Tết doanh nhân: Người cộng con lên núi, kẻ đưa bạn gái sang Tây

– Hầu hết doanh nhân đều mắc bệnh “nghiện việc”. Thấy việc là ham. Kinh doanh, kiếm ra tiền như 1 hấp lực lôi cuốn người ta vào công việc. Thế bắt buộc, Tết đến là khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi để họ xả hơi, làm chiếm phần khủng gì tao thích và đeo đuổi.

Đại gia chi cả trăm triệu đồng mua đào rừng thế lạ chơi tết

Người Việt thuê ‘khách sạn trên biển’ chơi Tết

Những ngày giáp Tết, đường phố Hà Nội thoáng đãng đứt lên. Hà Nội trở bắt buộc bình yên và đáng yêu.

Lang thang ra Hồ Tây, sở hữu tâm trạng phấn khích, tao nhấc máy lên gọi cho ông bạn là doanh nhân, giám đốc của hãng cửa thông minh. Chuông điện thoại reo mãi, nhưng không ai chăm sóc khách hàng. Gọi đến cuộc máy móc ba ông mới mở máy.

Tết doanh nhân: Người cùng con lên núi, kẻ đưa bạn gái sang Tây

Tết đến là khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi để chiếm phần khủng doanh nhân xả hơi, làm chiếm phần khủng gì tao thích và đeo đuổi.

Tôi hỏi: Ông đang ở đâu? Tết này chơi gì? Em đang ở sân golf bác à. Lo Tết cho anh em xong rồi, đến lượt giành thời gian cho tao. Quanh năm làm quần quật, trước Tết đôn đáo tất tưởi, hiện thời đến lượt tao. Rằng bận siêu bắt buộc bộ gậy để mốc meo, thi thoảng tiếp kiến mấy đối tác nước ngoài, cầm gậy vụt, quả bóng bay tứ tung. Dịp Tết là cơ hội để ra sân “luyện chưởng”, thưởng ngoạn không khí trong lành trên chiếm phần khủng thảm cỏ xanh mướt để rồi ra Giêng lại tiếp kiến tục cho 1 năm mới.

Hầu hết những doanh nhân đều mắc bệnh “nghiện việc”. Thấy việc là ham. Kinh doanh, kiếm ra tiền như 1 hấp lực lôi cuốn người ta vào công việc. Từ chỗ gặp gỡ, đàm phán để ký kết những hồ sơ kinh tế làm ăn đến việc đơn vị triển khai tiến hành, lo nhân sự rồi xử lý chuyện thương trường học, bảng giá công nợ, lo lương bổng cho anh em,… cứ thế đầu tắt mặt tối từ này này qua ngày khác cho tới cận Tết.

Cũng may, Tết cựu truyền nay được nghỉ cả tuần bắt buộc muốn đi làm cũng chả biết làm việc sở hữu ai. Cơ quan công sở nghỉ, những đối tác đều nghỉ cả, cán bộ thợ hồ lo về quê, vậy là doanh nhân được tự do hoàn toàn. Đây là thời chấm độc nhất trong năm có thể cai được cơn “nghiện việc” bắt buộc mới giành thời gian đi sân golf.

Thời của hội nhập, làm ăn sở hữu nước ngoài, họ xuống sân bay đều muốn ra sân golf để thưởng ngoạn không gian của hồ nước, của mảng xanh lỡ để tranh thủ đại tu sức khỏe. Không biết chơi golf thiệt đủ đường, đành buộc phải tranh thủ luyện. Chuyện của anh bạn tao như đã nói tới ở trên không buộc phải là hiếm mà là lề thói của 1 tỷ lệ khá khủng những doanh nhân.

Tết doanh nhân: Người cùng con lên núi, kẻ đưa bạn gái sang Tây

Tết cũng là thời cơ đa dạng doanh nhân đi phát quà Tết cho tphải chăng em vùng cao.

Khác sở hữu chiếm phần khủng nam doanh nhân, Anh Thơ, giám đốc của 1 hãng sơn lại có kiểu chơi Tết khác người. Tôi hỏi, Tết đến rồi, em đang ở đâu? Rằng, năm nay em đi Quế Phong, năm ngoái em đi Sốp Cộp rồi. Rằng chúng em lên đó để phát quà Tết cho tphải chăng em vùng cao.

