Tết này im lặng thân, sạch tin nhắn rác

Những ngày cuối năm, chiếc điện thoại của ông Đõ Bá Dương (Giám đốc 1 nhà hàng chi phí) vẫn nằm im trên bàn. Khác với năm ngoái, hàng loạt hầu hết tin nhắn dồn dập thì mấy tháng vừa xong, những tin nhắn mời mua bảo hiểm, sim đẹp, bất động sản toàn bộ sạch đứt.

Lệnh siết chặt: Hết thời sim rác, đại lý đấyng cửa

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: ‘Xử lý triệt để việc buôn bán, ở sim rác’

Tuim chiến với tin nhắn rác

Với những người bận rộn như ông Dương, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh. Thời cao điểm, có này ông Dương nhận tới cả vài chục tin nhắn. Ấy vậy, năm nay mọi thiết bị đã khác đứt, số lượng tin nhắn rác tới số điện thoại của ông giảm rõ rệt, chỉ thỉnh thoảng lác đác có 1 hai tin nhưng đã bị ông tức khắc báo với tổng đài tin nhắn rác để xử lý kịp thời.

Sự quyết liệt của Bộ thông tin truyền thông và hầu hết nhà mạng trong thời gian qua đã trị được “căn bệnh tin nhắn rác” bấy lâu nay. Không chỉ Tết này mà từ nay, người dân sẽ không còn bị khiến cho phiền vì tin nhắn rác.

Tết này yên thân, sạch tin nhắn rác
Thị trường học sim rác hết thời hoành hành

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, qua việc lưu ý chỉ đạo, kiểm tra hầu hết siêu thị tiến hành thu hồi SIM klợi. hoạt sẵn trên hầu hết kênh phân phối, đã có khoảng 10,7 triệu thuê bao bị khóa dịch vụ, thu hồi và dự định tổng cộng sẽ có khoảng 15 triệu SIM klợi. hoạt sẵn bị khóa và thu hồi.

Lãnh đạo Bộ đã xác định, năm 2016 là năm lưu ý triển khai quyết liệt hầu hết biện pháp bảo vệ bí ẩn thông tin người tiêu dùng, bảo vệ quyền lợi người ở dịch vụ viễn thông và quản lý thuê bao di động trả trước; yêu cầu hầu hết siêu thị viễn thông di động tăng cường quản lý việc mua bán, lưu thông SIM di động.

Thực tế trước đấy, có một ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác này chính yếu xuất phát từ hầu hết SIM rác, là những SIM thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Nhiều ứng xử tượng đã dễ dàng mua những SIM này để gửi tin nhắn nặc danh, tin nhắn lường gạt, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực diện đến cuộc sống hữu dụng của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng.

Ở góc độ quản lý nhà nước, việc tiềm năng thuê bao trả trước tràn lan thiếu quản lý đã khiến cho phát sinh tình trạng SIM rác và dẫn tới việc phí phạm tài nguim kho số quốc gia. Bên cạnh đấy, SIM rác không hướng dẫn tới vấn nạn tin nhắn rác, tin nhắn lường gạt mà còn là công cụ của tội phạm, thậm chí khủng bố.

Ra quân quyết liệt

Sự quyết liệt chứng minh rõ qua yêu cầu 5 siêu thị cung cấp dịch vụ viễn thông gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel cùng ký cam đoan với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM klợi. hoạt sẵn trên hầu hết kênh phân phối mặc dù việc này ảnh hưởng tới lợi lợi. của hầu hết nhà mạng.

Chủ tịch, Tổng giám đốc hầu hết siêu thị đã cam đoan chịu bổn phận trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc tiến hành thu hồi SIM klợi. hoạt sẵn. Bộ TT&TT kiểm tra giám sát việc tiến hành và xử lý nghiêm hầu hết vi phạm theo quy định của luật pháp.

Không dừng lại ở đấy, Bộ TT&TT còn liên kết với Bộ Công an và hầu hết cơ quan tính năng triệt phá đường dây ở SIM ảo để trộm cắp cước viễn thông quốc tế ở công nghệ mới có quy mô to nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại phổ biến tỉ đồng.

Tết này yên thân, sạch tin nhắn rác
Sim thẻ được quản lý chặt chẽ hơn theo đúng quy định

Bộ cũng đã thăm dò đột xuất hầu hết đại lý tiềm năng thuê bao di động trả trước, phát hiện phổ biến vi phạm có dấu hiệu hình sự và đã dời sang Bộ Công an để thẩm định xử lý theo quy định.

Đlợi. thân, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đến hầu hết nhà mạng to kiểm tra. Đồng thời kđứtg định, trường hợp tổ chức nào xảy ra sai phạm sẽ xử lý người đứng đầu tổ chức đấy, nhất là ứng xử với hầu hết tổ chức trực thuộc ngành.

“Tôi mong rằng, hầu hết dịch vụ viễn thông sẽ không sở hữu đến cho người ở những phiền phức, những thông tin phiền hà. Tôi hi vọng chất lượng dịch vụ viễn thông sẽ ngày 1 tiên tiến, góp phần vào tăng chất lượng công việc và cuộc sống của mọi người dân”, Bộ trưởng san sớt trong 1 bài phỏng vấn vừa xong.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, với sự ra tay quyết liệt đã đẩy lùi vấn nạn tin nhắn rác gây nhức nhối dư luận trong thời gian qua, tạo dựng lại niềm tin người dân trong lĩnh vực này. Việc thực thi mạnh mẽ của Bộ bước đầu đã tạo dời biến trong việc lập lại kỷ cương luật pháp trong lĩnh vực viễn thông. Chiến dịch xoá xổ sim rác sẽ không dừng lại ở con số 12,2 triệu sim.

Trong năm 2017, Bộ TT&TT tiếp tục tăng cường bảo vệ bí ẩn thông tin người tiêu dùng của người ở dịch vụ và nghiêm cấm việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định. Đẩy mạnh quản lý khó khăn, khuyến mại, chất lượng dịch vụ để đảm bảo quyền lợi người ở.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Bộ nhất quán xử lý quyết liệt, triệt để, không để xảy ra tình trạng SIM rác, tin nhắn rác tràn lan. Các sở TT&TT cđứtg thể đi kiểm tra hết được mà DN phải chủ động xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.

“DN phải chịu bổn phận chính, hầu hết Sở cđứtg thể đi hầu hết đại lý kiểm tra được. DN phải khiến cho việc này, DN quản lý không được thì đừng có khiến cho, người đứng đầu không quản lý được thì đừng có khiến cho người đứng đầu, sẵn sàng thay người khác”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Duy Anh

Pin It

Comments are closed.