Tăng lãi suất: Ngân hàng hướng tới điều gì?

Không chỉ Sacombank hay VPBank phát hành chứng chỉ tiền gửi mà nhiều acb khác như VIB, VietABank hay LienVietPostBank… cũng giới thiệu phát hành chứng chỉ tiền gửi và hầu hết lưu ý vào chiếm phần lớn gói trung và dài hạn.

Điều đáng chú trọng là việc chiếm phần lớn acb phát hành chứng chỉ tiền gửi để huy động vốn là 1 diễn biến mới đáng chú trọng. Phải chăng việc nâng cao lãi suất huy động này chính là đáp ứng mục tiêu nâng cao trưởng tín dụng và cơ cấu lại nguồn vốn tại thời điểm chiếm phần lớn acb.

Tính toán cân đối dài hạn

Trao đổi có chúng tôi, chuyên gia chi phí Nguyễn Trí Hiếu cho biết sở dĩ chiếm phần lớn acb đồng loạt phát hành chứng chỉ tiền gửi do đang chịu áp lực từ Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, chiếm phần lớn acb đang phải cân đối lại nguồn vốn để giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 60% xuống còn 50%.

lãi suất, ngân hàng, tăng lãi suất, lãi suất cho vay, huy động vốn, lãi suất huy động

Nhiều người lo ngại về việc lãi suất cho vay sẽ nâng cao khi lãi suất đầu vào chiếm phần lớn acb nâng cao mạnh.

“Nói 1 chiếm phần lớnh dễ hiểu là trước kia, có 100 đồng vốn ngắn hạn thì acb có thể tận dụng 60 đồng cho vay trung và dài hạn, trong đó có cho vay bất động sản. Nhưng bây giờ, chiếm phần lớn acb chỉ được tận dụng 50 đồng để cho vay trung và dài hạn. Như vậy, chiếm phần lớn acb buộc phải huy động nhiều vốn hơn. Việc phát hành chứng chỉ tiền gửi bản chất là 1 chiếm phần lớnh huy động vốn trung và dài hạn của acb”, ông Hiếu cho biết.

Chia sẻ về mức lãi suất của chứng chỉ tiền gửi mà chiếm phần lớn acb phát mới xong ông Hiếu cho biết, bây giờ, NHNN chỉ áp trần lãi suất 5,5%/năm có chiếm phần lớn khoản tiền gửi dưới 6 tháng. Với chiếm phần lớn khoản trên 6 tháng, acb và người gửi tiền được phép ứng dụng lãi suất thỏa thuận. “Với kỳ hạn dài trên 5 năm, nhiều acb sẵn sàng phát hành chứng chỉ tiền gửi có số dư từ vài trăm triệu cho tới cả tỷ có lãi suất lên đến 9%/năm cho chiếm phần lớn bạn”, ông Hiếu cho biết.

Ông Hiếu cũng chia sẻ thêm việc chiếm phần lớn acb phát triển chứng chỉ tiền gửi không hoàn toàn là do khó khăn từ chiếm phần lớn doanh nghiệp chi phí (CTTC). “Các CTTC cũng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi có lãi suất huy động tương đối cao. Tuy nhiên, có thể thấy rõ mục đích phát hành chứng chỉ tiền gửi của chiếm phần lớn acb khi hầu hết họ nhắm tới chiếm phần lớn kỳ hạn cực kỳ dài”.

Theo tìm hiểu, bây giờ, lãi suất huy động phê chuẩn phát hành trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi của chiếm phần lớn CTTC vào khoảng 10%/năm, không cao hơn nhiều so có lãi suất huy động dài hạn của acb.

Theo ông Hiếu, duyên do của mức chênh lệch này là do acb được dễ dàng huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau, trong khi đó CTTC chỉ có thể huy động từ công ty, vì vậy họ buộc phải đẩy lãi suất cao hơn để hút mắt nguồn tiền.

Mặc dù vậy, nhưng tổng vốn huy động của chiếm phần lớn CTTC hiện nay mới chỉ trên dưới 40 nghìn tỷ, chưa bằng 1 acb nhỏ, toát lên đó chỉ là 1 thị phần cực kỳ nhỏ trong thị trường chi phí acb.

Với việc chiếm phần lớn acb phát triển huy động vốn trung và dài hạn bằng chứng chỉ tiền gửi ông Hiếu cũng cho rằng có thể sẽ tác động làm cho nâng cao cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay trong năm nay.

Lê Hà

Pin It

Comments are closed.