Tăng giá điện sau 2 năm ‘đứng im’?

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán đa số phương án điều chỉnh giá điện. Còn EVN cho rằng giá điện phụ thuộc phổ biến vào giá than của Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV) nhận mua cho đa số xí nghiệp nhiệt điện của EVN.

Lỗ tỷ giá đè nặng lên giá điện 2017
Thủ tướng: Không để thiếu điện khi dừng điện hạt nhân Ninh Thuận

Giá điện hồi hộp chờ giá than

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhu cầu Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo, chỉ dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và phối hợp mang đa số cơ quan liên quan một vài trường hợp ý kiến kịch bản điều hành giá điện 5 2017 (trên đa số mặt phương châm, tạm dừng điều chỉnh), đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Giá điện, tập đoàn điện lực, thị trường điện, nhiệt điện, thủy điện
Giá điện có thể sẽ có đợt điều chỉnh lần đầu sau 2 5 đứng im.

Liên quan tới giá điện, đa số phương án xây biệt thự thanh toán điện sẽ theo đa số kịch bản, giá than, giá khí điều chỉnh hoặc không điều chỉnh theo giá thị trường…

Trong 1 chỉ đạo khác vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhu cầu điều chỉnh thanh toán lẻ điện bình quân đa số 5 2016 – 2020 theo hướng bình quân tối thiểu là 6 tháng/lần.

Như vậy, kể từ lần nâng cao gần nhất vào tháng 3/2015 mang mức nâng cao 7,5%, giá điện có thể gần trải qua đợt điều chỉnh mới.

Trao đổi mang phóng viên, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, phương án điều chỉnh giá điện sẽ phụ thuộc vào thanh toán than cho điện. Hiện nay Chính phủ đã giao Bộ Tài chính hiệp thương thanh toán than của Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản cho Tập đoàn Điện lực. Hạn cuối báo cáo kết quả hiệp thương là vào 30/3 này.

Tại Hội nghị tổng kết công tác 5 2016 và triển khai nhiệm vụ 5 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN cho biết: Một số mức giá đầu vào của sản xuất điện (đặc biệt là giá than) đã nâng cao liên tục từ 5 2015, nhưng chưa được cân đối trong giá điện. Riêng giá than cho điện nâng cao thêm 7% từ 24/12/2016 sẽ làm cho mức giá sản xuất điện đội lên hơn 4.692 tỷ với.

Chia sẻ mang PV.VietNamnet, TS Nguyễn Ngọc Hưng, Viện Năng lượng cho rằng: Nhu cầu tiêu sài điện và giá nhiên liệu sẽ tác động đến giá điện trong 5 nay. Tuy nhiên, cần biết chính xác những thông số đầu vào trong tính toán của EVN để biết tạm dừng tác động của đa số yếu tố đến mức giá sản xuất điện.

Theo ông Hưng, giá điện nâng cao là do nhu cầu tiêu thụ điện hàng 5 của phông nền kinh tế nâng cao, hiện duy nhất 5 nhu cầu tiêu thụ điện nâng cao khoảng 11-12%/5, càng ngày thì đa số xí nghiệp nhiệt điện than, nhiệt điện khí được đưa vào vận hành càng phổ biến, trong khi đa số xí nghiệp thủy điện – nguồn điện giá rẻ đã lớn mạnh đến mức tạm dừng rồi.

Vì thế việc nâng cao giá điện trong thời gian tới là việc khó giảm tải khỏi. Đặc biệt, vừa qua Việt Nam đang nâng dần tỷ lệ điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong cơ cấu nguồn điện để đạt được những mục tiêu trong Chiến lược lớn mạnh năng lượng tái tạo.

Ví dụ, giá nhận mua điện của căn hộ cho thuê điện gió là 7,8 cent/kwh theo quy đinh hiện hành, giá này gần bằng thanh toán điện của EVN hiện nay khoảng 8 cent. Vì vậy khi nhu cầu sài điện nâng cao, mức nâng cao mức giá bắt buộc nâng cao theo vì ngành điện bắt buộc huy động những nguồn điện mới thì giá điện bắt buộc nâng cao theo.

“Vấn đề đặt ra hiện nay là giá điện nâng cao bao nhiêu thì hợp lý mang tốc độ nâng cao của giá nhiên liệu, tốc độ nâng cao mức giá đầu tư lớn mạnh nguồn điện”, ông Hưng nhắc.

Giá điện, tập đoàn điện lực, thị trường điện, nhiệt điện, thủy điện
EVN đang tính toán đa số phương án giá điện.

Giá điện nâng cao bao nhiêu?

Giá than ảnh hưởng phổ biến đến giá điện vày nhiệt điện than đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong đa số nguồn điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, cơ cấu sản lượng điện mua từ đa số xí nghiệp điện quý 4/2016 đựng thủy điện 25,94%, nhiệt điện than 40,04%, nhiệt điện khí 30,7%…

Một chuyên gia trong ngành điện cho hay: Với đa số xí nghiệp nhiệt điện than thì giá nhiên liệu than đầu vào chiếm từ 30-40% mức giá sản xuất điện, tùy theo công nghệ sản xuất của từng xí nghiệp. Còn mang nhiệt điện khí thì mức giá nhiên liệu đầu vào cao hơn, chiếm từ 60-70% mức giá sản xuất điện. Sắp tới than nhập cấp cho những xí nghiệp nhiệt điện phía Nam là chủ yếu vì sản lượng phá hoang của TKV không đáp ứng được nhu cầu than trong nước.

TS Nguyễn Ngọc Hưng cho rằng: Than, khí trùng hợp là những nhiên liệu đầu vào chính của đa số xí nghiệp nhiệt điện trong nước. Theo tính toán, một vài trường hợp giá than nâng cao 10% thì mức giá phát điện nâng cao khoảng 3-4%. Còn mang nhiệt điện khí thì phải chăng hơn, một vài trường hợp giá khí nâng cao 10% thì mức giá này nâng cao khoảng 2%.

Theo vày chuyên gia này, nâng cao giá điện bao nhiêu % cần nhìn vào bảng cân đối khía cạnh, thông số đầu vào của EVN trong kịch bản giá điện thì mới tính toán được. Nhưng theo 1 nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) thì để đảm bảo tình hình tiền bạc lành mạnh cho EVN trong kèm theo hiện tại thì giá điện nhận mua lẻ bắt buộc nâng cao từ 8-10%/5 mới đảm bảo cho đa số đầu tư dài hạn của EVN.

Giá điện nâng cao là việc khó giảm tải khi 5 2016, giá điện đã không điều chỉnh. Nhưng giá điện là yếu tố đầu vào của hầu hết ngành kinh tế, thành ra theo đa số chuyên gia, việc điều chỉnh giá điện cần tính toán thận trọng, nhất là khi lạm phát đang có phổ biến dấu hiệu trỗi dậy, ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

Lương Bằng

Pin It

Comments are closed.