy nhiên, cá trắm cỏ ăn không ngon bằng cá trắm đen. Cá trắm đen đem khi kho theo cách cổ xưa sở hữu giềng, gừng, thịt ba chỉ, tiêu, ớt,… ăn chắc thịt, cứng, có mùi thơm, vày ngọt. Khi sắm đũa tách cá ra, thịt cá sẽ vỡ thành từng thớ chứ không nát như cá trắm cỏ.

Như Băng

Pin It

Comments are closed.