Tạo môi trường tốt để nhân tài trẻ khiến cho việc, cống hiến

Ảnh tư liệu

Những ý kiến riêng đáng coi trọng về đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội cũng như tạo môi trường thấp để nhân tài trẻ khiến cho cho việc, cống hiến cho đất nước, hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám”:

TS Nguyễn Hữu Nguyên (ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn TP.HCM):

“Cần sự công bố, sáng tỏ, cụ thể”

Chương trình đào tạo nguồn nhân lực là chương trình chú trọng nhất trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM. Đào tạo có đa dạng hình thức: đào tạo đại trà, chuyên sâu, đào tạo trong nước và ngoài nước, ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, cứ nhìn vào hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước hiện nay sẽ thanh tra được chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ vẫn chưa đáp ứng chờ mong, thành quả thu được chưa tương xứng với kinh phí mà Nhà nước bỏ ra.

Tôi từng tham dự công bố 1 số chuyên đề ở đa dạng lớp đào tạo cán bộ nhà nước, từ cấp sở, ngành cho đến cấp phường, xã đi học. Không buộc phải là tất cả động lực học tập của cán bộ hầu hết chỉ xem việc học nhằm tạo 1 nấc thang để thăng tiến đối với những cán bộ thuộc diện “quy hoạch”.

Nếu người đi học mà muốn tiến bộ thì luôn muốn chọn mua hiểu, đặt câu hỏi, tranh luận. Còn với những lớp mà tôi biết thường thđấy học theo kiểu cặm cụi ghi chép hoặc ngồi với chờ cho đến hết hiện giờ rồi về.

Trong hiện giờ giải lao, các học viên ít quan tâm bàn chuyện bài vở mà câu chuyện của họ thường xoay quanh những việc quy hoạch, bổ dụng nhân sự.

Ngày xưa: đi học, đậu học thức gì thì mới được bổ dụng công việc với đều. Còn hiện tại, ta cứ bổ dụng trước rồi đi học sau. Như vậy, học thức chỉ là con tem dán thêm vào cho oai, cho đẹp chứ không có ý nghĩa xem xét cho việc người đấy có đủ năng lực để ngồi vào quy hoạch tại đấy hay không.

Vua Quang Trung – là người anh hùng áo vải – nhưng khi lên ngôi đã từng dặc biệt quan tâm về nỗi lo lắng của tôi 1 cách thực lòng và đầy triết lý: “Trẫm lên ngôi như người cầm cây roi mục khiến cho cho sao khiển được 6 con ngựa bất kham, buộc phải buộc phải có các khanh thêm vào giúp đỡ!”…

Còn hiện nay, ai đấy được bổ dụng cao hơn thì vui vui mừng, hào hứng, tổ chức liên hoan “rửa chức” chứ ít ai được bổ dụng mà cảm thđấy lo lắng, phân vân đến chuyện khiến cho cho sao để tôi có thể đảm nhiệm thấp quy hoạch tại, vai trò mới.

Hãy khoan trách cán bộ được đào tạo ở nước ngoài và khi về nước xin ra ngoài khiến cho cho là không yêu nước. Cứ hiểu nôm na thế này: Chúng ta gửi họ ra nước ngoài để học tài xế tương đối đời mới, nhưng khi về lại để cho họ tài xế công nông, dĩ nhiên họ không thlợi. khiến cho cho rồi.

Khi tổ chức đào tạo cán bộ theo kiểu này, đa dạng địa phương vẫn còn phân vân khá chủ quan: hễ con người có trình độ cao thì đặt vào đâu, đề nghị họ khiến cho cho gì cũng đều với lại thành quả thấp mà xem nhẹ mất chi tiết môi trường khiến cho cho việc.

Ở các siêu thị (DN) nước ngoài lãnh được với lương ở đấy cũng buộc phải mướt mồ hôi nhưng sao vậy môi trường đấy vẫn có sức hút mắt? Ngoài với lương xứng đáng, sức hút mắt nằm ở sự sáng tỏ, công bố, cụ thể.

