Tết đến mong niềm vui, đủ đầy cho toàn bộ người

Người dân ở ấp Tà Dơ, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, Tây Ninh vui mừng nhận quà do Câu lạc bộ Nắng ấm yêu thương của những bạn trẻ ở TP.HCM gửi tặng - Ảnh: V.Tiên
Người dân ở ấp Tà Dơ, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, Tây Ninh vui vui vẻ nhận quà do Câu lạc bộ Nắng ấm tình cảm của các bạn trẻ ở TP.HCM gửi tặng – Ảnh: V.Tiên

Những động lực vẽ buộc nên bức tranh đa sắc ấy của mùa tết đã được thăm dò, thanh tra dưới góc độ chuyên môn trong công trình nghiên cứu “Nhận thức và chấp nhận về các hoạt động san sớt, hỗ trợ thêm vào đồng trong dịp Tết Nguyên đán” nhỡ làm cho xong cuối tháng 12-2016 do TS Nguyễn Ngọc Thơ, trưởng phòng quản lý khoa học – khu quy hoạch thuộc Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM và đồng nghiệp thực hiện.

Lòng người đang tết

* Điều gì thúc đẩy việc thực hiện nghiên cứu này và ngay lúc đó sao đề tài lại chốt deal thời chấm chính xác là dịp Tết Nguyên đán, trong khi các hoạt động san sớt, hỗ trợ thêm vào đồng của tập thể hay cá nhân đều phụ thuộc phổ biến hơn vào các sự kiện, ví dụ như thiên tai?

– TS Nguyễn Ngọc Thơ: Truyền thống san sớt, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách hình thành ngẫu nhiên trong cuôc đời và đã trở thành 1 giá trị, di sản quý báu của người Việt. Những năm gần đây, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, truyền thông, mạng xã hội, các hoạt động san sớt, hỗ trợ này càng lúc càng náo nhiệt, đa sắc hơn. Mong muốn hiệu quả, giá trị này được tăng lên là lý do chúng mình thực hiện nghiên cứu.

Chọn thời chấm Tết Nguyên đán vì đây là thời khắc mà mọi người thường có các yêu thương đặc biệt: sự giao hòa, thêm vào cảm giữa con người với thiên nhiên, quê hương, tổ ấm, xã hội.

Khi “trời gần tết hay lòng mình đang tết” nghĩa là con người đang có các chiếc nhìn khai phóng hơn, bao dung hơn, quyết định phổ biến hơn, sâu hơn về êm đẹp, các giá trị đời người.

Lúc này, các hoạt động san sớt, hỗ trợ, thiện nguyện xuất xứ chính từ sự thôi thúc trong lòng chỉ một người thực hiện, dự, mong muốn san sớt niềm vui, sự đủ đầy, may mắn đến với người khác.

* Nhận xét thứ 1 của ông về kết quả thăm dò thu được?

– Kết quả lạc quan đến sửng sốt khiến tất tần tật chúng mình đều quá vui. Tới 93,3% số người được hỏi hỗ trợ tư vấn rằng họ sẵn sàng làm cho việc nên chăng, dự các hoạt động thiện nguyện trong dịp Tết Nguyên đán.

92% cho rằng bản thân họ nhận thấy vui vẻ, êm đẹp, may mắn khi được dự các hoạt động đấy, có người còn cho rằng đấy là bổn phận nên làm cho.

99,3% cho rằng việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ thêm vào đồng là nghĩa vụ xã hội của các công ty trong hình thành tăng trưởng kinh tế… Những người còn lại cũng không phản ứng xử, mà họ cho biết chỉ chưa sẵn sàng dự vì thiếu thời gian.

Trong khi có phổ biến lời ta thán về sự lạnh lùng, vô cảm đang xâm chiếm con người, văn hóa, đạo đức xuống cấp… thì các con số trên và nội hàm của nó khiến chính mình thấy tết đã đến trên bảng ghi chép.

Bạn trẻ Cần Thơ gói bánh tét cùng chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 1, Sư đoàn 330, Quân khu 9 – Ảnh: Bửu Đấu

* Phải chăng các con số đẹp như vậy là do chúng ta đã lựa chốt deal cái để thực hiện thăm dò?

– Có phần là như vậy. Mẫu thăm dò của chúng mình là 300 phụ nữ độ tuổi 20-45, là các nhân viên văn phòng, nhân viên marketing, giảng sư, sinh viên ở TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa, Cần Thơ.

Sở dĩ chúng mình chốt deal phụ nữ vì sự gắn bó của họ với các việc chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán sâu đậm và phổ biến nghĩa vụ hơn; chốt deal phân khúc trí thức từ sinh viên trở lên là vì các người này có tầm ảnh hưởng hơn với xung quanh, hành động của họ dễ lan rộng.

Đợt nghiên cứu sau chúng mình sẽ mở rộng cái ra các thành phần khác, phong phú hơn.

Trải nghiệm là background móng của giá trị

* Theo ông, ngay lúc đó sao gần đây phổ biến người thích tự đứng ra doanh nghiệp các đội ngũ thiện nguyện thay cho việc thông qua 1 doanh nghiệp chuyên nghiệp như trước kia?

