Sự thật về quả thanh mai ngâm nước muối loãng tức khắc xuất hiện dòi

Thời gian mới xong, trên các trang mạng xã hội đang xôn xao clip về việc xuất hiện dòi trong quả thanh mai khi ngâm vào nước muối loãng, khiến cho dư luận hoang mang, lo sợ.

‘Đặc sản lừa’ thanh mai: Gây sốt rồi mất tích
Phát cuồng thanh mai, nho ngọc: Em sang chảnh hớ nặng

Thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, là dòng trái cây hot vào mùa hè vày vày ngọt thanh và lạ miệng. Thanh mai đang được bày tậu tại đa dạng tuyến phố của Hà Nội và đang được đa dạng người sử dụng săn lùng.

thanh mai, quả thanh mai, đặc sản, quả rừng

Hình ảnh dòi chui ra từ quả thanh mai khiến cho dư luận hoang mang

Tài khoản H.K chia sẻ trên Facebook: “Thanh mai (dâu rừng) đây ạ. Em thấy quả này đang hot, cũng biết phốt có dòi nhưng không tin, hôm nay mua về khiến thử, ôi thôi không tin vào mắt tớ, kinh quá. Ngâm 1 tại thời điểm dòi nhung nhúc luôn, quả mã đẹp, mua đắt tiền, pr ngọt lịm, thanh mai Sapa, Lào Cai nhé.

… Quả em mua mã đẹp, to nhìn mắt kĩ cũng không thấy dòi, ngâm thì dòi mới chui từ trong quả ra ấy ạ”.

Bài viết nhận được đa dạng ý kiến riêng của cộng cùng mạng, đa dạng người không khỏi kinh ngạc khi thấy dòi chui ra từ quả thanh mai. Nhiều Facebooker cho rằng, đó là chuyện thông thường và hầu hết dòng quả như vải, ổi, xoài… đều có.

thanh mai, quả thanh mai, đặc sản, quả rừng

Quả thanh mai là dòng trái cây hot vào mùa hè này.

Trao đổi có PV, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hiệp (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam) cho hay, thanh mai là dòng cây hoang dại và hơi rộng rãi ở Trung Quốc, thường được trải nghiệm để ăn, ngâm rượu hoặc khiến siro.

“Trước khi ăn, người Trung Quốc thường ngâm vào nước muối pha loãng và có dòi hay sâu non chui ra. Những dòng quả thanh mai được bày tậu tại Việt Nam cũng có thể nhập từ Trung Quốc, vày thanh mai là dòng cây rừng. Tại Việt Nam cũng có thanh mai có ở các nơi như Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang… nhưng lại chưa được nhân giống thành cây ăn quả”, ông Hiệp đáng chú ý.

Theo Tiến sĩ Hiệp, dòi ở quả thanh mai là sâu non được các dòng côn trùng đẻ trứng vào khi chín, vày vỏ của quả này có chất đường và sần sùi bắt buộc khó nhìn thấy. Sau đó, trứng chui vào quả, tạo thành nhộng con đến tiến độ ấu trùng sẽ chui ra tạo thành dòi hay sâu non và ăn hết thịt của quả.

thanh mai, quả thanh mai, đặc sản, quả rừng

Quả thanh mai có đa dạng tác dụng rẻ cho sức khỏe và thường được trải nghiệm để ăn, ngâm rượu hoặc siro.

Liên quan đến việc ăn dòi có nguy hiểm không, tiến sĩ Hiệp cho biết, việc xuất hiện dòi trong quả thanh mai cũng không đáng lo ngại, dòi là dòng ấu trùng không có độc, một vài trường hợp ăn phải cũng ko phải gây hại cho cơ thể.

Ông cũng cho biết, đa dạng người cho rằng, do ngâm thuốc hoặc hóa chất khiến cho quả thanh mai có dòi, thế nhưng hầu hết nhận định trên là hoàn toàn vô căn cứ, vày dòi chẳng thể sinh sôi, nảy nở được khi có tác động của thuốc và hóa chất đến quả thanh mai.

Để dòng bỏ các dòng ấu trùng, Tiến sĩ Hiệp khuyên, khi mua quả thanh mai về, trước khi ăn người dân bắt buộc ngâm qua bằng nước muối loãng cho sạch.

Tác dụng của quả thanh mai:

Quả thanh mai trải nghiệm để sửa chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ, hạt thanh mai còn được trải nghiệm để sửa chữa mồ hôi chân. Ngoài ra, vỏ thân thanh mai và rễ trải nghiệm để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín.

Loại quả này còn trải nghiệm để ăn chín, ngâm rượu, ngâm thuốc hoặc ngâm đường khiến nước giải hơit mùa hè cũng cực kỳ rẻ. Quả thanh mai ngâm cùng rượu trắng cũng là bài thuốc sửa chữa nhức mỏi cực kỳ rẻ cho sức khỏe.

Không hầu hết thế, quả thanh mai còn có tác dụng như: rẻ cho máu và não, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, rẻ cho mắt và da, đa dạng vitaminC bắt buộc chống lão hóa cực kỳ rẻ.

(Theo Viet Q)

Pin It

Comments are closed.