Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải

Càng sắp Tết, đề nghị người chuyển di hàng (shipper) càng nâng cao mạnh. Nhiều chủ shop đề nghị trả giá gấp ba lần ngày thường nhưng vẫn không có ai nhận.

Hai chàng shipper thành ông chủ từ cái Dream cũ
Vật bất ly thân của shipper ‘cháy đen’ cày đường nhựa 40 độ
Chiêu lừa lột tiền shipper khi thuê chuyển di hàng

Mỏi mắt tìm shipper

Cuối giờ chiều nhưng chị Nguyễn Bích Hằng (chủ 1 shop thực phẩm đặc sản ở Trung Văn, Hà Nội) vẫn còn tồn đọng sắp 20 đơn hàng. Cả ngày hôm nay, chị Hằng liên tục đăng tin đính kèm trên trang Tìm Shipper nhưng số lượng người nhận vô cùng tốt. Nhiều đơn hàng, chị đăng đi đăng lại tới ba bốn lần nhưng không có 1 shipper nào nhận lời. Thậm chí, mức giá cả chị đưa ra gấp ba lần so có đa số ngày thường.

Chị Hằng san sẻ: “Những ngày này đau đầu tìm shipper, mọi khi nhỡ đăng lên mạng đã có hai ba tài xế nhận đi nhưng dịp này thì im như thóc. Không có người chuyển di, hàng hoá không giữ chỗ kịp tớ cũng méo mặt”.

Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải
Shipper làm cho cho việc liên tục trong ngày cận Tết (Ảnh minh hoạ)

Theo chị Hằng, lý do “cháy shipper” do thời điểm cuối năm, đa số chủ shop đồng loạt giảm giá, đề nghị mua hàng nâng cao cao. Các shipper làm cho cho không hết việc, thậm chí làm cho cho tới tối mịt vẫn còn đơn hàng. Ngoài ra, 1 rõ ràng khác làm cho đa số shipper khan hiếm là sinh viên, tài xế ôm trước đây cũng tham gia mạng lưới shipper thì nay đã về quê ăn Tết sớm.

Cũng trong tình trạng như chị Hằng, anh Ngô Thanh Tùng (chuyên quảng cáo rượu, giữ chỗh kẹo nhập khẩu lúc đấy quận Ba Đình, HN) cũng đang gặp trở ngại có số lượng đơn hàng chà bá nhưng không có người chuyển di đi. “Nếu không giữ chỗ để hàng tồn ra Tết thì thiệt hại hàng chục triệu đồng”, anh Tùng san sẻ.

Theo anh Tùng, trung bình 1 đơn hàng có giá cả từ 20-50 nghìn vnd ship. Nhưng ngày cuối năm, không ít đơn hàng do đề nghị gấp của khách, họ đề nghị giá cả gấp đôi nhưng cũng khó tìm được shipper.

“Nhà tớ có hai tài xế ôm quen, mọi khi vẫn chuyển di hàng. Mấy hôm nay, họ lên hết Nhật Tân nhận chở quất đào do tiền công phổ biến hơn”, anh Tùng cho biết. Thiếu shipper, đa số chủ shop bắt buộc huy động thêm nhóm bạn bè, người quen giúp hộ.

Shipper kiếm tiền triệu/ngày

Nhu cầu nâng cao cao phải đa số shipper thường kín lịch từ sáng tới tận tối. Nguyễn Hoàng Long (quê Thanh Hoá), 1 shipper giỏi san sẻ, đây là thời điểm kiếm được nhất đối có đa số shipper. Trước đây, Long tài xế ôm nhưng từ tham gia so với đồng shipper, Long chuyển di sang đi giao hàng.

Trung bình, ngày thường thu nhập của Long khoảng 200-300 nghìn đồng nhưng mấy bây giờ được gấp đôi, gấp ba do số lượng đơn hàng chà bá, Long luôn trong tình trạng quá tải.

Long cho biết: “Cuối năm phải em chỉ nhận ship cho đa số mối quen, còn lại đa số đơn hàng trên mạng thì thỉnh thoảng nhận tìm trường hợp tiện thể đường. Những ngày này, đơn hàng phổ biến, em làm cho cho tới tận 10 giờ đêm vẫn chưa hết việc. Dù tìm công cao nhưng chạy vất vả hơn ngày thường vô cùng phổ biến vì không có thời gian ăn uống và nghỉ dưỡng”.

Tăng phí gấp ba, shipper vẫn chối khách vì quá tải
Các shipper tranh thủ kiếm thu nhập (Ảnh minh hoạ)

Theo Long, tình trạng tắc đường cuối năm là nỗi ám ảnh của đa số shipper. Chỉ buộc phải, 1 hai đơn hàng bị trễ thì cả ngày sẽ bắt buộc “vắt chân lên cổ mà chạy”. Bên cạnh đấy, phổ biến đơn hàng có giá trị cao, đường đông tìm trường hợp không giữ kỹ càng có thể bắt buộc đền oan.

Anh Nguyễn Duy Minh, 1 shipper giỏi cho biết, anh chỉ cố nốt mấy ngày tới vì khi cận thời điểm nghỉ Tết, người dân thủ đô sẽ về quê phổ biến chính vì vậy đề nghị shipper sẽ giảm mạnh. Còn thời điểm sau nghỉ Tết, vững chắc đội shipper sẽ được chơi dài.

“Tranh thủ làm cho cho mấy ngày Tết để bù lại khoảng thời gian ăn chơi sau đấy. Năm ngoái, tận đầu tháng 2, tớ mới thứ 1 ship hàng trở lại”, anh Minh cho biết.

Bên cạnh đa số shipper tự do, thì đa số siêu thị dịch vụ chuyển di phát cũng làm cho cho không hết việc. Trao đổi có PV.VietNamNet, đại diện Tổng siêu thị Bưu điện Việt Nam (Vietnam post) cho biết, so có ngày thường, đa số ngày trước Tết Nguyên đán, đề nghị chuyển di phát hàng hóa qua Bưu điện Việt Nam đều nâng cao gấp 2-3 lần.

Bưu cục trọng điểm tỉnh, khu nhà ở sẽ mở cửa để dành cho người dân và siêu thị đến hết ngày 26/1 và mở cửa trở lại vào ngày 30/01. Các tuyệt tác chuyển di phát nhanh cũng sẽ được phát đúng cam đoan đối có đa số bưu gửi nhận trước ngày 24/1.

Bưu điện chỉ đạo đa số corporation bắt buộc thứ 1 nghiêm túc việc đơn vị khai phá, tải lưu thoát công văn, tài liệu, hàng hóa, đa số loại báo chí, báo Tết, bảo đảm chuyển di phát đến người nhận, bạn đọc đúng chỉ tiêu thời gian. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng ở từng khâu khai phá, chia chọn mua tránh xảy ra mất mát, lạc hướng, hư hỏng.

Giaohangnhanhcho biết, sẽ xử lý đa số đơn hàng có thời gian giao trước tết và nghỉ tết âm lịch từ 29 tết đến hết mùng 5 Tết. Trước đấy, corporation chuyển di phát này đã ngừng nhận hàng gửi tới đa số vùng nổi bật.

Duy Anh

Pin It

Comments are closed.