– Một phần là do lòng tin bị giảm sút qua các sự kiện đã được đưa lên báo như là “con dê đi lạc”, “bao gạo ẩm mốc”, “hộp sữa hết hạn cảm nhận”… xuất xứ từ chính các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ phân chia hàng hóa hỗ trợ này. Phần khác là do tính tích cực quá hấp dẫn của việc trực diện thực hiện ứng xử với người dự.

Việc được tự chốt deal người nhận, tự tay trao các món tiền, món quà của mình cho người dự cảm giác được san sớt, tương tác, thu nhận được phổ biến cảm nhận, trải nghiệm, hiểu biết cá nhân hơn, từ đấy họ có động lực để tiếp đến gắn bó bền vững với hoạt động thiện nguyện hơn.

Không chỉ là cá nhân, phổ biến người còn rủ bạn bè, người thân cùng dự, phổ biến người đưa con theo từ khi còn nhỏ như 1 phương pháp giáo dục nhìn bao quát, giúp con hình thành ý thức san sớt, biết đồng cảm, học thêm các bài học ko kể sách giáo khoa… Trải nghiệm sẽ là chiếc background vững chắc của giá trị.

Nhiều doanh nghiệp xã hội chuyên nghiệp đã được hình thành ngay từ các hoạt động cá nhân này như chương trình Cơm có thịt, Áo ấm biên cương hay cả các chương trình can thiệp chuyên sâu như Hiểu về trái tim, Operation Smile, Thiện Nhân & các người bạn…

Cuối cùng, chẳng thể không nhìn nhận sự tác động và lan tỏa quá to, quá nhanh của mạng xã hội trong câu chuyện này.

Các bạn sinh viên trong đêm nhạc gây quỹ “Lời hát từ trái tim” - Ảnh: THƯƠNG HOÀNG
Các bạn sinh viên dự chương trình tình nguyện “Mùa Xuân nơi biên giới” ngay lúc đó Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM gây quỹ từ thiện – Ảnh: THƯƠNG HOÀNG

* Tuy nhiên các doanh nghiệp chuyên nghiệp lại có phổ biến lợi thế hơn về mạng lưới, tiềm lực, cập đất nước của những ninja mới, liên kết, hình thức hoạt động…

– Tất cả các điều đấy đều đúng, vì vậy đều phải có điều chỉnh tương thích. Tôi yêu cầu: các doanh nghiệp chuyên nghiệp ko kể việc khuyên lơn các cá nhân đấyng góp cho hoạt động của mình, đảm bảo hết sức trong sạch và hiệu quả cho hoạt động đấy thì buộc nên có thêm hình thức thứ hai: doanh nghiệp cho các người đấyng góp cùng dự để được trải nghiệm, cảm nhận và gắn bó.

Ngoài ra, các doanh nghiệp này cùng với địa phương, báo chí, nhất là các nơi hoạt động xã hội hiệu quả như báo Tuổi Trẻ, buộc nên giúp các đội ngũ cá nhân bằng phương pháp cung cấp và cập đất nước của những ninja gần như cập đất nước của những ninja mới như lập thành 1 bản đồ các nơi phải hỗ trợ.

Trên đấy chúng ta sẽ cập đất nước của những ninja mới về tình trạng và chấp nhận ở từng địa chấm, cập đất nước của những ninja các chương trình giúp đỡ… để giúp các đội ngũ theo dõi biết phương pháp điều liên kết lý hơn trong khả năng của mình.

Về phía các đội ngũ tự phát: trước khi lên kế hoạch thực hiện phải tìm hiểu và cập đất nước của những ninja tình hình địa phương, chấp nhận của ứng xử tượng mình muốn trợ giúp. Tham khảo và học hỏi phương pháp làm cho việc của các doanh nghiệp chuyên nghiệp, hotline đăng ký và chấp nhận sự giám sát của chính quyền địa phương.

Về phía địa phương: cung cấp gần như cập đất nước của những ninja mới, chốt deal các cán bộ mẫn cảm và hiểu biết để làm cho việc với các đội ngũ, doanh nghiệp xã hội, hết sức tạo điều kiện để hai phí được tương tác với nhau, việc cho và nhận đạt được hiệu quả nên chăng nhất của nó.

Trẻ em vùng lũ Phú Yên nhận quà đấyn tết Đinh Dậu từ chương trình Xuân Kết Nối-Xuân Yêu Thương 2017 do hơn 200 bạn trẻ đến từ TP.HCM về địa phương trao tặng – Ảnh: TRIỆU DỦ

Mục đích kết cuộc đều chi nhau

Lựa chốt deal giữa việc trao phải câu và trao con cá đã có câu hỗ trợ tư vấn như chân lý rồi. Con cá vẫn phải lúc ngặt nghèo và phải câu nổi bật sau đấy.

Tôi cho rằng dù doanh nghiệp chuyên nghiệp hay cá nhân dự thiện nguyện, mục tiêu kết cuộc đều chi nhau, đấy là thông qua sự tương tác mà kết tiếp chuyện xã hội, sở hữu đến cho người dân ở các vùng rắc rối các chiếc nhìn mới, kiến thức mới, quan hệ xã hội mới, phương phương pháp mưu sinh mới, sau cùng mới là trợ giúp nguồn lực.

Ở phương diện này, các đội ngũ cá nhân có lợi thế hơn doanh nghiệp xã hội vì họ là 1 tập hợp phong phú hơn, có phổ biến vai trò, chuyên môn khác nhau.

PHẠM VŨ thực hiện

Pin It

Comments are closed.