Còn ở 1 số cơ quan nhà nước vẫn tồn tại 1 hệ thống không sáng tỏ – đấy là điều rất đáng lo ngại. Nếu không chữa được “loại gốc” là ý kiến riêng và chính sách sử dụng cán bộ thì hầu hết giải pháp đào tạo cũng chỉ với tính chất biểu tượng, tạm thời, kém hiệu quả.

Ông Lê Tấn Thanh Tùng (phó tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch Việt Nam Vitours):

Cơ hội thấp cho siêu thị tư nhân

Việc đấu giá nhân tài được đào tạo ở nước ngoài đối với các DN tư nhân là thời cơ thấp. DN lúc nào cũng có buộc buộc phải khiến cho cho tuyển dụng nhân lực có chất lượng cao, đặc thù là đối với những người đã được tuyển chốt deal và đào tạo ở nước ngoài.

Việc cơ quan nhà nước không sử dụng được nhân tài không có nghĩa là DN tư nhân không sử dụng được vì có thể môi trường nhà nước có đa dạng rào cản khiến cho người tài chẳng thể phát huy được năng lực của họ.

Trong khi đấy môi trường địa chỉ tư nhân có sự linh động, nhạy bén hơn rất đa dạng. Việc đấu giá tạo kèm theo cho DN chọn mua kiếm người được đào tạo đúng lĩnh vực mà DN đang nên.

Vấn đề trả lương là chi tiết chúng tôi nên suy tính vì được dán nhãn “nhân tài” thì họ sẽ tự ra giá cao. Tuy nhiên họ lại chưa có kinh nghiệm, chỉ vào việc nhanh hơn người khác thôi nhưng đối với DN thì giá trị tạo ra, lợi nhuận tạo ra được là chi tiết xem xét.

Đồng thời việc đấu giá buộc phải hiểu là hỗ trợ cho địa chỉ tư nhân vững mạnh, DN vững mạnh từ đấy đấyng góp vào ngân sách đa dạng hơn để có mức đấu giá hợp lý. Nếu ra giá vô cùng cao, DN chẳng thể bỏ ra 1 số tiền bự để tuyển về.

Ông Phùng Bùi Tuấn Nghĩa (giám đốc nhà thầu chính Công ty CP Sáng tạo công nghiệp):

Nhân tài “đấu giá” lại siêu thị

Mục tiêu duy nhất của DN khi tuyển dụng là khiến cho cho hiệu quả, có nghĩa là đầu ra buộc phải bự hơn đầu vào. Hầu hết DN nhà nước không có chỉ số đo lường, không có chính sách khuyến khlợi. người ta chứng tỏ giá trị bản thân.

Ở môi trường tư nhân thì người ta có sự tự quyết hơn, có kèm theo chứng tỏ giá trị bản thân nhưng tất nhiên không buộc phải DN nào cũng thấp.

Người tài cũng buộc phải ý thức chứng tỏ giá trị bản thân, buộc phải thanh tra được khả năng của bản thân phát huy thấp ở vai trò nào, khả năng tạo ra giá trị thặng dư của bản thân và với ý đo lường giá trị đấy 1 cách công bố. Bởi điểm số cao, có 100 điểm 10 mà không tạo ra giá trị ngắm nhìn được cho DN thì cũng chẳng thể gọi là nhân tài.

Đấu giá có loại hay vày người tham dự đấu giá bỏ pttt và nhân tài hiểu được rằng người ta tin tưởng mới bỏ pttt ra để tuyển dụng về. Từ đấy người tài ý thức được tôi buộc phải với được lợi lợi. cho DN.

Tuy nhiên tuyển dụng không dễ dàng như đi mua con cá. Mỗi quy hoạch tại trong DN đều có biểu đạt công việc, 1 đề nghị về nghĩa vụ, đề nghị về tạo giá trị thặng dư, có đo lường công bố. Do đấy, thấp hơn hết là buộc phải đổi vai để người tài ở thế chủ động, “đấu giá” lại DN.

