Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục

Khu vực có hầu hết công trình thủy điện, vùng kinh tế mới hay khắp hầu hết bản làng vùng cao phía Bắc,… bất kỳ chỗ nào có dịp, ngay tức thì dân buôn Thổ Tang xuất hiện để mở chợ pr đủ hầu hết mặt hàng dùng cho vận động. Đó cũng là lý do mà dòng tên “ông trùm chợ vùng cao” được thiết kế có đa số người Thổ Tang chuyên đi mở chợ ở nơi đồng rừng heo hút.

Cửu vạn nhí ngân hàng phát mãi thân ở chợ đêm Sài thành

Dân sành Hà thành: Vét bong bóng cá khắp chợ về nhậu
Câu hỏi của trai trẻ và nỗi ám ảnh của mẹ khi đi chợ nấu cơm

Ở đâu đông người, nơi ấy có chợ người Thổ Tang

Gần 5 hiện chiều, anh Lê Văn Quân mới kiểm xong hàng trên 1 xe chở đầy ắp hầu hết loại quần áo, chăn, màn, xoong nồi,… rồi vỗ hoan hô vào cửa xe bảo bác tài, bảo “Chú đi được rồi, hàng đã đủ”. Quay ra uống chén nước chè, anh bảo: “Còn bắt buộc bốc 1 chuyến nữa mới đủ số lượng hàng cho thằng cu em trên Lai Châu”.

Anh Quân cho hay, nhà có 3 anh em, anh pr ngay tại đất Thổ Tang, còn hai đứa em lên miền ngược pr đã sắp 20 5 nay. Vài ba 5, 2 đứa mới về xuôi ăn Tết, sum vầy có gia đình.

Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục
Không chỉ ngân hàng phát mãi sỉ ở Thổ Tang, người dân ở đây còn nhạy bén khi pr, mở chợ khắp ngược xuôi đất nước

Nhắc tới câu chuyện lên vùng miền ngược mở chợ, anh ngay tắp lự cười khà khà, nhấp nối ngụm nước chè rồi lỡ chép miệng lỡ gật gù nói: “Chính là hai thằng em tớ ấy”. Rồi anh nói: “Thổ Tang vốn được gọi là xã thương lái, là làng tiểu thương vày cả làng hầu như nhà nào cũng theo việc khiến buôn. Buôn ngân hàng phát mãi không chỉ ở trong xã, trong huyện mà còn ra khắp hầu hết tỉnh thành khác”.

Dân ở đây có tài lanh, cực kỳ nhạy bén, thấy chỗ nào buôn được là đến. Hồi hai đứa em của anh trước tiên lên Lai Châu cũng chỉ là để đánh ngô, sắn, trâu bò thu gom được của bà con dân bản về xuôi ngân hàng phát mãi sỉ kiếm lời. Nhưng, trong tiến độ đi buôn, thấy 1 số vùng dân trên ấy đông như vậy mà không có chợ, muốn mua gì cũng khó. Thế là, hai đứa thảo luận đánh hàng dưới xuôi lên để ngân hàng phát mãi, gồm quần áo, chăn màn, nồi niêu, bát đũa, mắm muối mì chính,… Dần dần, đa số người Thổ Tang khác cũng lên ấy rồi gặp mặt thành chợ ngân hàng phát mãi cho dân trong vùng.

Cứ vài chục người gặp mặt lại lập thành 1 chợ buộc phải đi mấy tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái,… đâu đâu cũng thấy người Thổ Tang. Có nơi, người Thổ Tang chiếm 3/4 lượng người pr tại chợ.

Chưa hết, chuyện đi mở chợ không đa số nhiều mà còn nhanh đến mức một vài trường hợp đa số người được nghe nói không bắt buộc dân Thổ Tang thì sẽ không tin, sẽ nghĩ rằng dân ở đây chỉ chuyên nghiệp dựng chuyện bốc phét. Song, ấy là đa số câu chuyện thật 100%, vày mở chợ đã thành 1 việc khiến của người dân nơi đây.