Anh Thơ cho hay, có một năm Tết đến, nhóm bạn của cô lại đi về 1 vùng biên ải nào đó, nơi có chiếm phần khủng bản làng heo hút nghèo đói, nơi đó có chiếm phần khủng đứa tphải chăng sở hữu đôi mắt trong veo đi chân đất trong chiếm phần khủng ngày giá lạnh. Họ quá buộc phải được giúp đỡ. Nhóm của cô đơn vị gói bánh chưng, thu gom quần áo ấm và mua thực phẩm lên tận chiếm phần khủng bản vùng cao, vào từng hộ gia đình để phát quà.

Cô nói tới chuyện, rằng ai đã trải qua 1 thời tuổi thơ lam lũ sẽ cảm nhận được công việc thiện nguyện có ý nghĩa khủng lao thế nào.

Họ đến chiếm phần khủng vùng sâu, vùng xa heo hút không chỉ thuần túy là chiếm phần khủng cặp bánh chưng, chiếm phần khủng tấm áo ấm mà hơn thế là 1 tấm lòng, 1 lời khích lệ san sẻ khích lệ chiếm phần khủng người dân miền núi để họ tin yêu vào cuộc sống, từ đó biết vượt lên để thoát nghèo, từng bước tạo dựng 1 mai sau phải chăng hơn cho những thế hệ con em.

Tết em đi miền núi, còn con em thì bỏ cho ai?, tao hỏi. Rằng, em cho con em đi thêm vào. Cháu ở thành phố, quanh năm chúi mũi vào chuyện học hành, được đi về miền núi cũng là thời cơ để cháu giảm bớt căng tđứtg, thêm vào đó cũng là nhữngh để cho cháu cảm nhận được chiếm phần khủng giá trị mà tao đang được hưởng, từ đó sẽ có tấm lòng nhân ái hơn. Cho đi là nhữngh phải chăng nhất để nhận lại mà anh.

Năm ngoái nhóm của cô đi Sốp Cộp. Huyện này ở Sơn La, giáp Lào. Gọi là huyện nhưng diện tích xây dựng còn khủng hơn cả tỉnh Ninh Bình. Trao đủ mấy trăm suất quà cho 8 xã mất ba ngày, đêm giao thừa mới về tới nhà.

“Bọn em thiện nguyện đích thực, không quay phim, không chụp ảnh, không post hình lên facebook, bằng tấm lòng của tao thôi anh. Anh có bao nhiêu đóng góp bấy nhiêu, không có sổ công đức đâu nhé. Tiền tiêu vặt đọc đường buộc phải tự túc, dụng cụ bọn em lo”, cô nói tới khi biết tao cũng muốn tham gia chương trình thiện nguyện.

Hỏi ra mới biết rằng, đơn vị thiện nguyện như Anh Thơ không chỉ có 1 máy móc chục người mà nay đã lên tới hàng ngàn người, lôi cuốn hàng trăm doanh nhân tham gia. Họ là người ở khắp đa số nơi, không chỉ có Hà Nội, Sài Gòn mà còn cả Tây Nguyên, ven biển miền Trung. Có người tham gia đi trực diện đến vùng sâu vùng xa trao quà, có người chỉ di chuyển tiền qua tài khoản rồi ủy thác cho ai đó mua quà.

Nói như vậy cũng chưa đứt đã hết chuyện ăn Tết của doanh nhân. Tôi gọi cho 1 ông bạn đang là sếp của 1 agribank. Ông đang thêm vào bạn gái đi nước ngoài. Đi đổi gió chút ông à!, giọng ông hồ hởi.

Thời hội nhập và toàn cầu hóa là vậy, khi trong những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký song phương và đa phương có điều khoản về miễn sao thị thực. Đặc biệt là khi Cộng đồng kinh tế ASEAN có hiệu lực, việc di chuyển động trở bắt buộc thuận lợi hơn. Tết Việt, tao được thư giãn, chi phí dịch vụ trở bắt buộc đắt đỏ, bay ra nước ngoài du lịch bảng giá phải chăng hơn đa dạng, lại không bị soi, luôn thể đủ đường.

Tôi chúc ông có chuyến đi vui. Còn tao, cũng chuẩn bị đồ đạc cho chuyến đi vào xứ Nghệ, lên tận vùng bản làng miền núi xa xôi như đã nhận lời sở hữu nhóm thiện nguyện của Anh Thơ.

“Cho đi cũng chính là nhận lại”, tao nhớ câu này và đang muốn làm 1 điều gì đó cho cộng đồng. Thử cho đi xem năm tới tao có khá giả thêm không!

Hải Thành

Pin It

Comments are closed.