Thanh Hoá: Phát bây giờ cơ sở chế tạo dấm từ axit axetic và nước lã

Chủ cơ sở ở Thanh Hoá khai nhận, số hàng trên đang được pha chế, sản xuất để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ vào nhịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Hãi hùng ‘công nghệ’ sản xuất dấm gạo từ axít và nước lã

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, ngày 23/12, Công an TP.Thanh Hóa liên kết có lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất dấm Thanh Hoa (ở 275 đường Bà Triệu, phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa) do bà Bùi Thị Thơ (SN 1985) khiến cho chủ.

Thanh Hoá: Phát hiện cơ sở sản xuất dấm từ axit axetic và nước lã

Công an TP. Thanh Hóa thu giữ tang vật vụ án.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở này đang sản xuất dấm gạo bằng phương pháp pha chế từ axit axetic công thương nghiệp và nước lã. Tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ 348 chai thành phẩm dấm gạo (có khoảng trống 0,5 lít/1 chai); 2 lít axit axetic công thương nghiệp và rộng rãi tang vật khác có liên quan.

Ban đầu, bà Thơ khai nhận số hàng trên đang được pha chế, sản xuất để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ vào nhịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Báo Thanh niên dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho biết, dấm là 1 chất lỏng có vì chưng chua, được hình thành từ sự lên men (dấm gạo được khiến cho từ rượu gạo hay rượu nếp), thành phần chính tạo thành là axit axetic và nước.

“Axit acetic trùng hợp đã được công nghệ toát lên siêu rẻ, có rộng rãi lợi ích lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, kế bên đấy cũng có axit axetic được sản xuất công thương nghiệp, không được xử dụng trong thực phẩm. Nếu sản xuất dấm từ việc pha chế nước có axit axetic công thương nghiệp thì sẽ gây hại cho sức khỏe người cảm nhận”, bác sĩ Mai dặc biệt quan tâm.

Theo vì chưng chuyên gia hóa học: “Nếu dấm được lên men trùng hợp thì còn có rộng rãi chất bổ dưỡng khác. Axit axetic chỉ chiếm tỉ lệ % nhỏ trong dấm (từ 3 đến 5%), khiến cho nên vì chưng chua của dấm”.

“Trong ví như cảm nhận axit axetic khiến cho dấm nhái, điều mà ta quan tâm là axit axetic được tổng hợp công thương nghiệp, không biết có được tinh chế không, tỉ lệ tuyệt tác phụ khác như thế nào? Ngoài thành phần chính là axit axetic còn có thể có những tuyệt tác phụ khác đi kèm, những chất này có độc không, bắt buộc nên lấy dòng khảo sát để xác định trong axit axetic được cảm nhận để pha dấm này có bao hàm chất độc hại cho cơ thể không?”, vì chưng chuyên gia hóa học này khảo sát.

“Trong ví như axit axetic này nguyên chất hoặc không bao hàm chất độc hại thì việc cảm nhận axit axetic để pha vơi nước lã chỉ khiến cho dung dịch này có vì chưng chua chứ không có những chất bổ – dưỡng cho cơ thể như dấm lên men trùng hợp”, chuyên gia này dặc biệt quan tâm thêm.

Chuyên gia này cũng khảo sát, ví như tỉ lệ % axit axetic trong dấm là từ 3 đến 5% thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, ví như cảm nhận vô thêm vào rộng rãi axit axetic sẽ gây đến chết người. Người nặng 50 kg ăn 176,5 gram axit axtic, nguy cơ tử vong là 50% (ví như thực hiện nghiên cứu trên 100 người tải trọng 50 kg thêm vào ăn 176,5 gram axit axetic, 50 người có thể tử vong, 50 người có thể qua khỏi).

Bác sĩ Mai cho biết thêm, tùy nồng độ axit axetic công thương nghiệp được pha mà dấm khiến cho từ axit axetic công thương nghiệp có thể gây hại trên dạ dày, khiến dạ dày bị “bào mòn”. Ngoài ra, dấm pha axit axetic công thương nghiệp có thể giết chết những men tiêu hóa, khiến cho độ pH cơ thể nháim,….

Như vậy thì đã rõ, ví như cảm nhận axit pha chế khiến cho dấm nhái lỡ không có chất bổ cho cơ thể mà người tận dụng còn có nguy cơ dẫn đến tử vong cao ví như người pha chế sơ suất hoặc không hiểu biết về tri thức hóa học.

(Theo Viet Q)

Pin It

Comments are closed.