“Các cô cũng biết tới thuỷ điện Sơn La đúng không. Hồi ấy, Quốc hội mới chỉ gật đầu đồng ý khiến thuỷ điện Sơn La, hôm trước hôm sau đã có mấy trăm anh em người Thổ Tang kéo nhau lên ấy mở chợ ngân hàng phát mãi rau, thịt, mắm, muối, mì chính,… để dùng cho bắt buộc ăn uống của hàng nghìn công nhân khiến nhà thuỷ điện”, anh Quân cho hay.

Hay như sắp đây, thuỷ điện Na Hang (Tuyên Quang) lỡ khởi công, ngay tức thì đã có vài chục hộ dân lên ấy lập chợ cũng chỉ để ngân hàng phát mãi đa số mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu dùng cho vận động hàng ngày.

Bởi, họ biết, công trình thuỷ điện luôn được khiến nhà ở nơi đồng rừng heo hút, xa nhà dân, xa chợ. Trong khi ấy, ngày 3 bữa, công nhân khiến nhà nên được ăn uống hầu hết buộc phải họ dời thực phẩm lên ấy ngân hàng phát mãi dùng cho bắt buộc của tất cả người. Khi công trình giải tán cũng là khi họ rút quân, mua kiếm công trình mới để mở chợ, anh Quân chia sẻ.

Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục
Những chuyến xe hàng đánh ngược lên vùng cao mang theo nhiều mặt hàng thiết yếu

Ông trùm chủ đầu tư vùng cao

Bà Định – người cũng thiết kế bó cả đời có việc khiến buôn ở Thổ Tang, chia sẻ, dân Thổ Tang pr khắp trong Nam ko kể Bắc, thậm chí là buôn xuyên quốc gia. Song, trên hầu hết tỉnh vùng cao phía Bắc nước ta, dân Thổ Tang lên ấy pr đông tới mức được gọi là “ông trùm chợ vùng cao”.

Theo bà Định, danh “ông trùm chợ vùng cao” không bắt buộc tự nhiên có. Mà vày, chợ trên ấy, tất cả do người Thổ Tang lập ra rồi đưa hàng hoá ở dưới xuôi lên ấy ngân hàng phát mãi.

Không chỉ vậy, 1 lượng to thương lái chuyên thu mua nông sản của bà con dân tộc cũng là người Thổ Tang. Mùa nào máy mócc ấy, ngô mua ngô, sắn mua sắn, rồi mua trâu bò, mua chè,… có máy móc gì pr được là họ mua hết. Mua xong, họ tập kết vào kho, chờ xe ô tô vận chuyển dưới xuôi lên đổ hàng xong thì lại “ăn” hàng này về.

Với người Thổ Tang, gen pr có trong người theo kiểu được di truyền buộc phải quá chuyên nghiệp chuyện dự trù. Bao nhiêu 5 nay, xe chở hầu hết mặt hàng từ quần áo, giầy dép, xoong nồi, bát đũa, rau củ,… cho đến đa số bóng đèn điện, đa số cây kim sợi chỉ, đa số cuốn sách quyển vở lên ấy ngân hàng phát mãi. Lúc xe về lại được chở đủ máy móc nào là ngô, sắn, trâu bò,… về lại Thổ Tang ngân hàng phát mãi, không bao hiện để hầu hết xe vận chuyển trống không chạy 1 chiều. Vì thế, ở hầu hết tỉnh vùng cao, dân Thổ Tang thâu tóm cả đầu ra lẫn đầu vào tạo thành 1 vòng tròn khép kín.

Mỗi chuyến xe đi đi về về như vậy đã lãi cả chục triệu đồng. Một gia đình tuần đánh cả 2-3 chuyến ngược lên vùng cao phía Bắc rồi lại xuôi về, tính ra kiếm được hàng tỷ đồng/5.

Nhiều gia đình khiến ăn khấm khá, họ trở thành đa số đại lý chủ đầu tư hàng to trên hầu hết tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La,… sau ấy dời khẩu chắc lên ấy định cư và giữ mối có người lưu trú Thổ Tang để dời hàng lên rồi dời hàng về ngân hàng phát mãi.

Với hệ thống chủ đầu tư và điều hành pr thực hiện xong như trên, nghe nói chuyện dân buôn Thổ Tang mà nhiều đại gia chủ đầu tư, trung tâm thương mại chỉ còn biết ngã mũ bái phục.

Bảo Phương

Pin It

Comments are closed.