Cần tổ chức theo phương thức nào đấy để DN “sô” ra tất cả những gì tôi có để nhân tài buộc buộc phải khiến cho cho tình trạng của DN và cũng để người tài tự thanh tra, đưa ra xem xét “tôi phù hợp với quy hoạch tại này, khiến cho cho thấp ở quy hoạch tại này”, “tôi có thể giúp DN vững mạnh”, biết buộc phải khiến cho cho gì cho DN để chốt deal lọc, sau đấy dặc biệt quan tâm chuyện với DN để có sự thấu hiểu, với cảm, với hành.

Ông Nguyễn Trung Thông (nguyên phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo cải cách hành chính TP.HCM):

Không 1 mực 100% buộc phải vào cơ quan nhà nước

Với các chương trình gửi người ra nước ngoài đào tạo, ngay từ khâu chốt deal người buộc phải chọn mua hiểu được người đi học có nguyện vọng gắn bó với cơ quan nhà nước hay không? Mong muốn của họ sau khi học xong là gì? Cũng không buộc phải cứng dặc biệt quan tâm bắt họ buộc phải suốt đời cột chân ở cơ quan nhà nước mà buộc buộc phải khiến cho cho thực tế là họ có thể cống hiến trong 1 thời gian nhất thiết, sau bao lâu thì có thể “thoát ly”. Muốn giữ chân người nhiều năm kinh nghiệm không gì thấp hơn là tạo môi trường thấp cho họ khiến cho cho việc, phát huy năng lực, trả công xứng đáng và cho họ thđấy thời cơ thăng tiến một vài trường hợp khiến cho cho việc hết lòng, hết sức. Nếu cơ quan nhà nước đã tạo hầu hết kèm theo thuận lợi mà người ta vẫn muốn ra đi thì cũng không buộc phải vô cùng nặng nề. Không 1 mực 100% cán bộ được đào tạo tuyệt đối buộc phải khiến cho cơ quan nhà nước. Có thể chuyển giao nguồn nhân lực này cho các DN thuộc các thành phần kinh tế. Nói nôm na là “lọt sàng xuống nia”, chuyển giao thì cũng không mất đi đâu cả, chú trọng là tạo thời cơ để họ có thể cống hiến thấp nhất cho xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Sơn (chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thạch Bàn miền Trung, phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng):

Khảo sát buộc buộc phải khiến cho cho trước khi đào tạo

Hiện nay giữa các DN cũng diễn ra chiến dịch “săn đầu người” với nhau bằng cách trả mức lương cao và đa dạng chính sách đãi ngộ.

Còn DN tư nhân muốn “bốc” 1 người có trình độ cao từ cơ quan nhà nước về khiến cho doanh nghiệp tôi là rất khó vày vì họ bị ràng buộc do đã ký các pháp lý với Nhà nước trước khi được cho đi đào tạo.

Nếu TP Đà Nẵng thđấy rằng cán bộ nào muốn ra ngoài khiến cho cho ăn cho DN tư nhân thì cứ cho đi. Đổi lại, DN tiếp nhận sẽ ký cam đoan trả lại kinh phí TP đã bỏ ra cho cán bộ đấy đi học.

Còn việc gần tới TP bỏ tiền ra để cho sinh viên khá nhiều năm kinh nghiệm đi đào tạo sau đấy về chuyển nhượng lại cho DN thì buộc phải có cuộc khảo sát kỹ lưỡng.

Chiến lược đào tạo buộc phải xác định cho được DN đang nên gì để giữa phương châm đào tạo con người của Nhà nước và buộc buộc phải khiến cho cho sử dụng của DN không bị vênh nhau.

Ví dụ thời gian tới TP Đà Nẵng xúc tiến vững mạnh công nghệ phần mềm, công nghệ cao, du lịch thì phương châm cử người đi đào tạo buộc phải nhắm vào các ngành nghề đấy.

MAI HƯƠNG – VŨ THỦY – HỮU KHÁ GHI

Pin It

Comments are closed.